Điều hòa Multi là gì? Có nên dùng điều hòa Multi không?… Đây là những câu hỏi mà người dùng thường gặp phải khi băn khoăn có nên sử dụng sản phẩm này không. Để có được đáp án chính xác nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng, mời bạn theo dõi bài viết sau để có những thông tin hữu ích nhé!

Điều Hoà Multi Là Gì?

Máy lạnh Multi là bước cải tiến của dòng máy lạnh thông thường, đây là một dòng máy lạnh kết hợp giữa máy lạnh trung tâm và máy lạnh treo tường. Vì vậy, việc lắp đặt một chiếc máy lạnh Multi sẽ giúp người dùng tiết kiệm được diện tích lắp đặt cũng như tận dụng khả năng tập trung ưu tiên làm mát phòng nhờ sử dụng hệ số làm lạnh không đồng thời.

Theo đó, máy lạnh Multi gồm 1 dàn nóng làm nhiệm vụ cấp lạnh cho cùng lúc nhiều dàn lạnh. Tuy nhiên, dàn nóng của máy lạnh Multi chỉ có thể cấp lạnh cho 2 – 5 dàn lạnh, thay vì nhiều dàn lạnh như dàn nóng của máy lạnh trung tâm.

Sản phẩm có nhiều cách gọi khác nhau nhưng bạn có thể hiểu chúng là một như: Điều hòa Multi, điều hòa không khí loại Multi-Split, máy lạnh Multi, điều hòa cục bộ / máy lạnh cục bộ hay điều hòa đa năng.

Việc lắp đặt một chiếc điều hòa Multi sẽ giúp người dùng tiết kiệm được diện tích lắp đặt cũng như giúp tận dụng khả năng tập trung làm mát phòng ưu tiên nhờ sử dụng hệ số làm lạnh không đồng thời.

Những tên gọi khác của điều hoà multi

  • Điều hòa multi ( miền bắc)
  • Điều hòa không khí loại Multi-Split
  • Máy lạnh multi ( Miền nam )
  • Điều hòa cục bộ / máy lạnh cục bộ
  • Điều hòa đa năng

Cấu Tạo Của Điều Hoà Multi

Chúng ta quan sát sơ đầu lắp đặt của điều hòa multi ở hình ảnh dưới đây để có thể thấy rõ được cấu tạo của nó:

1 – Dàn nóng ( Chỉ có 1 dàn nóng duy nhất)

2 – Dàn lạnh ( Có từ 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất thường 5, cá biệt có những trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh)

3 – Hệ thống dây dẫn ( Bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn nước xả, ống cách nhiệt, v.v…)

4 – Điều khiển điều hòa

cấu tạo điều hòa multi

Nguyên Lý Hoạt Động Của Điều Hoà Multi

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi:

Điều hòa Multi là gì: Nguyên lý hoạt động

  • Một điều hòa Multi có một máy nén ngoài trời, được kết nối với bốn đến năm cửa thoát khí trong nhà thông qua các đường dẫn môi chất lạnh thay vì một hệ thống ống dẫn phức tạp. Ngoài ống làm lạnh, các dàn lạnh trong nhà được kết nối với dàn nóng với các đường thoát nước ngưng và cáp điện.
  • Mặc dù mỗi dàn lạnh trong nhà có thể được điều khiển riêng, nhưng chúng được kết nối với cùng một bộ phận bơm nhiệt ngoài trời để hấp thụ hoặc phân tán nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ môi trường ngoài trời và truyền nó vào trong nhà. Chính vì thế máy điều hòa Multi còn có khả năng điều chỉnh nhiều dòng lạnh cùng lúc. Vì vậy chúng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hòa cho các hộ chung cư có nhiều phòng.
  • Máy điều hòa Multi được thiết kế với lợi thế tối ưu chỉ duy nhất 1 dàn nóng nhỏ gọn. Bởi thiết kế chỉ 1 dàn nóng nên điều hòa Multi có công suất vận hành lớn, do đó máy có khả năng kết nối tới 200% công suất giúp tiết kiệm được kha khá chi phí đầu tư về thiết bị điều hòa cho gia đình.
Xem Thêm:   Top 10+ Sao Hoa Ngữ Trung Quốc Nổi Tiếng Cập Nhất Mới Nhất 2022

Ưu Điểm Của Điều Hoà Multi

Như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh Multi, có thể cho ta thấy rõ ràng dòng máy lạnh này có khá nhiều ưu điểm so với các dòng máy lạnh treo tường 1 dàn lạnh đi kèm 1 dàn nóng thông thường. Tuy nhiên, người dùng cần phân tích rõ ưu, nhược điểm của nó để đưa ra lựa chọn chính xác:

Tiết kiệm không gian, đảm bảo tính thẩm mỹ

Đối với các căn hộ, chung cư nhỏ thường có diện tích khá hẹp, việc lắp đặt máy lạnh thường sẽ chiếm khá nhiều diện tích. Do đó việc lắp đặt máy lạnh Multi cho những căn hộ, chung cư nhỏ giúp người dùng tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ.

Tiết kiệm điện năng và tăng hiệu suất làm lạnh

Đa số các máy lạnh Multi sẽ hoạt động với hệ số làm lạnh không đồng đều, có nghĩa là tổng công suất làm lạnh sẽ lớn hơn công suất của dàn nóng.

Ban ngày các thành viên tập trung ở phòng khách, dàn nóng sẽ vận hành để làm lạnh cho phòng khách. Ban đêm, dàn lạnh phòng khách không hoạt động, máy sẽ dồn công suất làm lạnh tại các phòng ngủ. Nhờ vậy mà máy lạnh Multi vừa tiết kiệm được chi phí vừa tiết kiệm được điện năng đáng kể.

Máy lạnh multi là gì? Có nên mua máy lạnh multi không?

Hoạt động và kiểm soát độc lập

Mặc dù hoạt động chung trên một dàn nóng nhưng dàn lạnh luôn hoạt động riêng biệt. Chính vì vậy người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ độc lập mà không làm ảnh hưởng đến các máy lạnh khác trong nhà.

Với khả năng như vậy nên bạn có thể sử dụng điều hòa độc lập ở các phòng riêng biệt, từ đó tối ưu điện năng tiêu thụ và sự thoải mái dành cho người sử dụng.

Hoạt động độc lập

Hoạt động êm ái

Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, dễ dàng giúp bạn dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ ngon cũng như đảm bảo không gian để học tập, làm việc hiệu quả.

Máy lạnh Multi hoạt động nhẹ nhàng và êm ái

Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo trì

Thay vì mỗi máy lạnh đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì máy lạnh Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện,…

Bên cạnh đó, việc sử dụng một dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

Máy lạnh multi là gì? Có nên mua máy lạnh multi không?

Tính linh hoạt cao

Máy lạnh Multi linh hoạt trong lắp đặt vị trí và có khả năng kết nối đa dạng các dàn lạnh. Dàn lạnh có thể là dạng treo tường, dạng áp trần, máy lạnh âm trần hay máy lạnh âm trần nối ống gió.

Ban đầu bạn muốn lắp máy lạnh Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể thay sang kiểu dáng khác như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió,… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài.

Tính linh hoạt cao

Nhược Điểm Của Điều Hoà Multi

Chi phí đầu tư ban đầu khá cao

Máy lạnh Multi thường có giá khá chênh lệch so với chiếc máy lạnh thông thường, riêng cục nóng giá đã trên dưới 30 triệu đồng. Và hơn hết không hẳn gia đình nào cũng có nhu cầu lắp đặt máy lạnh cho tất cả các phòng trong gia đình mình. Do vậy việc đầu tư chọn mua máy lạnh Multi có thể là lựa chọn khá khó khăn.

Máy lạnh multi là gì? Có nên mua máy lạnh multi không?

Bất lợi về mặt sửa chữa và bảo trì

Về kết cấu của máy lạnh Multi, vì chỉ sử dụng 1 dàn nóng cho nhiều dàn lạnh nên trong quá trình sử dụng, nếu dàn nóng gặp vấn đề thì các dàn lạnh ở các phòng phải tạm dừng hoạt động hết.

Và ngược lại, nếu dàn lạnh nào ở các phòng gặp vấn đề hư hỏng thì buộc phải tạm dừng tất cả các phòng trong quá trình sửa chữa.

Máy lạnh multi là gì? Có nên mua máy lạnh multi không?

Lãng phí điện năng nếu không sử dụng đồng thời

Nếu nhà bạn chỉ sử dụng điều hòa cho 1 hay 2 phòng thì việc lắp đặt máy lạnh Multi sẽ gây ra sự lãng phí vì nó phải chạy với công suất tương đương với khi bạn sử dụng cho nhiều phòng cùng một lúc. Nếu nhà bạn sử dụng máy lạnh cho từ 3 phòng trở lên thì hãy cân nhắc đến máy lạnh Multi nhé.

Xem Thêm:   Top 10+ Sữa Rửa Mặt Trị Mụn Cho Da Dầu, Da Hỗn Hợp Tốt Nhất 2022

Chỉ nên lắp máy lạnh Multi khi có nhiều phòng sử dụng trong nhà

Hạn chế vị trí lắp đặt

Với số lượng dàn lạnh nhiều thì trong tường nhà bạn cần một không gian tương đối lớn để lắp đặt sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, dàn nóng của máy lạnh Multi cũng lớn hơn so với máy lạnh thông thường nên cần phải cân nhắc vị trí lắp đặt dàn nóng.

Kích thước cục nóng máy lạnh Multi sẽ cần nhiều diện tích lắp đặt hơn so với thông thường

Tham khảo thêm các thương hiệu Điều Hoà Multi Tại: https://thegioidieuhoa.com/dieu-hoa-multi/

Những Điểm Nổi Bật Của Điều Hoà Multi LG

Tiết Kiệm Năng Lượng Tối Đa

Không gian linh hoạt

Hệ thống LG Multi Split không yêu cầu nhiều dàn nóng để làm mát mọi không gian trong nhà bạn. Nó thuận tiện chỉ cần một dàn nóng để bao phủ toàn bộ ngôi nhà.
Không gian linh hoạt1

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *