Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành thiết kế và muốn có cái nhìn sâu sắc hơn về lĩnh vực này, hãy trang bị cho mình những cuốn sách thiết kế đồ họa bổ ích, giúp bạn có cái nhìn nhiều chiều, chính xác và cụ thể. Dưới đây là 10+ cuốn sách bạn nên đọc trong quá trình học và tìm hiểu. Giúp bạn nắm vững các kiến thức cơ bản cũng như chuyên sâu hơn trong việc học thiết kế đồ hoạ.

Thiết Kế Đồ Hoạ Là Gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Nói cách khác Đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Và Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Đây là một loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp hài hòa các hình ảnh, chữ viết và ý tưởng sáng tạo để truyền đạt thông điệp, hàm ý một cách hiệu quả, thú vị qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến. Thiết kế đồ họa (Graphic Design) xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống, là tạp chí, poster quảng cáo hay là các banner tuyên truyền,… Thiết kế đồ họa (Graphic Design) theo chất lượng đời sống của con người nâng cao cũng ngày phát triển theo.

Xem Thêm:   Top 5+ Công ty Du Học Nhật Bản tại Hải Phòng Uy Tín Đáng Lựa Chọn

Những Công Việc Thiết Kế Đồ Hoạ Yêu Thích

 • Thiết kế báo, tạp chí – Magazine Design
 • Thiết kế quảng cáo – Advertising
 • Thiết kế sách – Book Design
 • Thiết kế nhận diện thương hiệu – Corporate Identity
 • Thiết kế bao bì – Package Design
 • Đồ họa truyền hình – TV Graphic
 • Thiết kế ngành thu âm – Record Design
 • Thiết kế web – Web Design
 • Đồ họa thông tin – Information Graphic
 • Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX
 • Thiết kế game – hoạt hình 3D
 • Thiết kế 3D công trình xây dựng, nội thất

Kiến Thức Đồ Hoạ Cần Thiết

 • Xây dựng phong cách cho bản thân
 • Kỹ năng quản lý dự án
 • Thiết kế Typography
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Hiểu biết về thiết kế in
 • Kỹ năng phác thảo
 • Thiết kế trang web
 • Kỹ năng nhiếp ảnh
 • Kỹ năng giao tiếp

Top 10+ Cuốn Sách Thiết Kế Đồ Hoạ Bạn Nên Đọc Để Nâng Trình

Với những gì hiểu sơ qua về ngành thiết kế đồ hoạ kể trên, Thì việc nâng trình của bạn qua các khoá học thiết kế đồ hoạ, kiến thức trên mạng internet, thì việc nâng level skill của bạn bằng những cuốn sách thiết kế đồ hoạ là điều rất cần thiết mà lại tốn ít chi phí. Cùng Ba La Cà tìm hiểu những đầu sách đang Hot trên thị trường hiện nay nhé.

Thiết kế cho người mới bắt đầu

Ngoài giáo trình chuyên ngành hay học từ youtube thì những cuốn sách cũng là kênh cung cấp kiến thức hữu ích cho các bạn học viên thiết kế đồ họa. Bài viết này, Tuyencongnhan.vn xin chia sẻ 5 cuốn sách hay về thiết kế đồ họa để các bạn tham khảo.
Tác giả Nguyễn Việt Hùng

Đây là cuốn sách dành cho những bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế đồ họa với kiến thức vô cùng cơ bản. Nội dung sách gồm 6 phần chính: Kiến thức căn bản về thiết kế – Bố cục – Màu sắc – Typography – Những lỗi thường gặp – Phụ lục.

Xem Thêm:   100+ Tranh Tô Màu Con Vật Thú Vị Cho Bé 🖍 Phát Triển Trí Tuệ

Khởi đầu đam mê cùng Photoshop CC2015

5 Cuốn sách hay về thiết kế đồ họa học viên cần biết
Tác giả Thùy Uyên

Thùy Uyên là tác giả đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy Photoshop online và offline. Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ học được cách phân biệt hình ảnh Raster và Vector – Khái niệm độ phân giải – Các không gian làm việc của phần mềm – Các công cụ tạo vùng chọn cơ bản – Các công cụ tạo vùng chọn phức tạp – Khái niệm Layer, bảng Layers Panel – Các lệnh Transform, Puppet Warp, Perspective Warp – Layer Comps – Smart Objects & Smart filter…

Thiết kế – tạo mẫu và dàn trang (Design & Layout Volume 1)

5 Cuốn sách hay về thiết kế đồ họa học viên cần biết
Tác giả Alan Swann

Cuốn sách này giới thiệu đến độc giả hơn 200 kỹ thuật dùng cho thiết kế dàn trang nên sẽ rất thích hợp với những bạn hướng tìm việc thiết kế liên quan đến trình bày bìa sách, báo, tạp chí – thiết kế giao diện website… Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn cách chọn Font chữ, căn chỉnh độ lớn – tương phản của Font chữ cho hợp lý, tiêu đề nên đặt ở đâu, bố cục 2 – 3 mang lại hiệu ứng gì, dùng hình ảnh như thế nào cho phù hợp với tổng thể ấn phẩm…

Ý tưởng, bố cục và thể hiện (Design & Layout Volume 2)

5 Cuốn sách hay về thiết kế đồ họa học viên cần biết
Đây là Volume 2 của series sách Design & Layout

Tiếp nối Volume 1, cuốn sách này cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng hữu ích về “Ý tưởng, bố cục và thể hiện”. Sách gồm 3 phần:

– Phần 1: Khảo sát các tùy chọn trong thiết kế – giới thiệu các yếu tố thiết kế giúp bạn hình dung ra cách kết hợp chúng lại trong một mẫu thiết kế.

– Phần 2: Đưa ra các quyết định thiết kế – hướng dẫn cách kết hợp các yếu tố thiết kế vào trong các trường hợp cụ thể, phương pháp trình bày phù hợp với bản thảo thiết kế.

– Phần 3: Thiết lập một mẫu thiết kế hoàn chỉnh – hướng dẫn quy trình thực hiện một mẫu thiết kế hoàn chỉnh với các phương pháp được chọn lọc cẩn thận.

Tự học Illustrator CS6 trong thiết kế đồ họa

5 Cuốn sách hay về thiết kế đồ họa học viên cần biết
Tác giả Nguyễn Đức Hiếu

Illustrator hay còn gọi là AI là phần mềm được sử dụng vô cùng phổ biến trong thiết kế đồ họa, do vậy học viên chuyên ngành bắt buộc phải luyện tập sử dụng thành thạo phần mềm này. Cuốn sách “Tự học Illustrator CS6 trong thiết kế đồ họa” của tác giả Nguyễn Đức Hiếu sẽ cung cấp cho bạn 2 phần nội dung: Các kiến thức cơ bản về Illustrator – Công cụ và biên tập hình ảnh. Các bước thực hành trong sách được hướng dẫn khá rõ ràng, dễ hiểu – kèm theo hình ảnh minh họa thực tế nên người học sẽ dễ dàng nắm bắt và thực hành theo.

Từ điển Màu sắc của Nhà thiết kế – Sean Adams

Đây là cuốn sách bổ ích cho bạn có tư duy nhìn nhận về tất cả 30 màu – những màu sắc giữ vai trò chính trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như đồ họa. Trong The Designer’s Dictionary of Colour, mọi màu sắc đều được ghi chép lại toàn diện cùng biểu đồ hiển thị dải màu, mọi biến thể trong bảng màu, chi tiết lịch sử sáng tạo cùng các chi tiết xung quanh. Ngoài ra, Sean Adams cũng đưa những ví dụ chi tiết và dễ hiểu bao gồm những ứng dụng trong lĩnh vực nghệ thuật và ngoài thực tiễn nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn.

Bên cạnh đó, nội dung cuốn sách sắp xếp theo phổ màu của mỗi màu, bạn đọc có thể tra cứu mọi thông tin dễ dàng.

Moi-mau-sac-trong-sach-deu-duoc-dien-giai-chi-tiet  
Mỗi màu sắc trong sách đều được diễn giải chi tiết

Cuon-sach-nam-trong-must-list-cua-bat-ky-nguoi-hoc-thiet-ke-nao
Cuốn sách nằm trong must-list của bất kỳ người học thiết kế nào

Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế đồ họa mà không đánh mất linh hồn của bạn 

Trong How to be a Graphic Designer without losing your soul, Adrian Shaughnessy đưa ra hướng dẫn cụ thể cho những người làm thiết kế độc lập, mang đến lời khuyên hữu ích để chỉ lối, giúp bạn vượt qua những cạm bẫy của ngành thiết kế hiện đại.

Bản sửa đổi năm 2010 bao gồm các chương như kỹ năng chuyên môn, quá trình sáng tạo, xu hướng trên toàn cầu, các sự việc về của môi trường, đạo đức và sự nổi lên của văn hóa thời đại kỹ thuật số.

Moi-that-bai-rui-ro-trong-nganh-thiet-ke-hien-dai-deu-duoc-Shaughnessy-de-cap-trong-sach 
Mọi thất bại, rủi ro trong ngành thiết kế hiện đại đều được Shaughnessy đề cập trong sách

Quyen-sach-mang-den-nhung-thong-tin-kien-thuc-ma-truong-hoc-khong-day-ban
Quyển sách mang đến những thông tin, kiến thức mà trường học không dạy bạn

100 ý tưởng làm thay đổi Thiết kế đồ họa

Là một trong những cuốn sách thiết kế đồ họa giúp bạn hiểu về cách ý tưởng được hình thành và tác động của nó đối với thế giới. Hai tác giả Steven Heller và Véronique Vienne đã ghi lại 100 ý tưởng mang tầm ảnh hưởng nhất trong công cuộc định hình ngành thiết kế. Các ý tưởng được sắp xếp theo trình tự thời gian và trình bày dưới dạng hình ảnh và chữ viết giúp bạn có cái nhìn thế giới hiện đại ở viễn cảnh hoàn toàn khác. Từ việc thiết kế hiện đại xuất hiện trong những phong trào thủ công ở thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 đến những phong trào hiện đại cũng như xã hội tiêu dùng sau chiến tranh,…

Dù khi bạn không trực tiếp tham gia vào công việc thiết kế, cuốn sách vẫn là nền tảng kiến thức cực kì quan trọng với tất cả những người làm việc trong ngành sáng tạo.

Kien-thuc-quan-trong-cho-bat-ky-ai-trong-linh-vuc-sang-tao
Kiến thức quan trọng cho bất kỳ ai trong lĩnh vực sáng tạo

Thong-tin-theo-dong-thoi-gian-duoc-trinh-bay-duoi-dang-chu-va-hinh-anh-doc-dao

Designing Brand Identity – Alina Wheeler

Designing Brand Identity là best-seller trong mảng branding, là bộ toolkit về quá trình tạo ra thương hiệu vững mạnh. Alina Wheeler gửi gắm trong cuốn sách các case study điển hình của các thương hiệu đẳng cấp trên thế giới, đưa ra cái nhìn chi tiết về các xu hướng trong thương hiệu: mạng xã hội, thị trường toàn cầu, ứng dụng, video và thương hiệu ảo,…

Cuon-sach-cung-cap-mot-quy-trinh-nam-giai-doan-pho-bien-da-duoc-chung-minh-de-hinh-thanh-thanh-cong-mot-thuong-hieu
Cuốn sách cung cấp một quy trình năm giai đoạn phổ biến đã được chứng minh để hình thành thành công một thương hiệu

Best-seller-trong-linh-vuc-branding
Best-seller trong lĩnh vực branding

Grid Systems in Graphic Design

Cuốn sách tập trung vào việc cung cấp khái niệm cũng như ứng dụng thực tiễn của “grid” (lưới) – một phần của trường phái Swiss Design. Không chỉ nền tảng và lịch sử của “grid” trong thiết kế được đưa ra mà Grid Systems in Graphic Design còn cung cấp cho bạn đọc hướng dẫn chi tiết trong cách sử dụng mỗi loại hệ thống mới.

Grid-System-in-Graphic-Design-A-handbook-for-Graphic-Artists-Typographers-and-Exhibition-Designers
Hệ thống lưới trong thiết kế đồ họa – Sổ tay dành cho Nghệ sĩ đồ họa, Người sắp chữ và Nhà thiết kế Triển lãm

Tự Học Thiết Kế Đồ Họa Trên Photoshop CS6

5 Cuốn sách hay về thiết kế đồ họa học viên cần biết

Adobe Photoshop CS6 là ứng dụng chỉnh sửa ảnh thu hút được sự chú ý đặc biệt từ phía cộng đồng người dùng nhờ bổ sung một số tính năng mới so với những phiên bản trước như Photoshop CS5… , nếu như trước kia muốn di chuyển một đối tượng từ vị trí này đến vị trí khác rất khó, sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm cách lấp đầy khoảng trống còn lại nhưng nay chỉ trong vài giây bạn có ngay phần nền phù hợp điền vào thay thế, các thiếu sót thông thường của ống kính như là biến dạng barrel và pincushion, làm mờ nét ảnh và quang sai màu, chỉ cần canh thước thẳng hàng là bạn đã có thể điều chỉnh chính xác.

Vấn đề khó khăn thường gặp trong xử lý ảnh là tách đối tượng có nhiều chi tiết mảnh, mềm ra khỏi nền phức tạp. Chương trình Photoshop CS6 đã không ngừng nâng cao tính năng tìm kiếm đối tượng, sản phẩm Refine cho kết quả tốt hơn và thao tác linh hoạt hơn, lấy được những chi tiết mảnh như sợi tóc rất nhanh, không cần chạm vào. Nó thật sự rất tuyệt, nếu muốn tinh chỉnh kết quả, không hủy bỏ tiến trình xử lý và cho phép xem lại bất cứ lúc nào, chỉ cần tinh chỉnh lớp mặt nạ liên quan.

Tự Học Nhanh Đồ Họa Trên Illustrator 8.0 Và 9.0

Tự Học Nhanh Đồ Họa Trên Corel Draw 12 Và X3

Em Muốn Học Thiết Kế Nhưng Mẹ Không Cho

Cuốn sách đươc viết và biên soạn bởi Red Cat Academy sẽ cho bạn một cái nhìn chân thực nhất về Thiết kế và cách thức để trở thành một nhà thiết kế tại Việt Nam. Không phải những định nghĩa hay lý thuyết dài dòng, không phải những giáo điều hay lời khuyên sáo rỗng. Cuốn sách đi sâu vào những vấn đề không chỉ dân ngoại đạo mà rất nhiều nhà thiết kế trẻ vẫn chưa nhìn ra. Và tất nhiên sẽ gồm cả những ví dụ, những lời khuyên bổ ích từ các nhà thiết kế kinh nghiệm để bạn xác định hướng đi đúng và hiệu quả nhất trên con đường trở thành một nhà thiết kế tài năng. Cuốn sách sẽ định hướng lại những suy nghĩ của bạn về ngành Thiết kế Sáng tạo và giải đáp mọi thắc mắc bạn đã có, đang có và chưa biết mình sẽ có về Thiết kế.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin đồ hoạ hữu ích tại: https://amadegraphic.com/

Triển vọng việc làm trong tương lai

1. Ngành hot – Nhu cầu nhân lực lớn

Với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, quảng cáo, thiết kế đồ hoạ trở thành công việc không thể thiếu trong đời sống hiện đại ngày nay. Theo một báo cáo thống kê về nhu cầu nhân lực, mỗi năm nước ta cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Hay kết quả tìm kiếm trên Google với từ khóa “việc làm thiết kế đồ hoạ” trả về ngay lập tức với khoảng 38.800.000 kết quả trong vòng 0,79s đủ để cho thấy nhu cầu nhân lực của thị trường này lớn như thế nào.

Hình ảnh minh họa blog - Ngành thiết kế đồ hoạ và triển vọng việc làm trong tương lai

2. Mức lương làm việc trong ngành thiết kế đồ hoạ

Thị trường lao động với nhu cầu lớn đã tạo ra cơ hội việc làm phong phú, với mức lương vô cùng hấp dẫn. Mức lương khởi điểm của các designer dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Đối với người đã có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên, mức lương từ 10 triệu đồng trở lên, miễn là bạn có năng lực, không quan trọng về bằng cấp cá nhân.

Hình ảnh minh họa blog - Ngành thiết kế đồ hoạ và triển vọng việc làm trong tương lai

3. Tiêu chí đánh giá nhân lực trong ngành thiết kế đồ hoạ

Thiết kế đồ hoạ là một ngành năng động, sáng tạo, do đó yêu cầu về bằng cấp không bị đặt nặng nề quá mức, hay đề cao. Các nhà tuyển dụng thường xem xét trình độ dựa trên sản phẩm bạn tạo ra, năng lực chuyên môn dựa trên thực tế quá trình làm việc hay những gì bạn làm được. Do đó đừng tự ti khi mình không có bằng cấp hay nhiều kinh nghiệm, hãy dựa trên năng lực của bản thân và bạn hoàn toàn có thể tự tin hoạt động trong lĩnh vực này.

Hình ảnh minh họa blog - Ngành thiết kế đồ hoạ và triển vọng việc làm trong tương lai

4. Cơ hội việc làm đa dạng

Nhắc đến chuyên ngành thiết kế đồ hoạ, chắc hẳn các bạn sẽ suy nghĩ đến ngày công việc trong tương lai đó là trở thành các designer chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số những cơ hội việc làm triển vọng khi bạn theo học chuyên ngành thiết kế đồ hoạ. Trên thực tế, công việc lại vô cùng đa dạng và trải rộng trên nhiều lĩnh vực trong đó có:

 • – Chuyên viên thiết kế tại các công ty quảng cáo, truyền thông, sự kiện, bộ phận marketing phụ trách thiết kế, quảng cáo thương hiệu của các doanh nghiệp.
 • – Hoạ sĩ trình bày việc tại các phòng, ban kỹ thuật sản xuất của tòa soạn báo, tạp chí.
 • – Hoạ sĩ minh hoạ tại các xưởng vẽ truyện tranh, sản xuất phim.
 • – Kỹ thuật viên xử lý hình ảnh tại các studio nghệ thuật.
 • – Giảng viên giảng dạy thiết kế đồ hoạ khi bạn học thêm chuyên môn sư phạm.
 • – Chuyên gia biên tập phim và âm thanh.

Hình ảnh minh họa blog - Ngành thiết kế đồ hoạ và triển vọng việc làm trong tương lai

Trên đây Ba La Cà đã tổng hợp những yếu tố về ngành thiết kế đồ hoạ kèm theo những đầu sách ý nghĩa dành cho bạn tham khảo nâng trình đồ hoạ của bạn. Hãy để lại bình luận ý kiến đóng góp, đánh giá của bạn ở phần bình luận nhé.

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *