Hiện nay, việc thu mua phế liệu đã trở thành một trong những lĩnh vực được số lượng lớn người quan tâm, ủng hộ. Thực tế cho thấy, trái đất đang dần nóng lên và kéo theo đó là hàng loạt thiên tai đã đe dọa đến cuộc sống của con người. Chính vì vậy, việc thu gom, tái chế phế liệu cực kỳ quan trọng và góp phần lớn trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, việc này còn giảm thiểu các tình trạng lãng phí phế liệu đã qua sử dụng. Để giải thích rõ hơn cho câu hỏi tái chế phế liệu là gì, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Tìm Hiểu Phế Liệu Và Tái Chế Phế Liệu

Phế liệu được hiểu là gì?

Phế liệu ở đây được hiểu là các loại sản phẩm hoặc vật liệu đã bị bỏ đi và không sử dụng đến trong sản xuất hoặc cuộc sống hàng ngày. Việc vứt bỏ phế liệu sẽ rất lãng phí tài nguyên, đồng thời gây ra các tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hiện nay. Hầu hết toàn bộ các loại phế liệu đều có thể phân loại cũng như tái chế thành các loại đồ dùng, vật dụng khác nhau. Các sản phẩm tái chế này có khả năng thay thế một số đồ dùng mới, từ đó tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Phế liệu thường tồn tại dưới rất nhiều dạng khác nhau nhưng phế liệu thường được phân chia thành 3 dạng chính đó là: Phế liệu thô, phế liệu nguy hiểm và phế liệu không nguy hiểm. Tuy nhiên, tại Việt Nam thường gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc phân chia các loại phế liệu đúng danh mục. Để có thể phân chia được các loại phế liệu này, bạn cần tìm đến các công ty chuyên thu mua phế liệu.

Tái chế phế liệu là như thế nào?

Tái chế phế liệu ở đây chính là quá trình chế tạo rác thải hoặc chế tạo vật liệu không sử dụng đến thành những vật liệu và đồ dùng mới. Tái chế có khả năng ứng dụng cực cao và đem lại lợi ích tuyệt vời cho con người hiện nay. Đây cũng được xem là một trong những giải pháp có thể thay thế cho việc thải rác ra ngoài môi trường. Đồng thời nó có thể giúp người dùng tiết kiệm nguyên vật liệu cũng như nguồn tài nguyên lớn nhờ việc thu mua tái chế phế liệu sắt, đồng, thu mua phế liệu nhôm…. Bên cạnh đó tái chế phế liệu còn giảm đi việc phát thải ra môi trường khí gây hiệu ứng nhà kính và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Xem Thêm:   5+ Cách Tạo Động Lực Làm Việc Cho Nhân Viên Hiệu Quả Nhất

Ngày nay, tái chế có rất nhiều ưu điểm, không chỉ giúp giảm đi việc sử dụng nguồn nguyên liệu thô mà còn làm giảm thiểu tiêu tốn năng lượng. Đồng thời còn là giúp giảm phát thải và khí độc ô nhiễm ra môi trường. Đặc biệt, tái chế phế liệu còn giúp giảm đi đáng kể việc ô nhiễm nguồn nước từ việc chôn lấp rác thải bừa bãi.

Việc tái chế phế liệu hiện nay cũng chính là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc giảm thiểu đi tất cả các chất thải hiện đại. Đồng thời, đây cũng chính là thành phần lớn trong toàn bộ mô hình phân loại rác thải ngày nay bao gồm: Giảm thiểu sử dụng, tái chế nguyên liệu và tái sử dụng phế liệu.

Lý Do Tại Sao Cần Tái Chế Phế Liệu?

Như các bạn đã biết việc tái chế phế liệu mang đến đa dạng lợi ích cho cuộc sống hiện nay. Không chỉ đem đến lợi ích về kinh tế mà còn mang lại lợi ích cho cuộc sống của người dân. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời mà tái chế phế liệu mang lại cho con người.

Tiết kiệm nguồn năng lượng lớn

Trước hết, việc tái chế phế liệu có khả năng giúp cho chúng ta tiết kiệm được nguồn năng lượng lớn để phục vụ cho mục đích sản xuất ít hơn nhiều so với quá trình sản xuất các kim loại thô. Theo như một số khảo sát của Hiệp hội bảo vệ môi trường của Mỹ đã cho biết, việc tái chế các loại phế liệu hiện nay có tác dụng giảm tiêu tốn năng lượng một cách tốt nhất. Hơn nữa, việc tái chế phế liệu còn có khả năng giúp chúng ta tiết kiệm được 92% cho nhôm, 90% cho đồng và 56% cho thép.

Ví dụ như việc tái chế các vật liệu từ nhôm hiện nay chỉ tiêu tốn khoảng 5% năng lượng. Con số này được đánh giá là thấp hơn nhiều so với việc sản xuất ra các vật liệu nhôm từ kim loại quặng nhôm. Hơn nữa, việc tái chế 1 lon nhôm còn có thể giúp tiết kiệm việc xem TV trong vòng 3 giờ. Đồng thời, nó còn có thể cung cấp năng lượng cho 1 bóng đèn 60W trong vòng 4 giờ, tiết kiệm năng lượng cho máy tính có thể sử dụng đến 52 giờ.

Loại bỏ khí độc hại ra môi trường

Theo thống kê cho thấy, việc tái chế phế liệu, đặc biệt là kim loại có thể cắt giảm lượng khí thải của nhà kính một cách hoàn hảo. Theo như các nhà nghiên cứu, nó có thể giảm thiểu lượng khí thải từ 300,000,000-500,000,000 tấn/ năm. Từ đó, môi trường sẽ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không đáng có. Khói bụi, ô nhiễm nguồn nước không xảy ra giúp cuộc sống thêm xanh – sạch – đẹp.

Mang lại môi trường sống xanh

Ưu điểm tiếp theo của tái chế phế liệu chính là đem đến môi trường sống trong lành cho các loài động vật và thực vật hiện nay. Có thể nói rằng, vấn đề sử dụng toàn bộ các sản phẩm nhựa sinh hoạt hay nhựa dùng một lần đã và đang gây ra tình trạng mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng. Các loại sản phẩm phế thải từ nhựa bị vứt bỏ tràn lan xuống biển, kênh, ao, hồ, suối. Điều này đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề, gây mất cảnh quan thiên nhiên, nguồn nước ô nhiễm và các sinh vật không thể tồn tại. Để hệ sinh thái của chúng ta có thể ổn định hơn thì việc tái chế các loại phế liệu lúc này cực kỳ cần thiết.

Xem Thêm:   Giá Cát Xây Dựng Bao Nhiêu 1 Khối? Bảng Giá Cập Nhật Chi Tiết Mới Nhất

Bảo vệ cuộc sống “xanh” của con người, sinh vật

Việc tái chế các loại phế liệu sẽ có khả năng làm giảm đi lượng khí độc và rác thải một cách hoàn hảo. Nhất là khí độc và rác thải từ các nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Các loại khí độc này khi đi vào không khí sẽ gây ra các căn bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp và tiêu hóa. Chính vì vậy, việc tái chế phế liệu lúc này sẽ giúp giảm đi nguy cơ gây bệnh đồng thời giúp cho bầu không khí được trong lành hơn rất nhiều.

Tiết kiệm nguồn nhiên liệu và tài nguyên

Nguồn tài nguyên và nhiên liệu trong tự nhiên đã được chứng minh là đang giảm dần. Hiện nay, việc khai thác các nguồn tài nguyên và nhiên liệu ngày càng tràn lan và mất kiểm soát. Chính vì vậy, tình trạng nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt đang diễn ra. Chính bởi vậy, giải pháp tốt nhất hiện tại chính là tận dụng các nguồn phế liệu có sẵn để tái chế và thay thế cho những nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tổng Hợp Phế Liệu Có Thể Sử Dụng Để Tái Chế

Đồng

Các cơ sở thu mua phế liệu đồng các loại điển hình như dây điện, đồng cáp, đồng tấm, đồng thanh với số lượng lớn và giá thành cực cao. Lý do bởi, phế liệu đồng có khả năng cao trong việc tái chế phế liệu cực tốt. Từ đó, nó đã trở thành nguồn cung mang đến lợi ích cho ngành công nghiệp sản xuất trong nước hoặc có thể là xuất khẩu sang nước ngoài.

Sắt

Sắt thép được đánh giá là một trong những mặt hàng được thu mua phế liệu nhiều nhất. Các công ty tái chế phế liệu lúc này sẽ nung nấu và thêm phụ gia để tạo ra những sản phẩm thép có chất lượng không thua kém gì ban đầu.

Giấy báo, giấy vụn

Chắc chắn rằng, phế liệu giấy báo và giấy vụn là sản phẩm bất kỳ ai trong chúng ta có thể tái chế được. Nếu như số lượng giấy phế liệu quá lớn, bạn cũng có thể bán chúng cho những cơ sở thu mua phế liệu. Đồng thời, chúng sẽ được chuyển đến những đơn vị tái chế có khả năng xử lý cao.

Inox

Inox cũ có thể kể đến như kệ, bàn, ghế, tủ,… Những đồ dùng cũ và hư hỏng này sẽ được tái chế phế liệu và sản xuất ra những vật dụng mới, chất lượng không kém gì những sản phẩm ban đầu.

Xem Thêm:   101+ Mẫu Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5x20 Tuyệt Đẹp Không Gian Hoàn Hảo

Chì

Chì được đánh giá là một trong những kim loại tương đối độc hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, bạn không nên tái chế phế liệu chì tại nhà và không nên tự tái chế. Tốt nhất bạn hãy đem chì đến công ty thu mua phế liệu để họ tái chế ra những sản phẩm có giá trị sử dụng.

Quy Trình Xây Dựng Xưởng Tái Chế Phế Liệu Đạt Tiêu Chuẩn

Am hiểu công nghệ hiện đại

Để có thể xây dựng xưởng tái chế phế liệu thì Phế liệu bạn cần tìm hiểu kỹ càng những công nghệ hiện đại ngày nay. Đó chính là kiến thức về định mức vật tư tiêu hao, quy trình tái chế, công nghệ vận hành, phân bố nhân sự sao cho phù hợp,… Đây cũng chính là những vấn đề cực kỳ cơ bản mà người làm trong lĩnh vực này cần phải nắm bắt rõ ràng. Ngoài ra, cần đến các xưởng tái chế khác để học hỏi kinh nghiệm.

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ cho xưởng tái chế của mình trang thiết bị và đảm bảo mặt bằng có thể đáp ứng được khối lượng của công việc. Công nghệ vận hành phải đạt tiêu chuẩn, hệ thống xử lý nước thải phải hợp lệ. Nhằm đem đến mục đích an toàn cho sức khỏe của người lao động cũng như người dân sinh sống ở khu vực lân cận hiện nay. Đồng thời, sản phẩm được sản xuất ra cần đảm bảo tính chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, nhà xưởng phải chuẩn bị các máy móc và thiết bị để quy trình tái chế phế liệu có thể đảm bảo:

Nguyên liệu đầu vào → Băng tải → Máy nghiền → Hệ thống vệ sinh nguyên liệu → Hệ thống loại bỏ bị dị tật mềm → Hệ thống sấy khô → Đóng gói → Hệ thống sản xuất phế liệu.

Tìm kiếm nguồn cung và đầu ra phế liệu

Hợp tác với các nhà máy và các cơ sở thu mua phế liệu, cơ sở thu phế liệu uy tín. Mục đích để có thể có nguồn cung phế liệu và được phân loại, xử lý sẵn. Không chỉ vậy, bạn cần kết nối với các nhà máy và xí nghiệp để nhập phế liệu của họ và tái chế. Bạn cần tìm kiếm đến đơn vị thu mua phế liệu uy tín để nhập được lô phế liệu chất lượng.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở thu mua phế liệu uy tín, tuy nhiên cái tên Phế liệu Quang Tuấn được đánh giá cực kỳ cao và được người dùng lựa chọn hơn cả. Quang Tuấn cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu giá cao hơn 10% -15% so với các đơn vị khác. Hơn nữa, quy trình thu mua phế liệu cực kỳ nhanh chóng, đảm bảo đem đến lợi ích cho người sử dụng. Nhân viên tại Phế liệu Quang Tuấn là người dày dặn kinh nghiệm, có hiểu biết và đảm bảo giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn. Nếu có nhu cầu thu mua phế liệu, hãy liên hệ tới Quang Tuấn nhé!

Thông tin liên hệ

  • Cơ sở 1: 786 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM.

  • Cơ sở 2: Tổ 17, Cầu Xéo, TT. Long Thành, H. Long Thành, Đồng Nai.

  • Cơ sở 3: Tỉnh lộ 9, Xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa, Long An.

  • Phone: 0935.066.386

  • Web: thumuaphelieuquangtuan.com.vn

  • Email: thumuaphelieuquangtuan@gmail.com

Vừa rồi, chúng tôi đã giải đáp cho bạn tái chế phế liệu là gì. Đồng thời đi kèm với đó chính là một số điều cần biết về tái chế phế liệu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết có ích của chúng tôi.

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *