Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc các startup đa số thường xem Marketing là khoản “chi phí” , vậy nên, việc “cắt giảm chi phí” sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu trong các tổ chức, doanh nghiệp mới. Vô hình chung, thuật ngữ “Marketing 0 đồng”  xuất hiện, khiến nhiều người đặt quá nhiều niềm tin một cách ‘mù quáng’. 

Khái niệm “Marketing 0 đồng” như một giải pháp “hời” cho việc cắt giảm chi phí của các doanh nghiệp, tuy nhiên, có tồn tại “Marketing 0 đồng” không? Cùng Ba La Cà tìm hiểu xem “Marketing 0 đồng” có thực sự đúng như tên gọi của nó không nhé!

Marketing Là Gì?

Marketing là tiếp thị – Một hình thức phổ biến giúp kết nối với khách hàng. Và marketing gồm tất cả những việc cần thực hiện để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Hiểu đơn giản: Marketing là quá trình tối ưu và tìm hiểu yêu cầu mong muốn của khách hàng, là hoạt động tiếp thị để xác định khả năng sản xuất với giá thành phù hợp. Sau đó sản xuất và bán ra thị trường với chiến lược giá đã đề ra.

Yếu Tố Cốt Lõi Trong Marketing

Yếu tố cốt lõi của Marketing chính là sự thấu hiểu những quan tâm và mong muốn của khách hàng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ. Là cơ sở để phát triển lâu dài trong tương lai. Những yếu tố cơ bản gồm:

 • Nhu cầu, mong muốn và yêu cầu
 • Sản phẩm
 • Giá trị, chi phí và sự thỏa mãn
 • Trao đổi, giao dịch và các mối quan hệ

Để thành công lâu dài, doanh nghiệp phải không ngừng tìm hiểu nhu cầu mong muốn của khách hàng. Từ đó gia tăng giá trị thông qua những cách tiếp cận khác nhau với chủ đề mà khách hàng quan tâm.

Tham Khảo Những Tin Marketing Hữu Ích Tại: https://kienthuc3s.com/

Marketing 0 Đồng Là Gì?

Marketing 0 đồng hay còn được nhiều người gọi là Zero Cost Marketing. Đây là một dạng marketing không tiêu tốn phí bằng việc tận dụng các nguồn lực có sẵn. Hiểu đơn giản, marketing 0 đồng chính là:

 • Người bán tối giản hoặc loại bỏ hoàn toàn chi phí marketing cho việc tiếp thị sản phẩm và bán hàng. 
 • Tận dụng yếu tố mà shop/doanh nghiệp sẵn có. Đơn cử, thay vì phải chạy quảng cáo để marketing sản phẩm, doanh nghiệp sẽ đăng bài bán hàng trên các nền tảng xã hội nhiều người dùng miễn phí. Một số thì nuôi nhiều nick để tự seeding.

Các doanh nghiệp vừa, nhỏ hoặc các startup đặc biệt ưu tiên marketing 0 đồng do họ còn hạn hẹp về nguồn vốn. Tùy vào sản phẩm và mô hình hoạt động, mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn một hoặc một vài hình thức marketing 0 đồng hợp lý.

8 Nguyên Tắc Khi Làm Marketing 0 Đồng

Marketing 0 đồng hiện nay đang là chiến lược kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Có nhiều cách để thực hiện marketing 0 đồng, nhưng dù lựa chọn theo hình thức nào bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau: 

1. Tạo ra giá trị

Chiến lược Marketing 0 đồng cần phải tạo ra giá trị. Giá trị được hiểu là giá trị dành cho doanh nghiệp và giá trị dành cho khách hàng. Tuy nhiên để Marketing 0 đồng thành công, bạn cần đẩy mạnh giá trị của khách hàng. Từ đó mới có thể tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Giá trị cho khách hàng chính là những lợi ích mà họ nhận được từ chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. 

 • Được mua sản phẩm với giá thành ưu đãi
 • Được tiếp cận với sản phẩm sớm nhất, cách thức tiếp cận đơn giản nhất
 • Được áp dụng chương trình chăm sóc đặc biệt khi sử dụng sản phẩm…

Sau khi khách hàng nhận được giá trị, họ sẽ phát sinh nhu cầu và mua sản phẩm. Từ đó doanh nghiệp mới có thể thu về lợi ích cho mình.

2. Tạo ra sự khác biệt

Bất kể một lĩnh vực nào để có thể cạnh tranh đều cần phải tạo ra điểm nhấn riêng của mình. Marketing 0 đồng cũng không ngoại lệ. Sự khác biệt trong marketing 0 đồng là phải tạo ra sự khác biệt trong thương hiệu, sản phẩm. Đây là quá trình xây dựng, phát triển và sáng tạo của người làm Marketing. 

Nếu chiến dịch Marketing không có sự khác biệt, sản phẩm của bạn sẽ không có đủ sức hút với khách hàng. Đồng thời thương hiệu cũng trở nên mờ nhạt và kém uy tín trên thị trường.  

3. Đăng bài có sự chọn lọc nội dung

Các sản phẩm Marketing 0 đồng trước khi đăng tải cần có sự chọn lọc. Việc chọn lọc và biên tập thông tin là một trong những nguyên tắc thiết yếu. Nó mang lại nhiều lợi ích vô cùng to lớn:

 • Nội dung cô đúc, chất lượng và đánh trúng tâm lý người dùng. 
 • Khách hàng sẽ hiểu họ đang tiếp cận với sản phẩm gì, mình có nhu cầu hay không,… 
 • Điều này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian,… đồng thời tăng hiệu quả của chiến dịch Marketing.  
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu, lãnh đạo
 • Tăng khả năng hiển thị, tiếp cận và kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp
Xem Thêm:   Top +10 Các Môn Thể Thao Kiếm Được Nhiều Tiền Nhất Hiện Nay

4. Tương tác qua lại

Marketing là sự tương tác, kết nối. Nên nhớ bạn không làm việc độc lập. Chính vì thế cần phải tích cực đẩy mạnh tương tác qua lại để tăng cường hiệu quả của chiến dịch. 

 • Tương tác giúp tạo nên hiệu ứng đám đông thu hút công chúng
 • Tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng
 • Tăng cường uy tín, lòng tin của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp

5. Chọn thời gian đăng bài hiệu quả

Trong Marketing 0 đồng, khung giờ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Khung giờ đăng bài hiệu quả là thời gian nhiều người online và truy cập kênh Marketing của bạn. Đồng thời tỷ lệ cạnh tranh với các sản phẩm khác thấp.

Tùy thuộc vào sản phẩm và đối tượng khách hàng, kênh triển khai mà doanh nghiệp lựa chọn thời gian cho phù hợp. Điều này giúp ích:

 • Khung giờ vàng sẽ giúp bài viết của doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng
 • Đồng thời thu hút được khách hàng tiềm năng
 • Tăng lượt tương tác cho bài viết  

6. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Đừng mải mê bán sản phẩm mà bỏ qua việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Thương hiệu là yếu tố quan trọng của mọi doanh nghiệp. Nó giúp cho sản phẩm được tiếp cận gần hơn với khách hàng. Đồng thời tạo ấn tượng với công chúng, giúp công chúng tin tưởng và yên tâm khi lựa chọn sản phẩm.

Các yếu tố cần có để xây dựng thương hiệu cá nhân phải kể đến như:  

 • Định vị thương hiệu
 • Xây dựng hình ảnh, ngôn từ nhất quán
 • Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng
 • Chuyên nghiệp trong việc sử dụng hình ảnh 
 • Sử dụng hình ảnh, tiếng nói của những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng 

7. Lựa chọn bạn bè chất lượng

Trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok,… bạn bè chính là nguồn khách hàng tiềm năng của bạn. Họ chính là người đầu tiên tiếp cận được bài viết, cũng như tỷ lệ tiếp cận cao. Trước khi tìm kiếm nguồn data ở đâu xa, hãy lựa chọn và lọc tệp bạn bè trong tài khoản của mình trước.   

8. Hướng tới giá trị cộng đồng

Để chiến dịch Marketing 0 đồng cũng như xây dựng thương hiệu phát triển bền vững, doanh nghiệp cần hướng tới những giá trị cộng đồng. Thành công của doanh nghiệp không chỉ là mang lại lợi ích lợi nhuận cho cá nhân tổ chức, mà cần tạo nên giá trị cho xã hội.

 • Các cách để hướng marketing rộng hơn đến cộng đồng:
 • Mở rộng quan hệ đối tác
 • Kết nối với cơ quan báo chí, truyền thông
 • Kết nối với các nguồn lực của chính phủ, cơ quan sở ban ngành
 • Tận dụng không gian số

Những Kênh Marketing 0 Đồng Phổ Biến

1. Marketing 0 đồng qua facebook

Facebook được nhiều chuyên gia đánh giá là nền tảng marketing 0 đồng số 1 thị trường hiện nay. Với hơn 2,8 tỷ người dùng trên khắp thế giới và khoảng 76 triệu người dùng tại Việt Nam. Việc quảng bá sản phẩm trên Facebook giúp người bán tiếp cận lượng khách hàng khổng lồ. Đặc biệt, toàn bộ việc sử dụng tài khoản, đăng bài bán hàng trên FB hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể học hỏi thêm Kiến Thức Facebook ở nhiều nguồn khác nhau trên internet và khoá học trên nền tảng học trực tuyến.

Facebook là kênh marketing 0 đồng hiệu quả hiện nay

Bạn có thể thực hiện chiến lược marketing 0 đồng trên Facebook theo các hình thức cụ thể như sau:

 • Trang cá nhân: Đăng bài trên Profile/trang cá nhân hàng ngày giúp sản phẩm phủ sóng rộng rãi hơn. Để đảm bảo hiệu quả, hình thức marketing 0 đồng này đòi hỏi người dùng phải sở hữu tài khoản Facebook có số lượng bạn bè lớn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng công cụ kết bạn facebook chuyên nghiệp để tài khoản full 5000 bạn bè.
 • Group facebook: Group facebook là nơi những người có chung nhu cầu và sở thích tụ họp. Khi đăng bài bán hàng vào nhóm, bạn có thể tiếp cận được hàng nghìn, trăm nghìn khách hàng cùng lúc hoàn toàn miễn phí. Bạn nên lựa chọn các nhóm có liên quan đến sản phẩm của mình để có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất. Ngoài ra, chủ shop/doanh nghiệp có thể tự tạo group facebook riêng để marketing và bán hàng.
 • Fanpage Facebook: Bạn có thể bắt đầu facebook marketing 0 đồng ngay khi có một Fanpage Facebook. Một tài khoản FB có thể lập ra rất nhiều Fanpage. Đây sẽ là kênh bán hàng và quảng cáo sản phẩm, thương hiệu cực kỳ hiệu quả.
 • Livestream: Livestream trên Facebook được thực hiện miễn phí. Bạn có thể tương tác trực tiếp với khách hàng theo thời gian thực. Việc tạo uy tín và kết nối với người mua cũng dễ dàng hơn. Để đảm bảo, người bán nên chuẩn bị kịch bản livestream hấp dẫn để hút người xem nhanh chóng.
 • Facebook là kênh marketing 0 đồng phù hợp với nhiều lĩnh vực ngành nghề. Từ thời trang, thực phẩm, mỹ phẩm… bạn đều có thể bán hàng hiệu quả với chi phí 0 đồng trên Facebook.  
Xem Thêm:   Gas Lạnh R32 Là Gì? Bảng Giá Chi Tiết | Top 3+ Nơi Mua Uy Tín Nhất

2. Marketing 0 đồng trên kênh youtube

Youtube nằm trong Top 7 mạng xã hội phổ biến nhất thế giới với trên 2 tỷ người dùng. Nền tảng được người nhiều shop/doanh nghiệp lựa chọn để pr sản phẩm, thương hiệu. Lý do của sự lựa chọn này đơn giản vì việc lập và sử dụng kênh youtube hoàn toàn miễn phí.

Youtube được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến để pr sản phẩm

Youtube có người dùng rất đa dạng. Từ trẻ em, thanh thiếu niên, trung niên đến người già. Bởi vậy, cách marketing 0 đồng phù hợp với mọi lĩnh vực ngành nghề. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và lớn ứng dụng trong quảng bá sản phẩm mang lại hiệu quả tốt.

Bạn có thể ứng dụng một số hình thức marketing 0 đồng trên Youtube như sau:

 • Thực hiện các video youtube chia sẻ về mẹo liên quan đến sản phẩm
 • Thực hiện các clip ngắn (dạng tương tự như TVC) để quảng bá sản phẩm
 • Quay các video quảng cáo hấp dẫn để thu hút người dùng
 • Review các sản phẩm dưới góc nhìn chuyên gia, người trải nghiệp tạo lòng tin từ phía người mua

Do kết hợp được cả hình ảnh và âm thanh sinh động, việc quảng bá trên youtube dễ thu hút người dùng hơn. Các thương hiệu, sản phẩm áp dụng hình thức marketing trên youtube cũng dễ nhận được niềm tin từ phía người dùng.

3.Marketing bán hàng qua zalo

Zalo là mạng xã hội chuyên chat miễn phí phổ biến nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, các doanh nghiệp có thể bán hàng hiệu quả trên Zalo Shop. Do phải kết nối trực tiếp với số điện thoại, hầu như tài khoản zalo đều là người dùng thật. Việc tiếp cận, kết nối với khách hàng tiềm năng đạt hiệu quả tốt nhất.

Marketing 0 đồng trên nền tảng Zalo

Bạn có thể áp dụng các hình thức marketing 0 đồng trên zalo như sau:

 • Trang cá nhân: Sở hữu tài khoản zalo full 2000 bạn bè giúp bạn có tệp khách hàng ổn định. Nếu bài đăng hấp dẫn, đúng insight khách hàng, bạn có thể hút về nghìn đơn mỗi ngày.
 • Zalo Shop: Zalo Shop được kích hoạt trên Zalo từ năm 2016. Kênh bán hàng hiệu quả, kết nối người mua và người bán trực tiếp với nhau. Người bán có thể đăng bán sản phẩm hoàn toàn miễn phí với tệp khách hàng có sẵn trên Zalo Shop.
 • Spam tin nhắn zalo: Hình thức marketing 0 đồng, remarketing hiệu quả hiện nay. Các chương trình khuyến mãi, thông tin sản phẩm được truyền tải đến với khách hàng nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Cũng như Youtube và Facebook, Zalo được đánh giá là cách marketing 0 đồng phù hợp với nhiều lĩnh vực ngành nghề. Doanh nghiệp có thể cân nhắc dựa trên yếu tố sẵn có để phát triển hình thức marketing này.

4. Marketing 0 đồng trên TikTok

Sinh sau đẻ muộn nhưng Tiktok hiện là nền tảng xã hội được ưa chuộng hàng đầu hiện nay với hơn 700 triệu người dùng toàn cầu. Doanh nghiệp có thể tận dụng sức lan tỏa Tiktok để marketing 0 đồng hiệu quả.

Marketing 0 đồng trên TikTok, bán hàng hiệu quả

Các video TikTok ngắn với nội dung và hình thức hấp dẫn dễ dàng thu hút người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Bởi vậy, các sản phẩm quảng cáo mang lại hiệu quả tốt nhất sẽ là mặt hàng phù hợp với nhóm đối tượng này. Thông thường sẽ là mỹ phẩm, đồ ăn, quần áo…

Một số hình thức marketing 0 đồng trên TikTok mà người dùng có thể tham khảo là:

 • Xây dựng kênh Tiktok có lượng follow và tương tác khủng
 • Thực hiện quay các video quảng cáo sản phẩm sáng tạo, hút mắt để thu hút khách hàng
 • Xây dựng kịch bản video TikTok có sự liên quan đến sản phẩm, thương hiệu
Xem Thêm:   Top +10 Cửa Hàng Giày Bảo Hộ Hà Nội Chất Lượng & Giá Tốt Nhất

Nếu bạn là người mới chơi Tiktok và muốn nâng cao độ uy tín nhanh chóng. Hãy tham khảo các công cụ tăng follow tiktok để tài khoản nhanh chóng đạt triệu follow, tiếp cận được triệu khách hàng.

5. Marketing quảng cáo thương hiệu qua Instargram

Instagram cùng được phát triển bởi Facebook nên 2 nền tảng này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Với hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu, bạn có thể tiếp cận tệp khách hàng khổng lồ, bán hàng hiệu quả, hoàn toàn miễn phí trên Instagram.

instagram marketing 0 dong Marketing 0 đồng là gì? Cách marketing 0 đồng nào hiệu quả?

Một số hình thức marketing hiệu quả trên Instagram mà bạn có thể áp dụng là:

 • Đăng tải hình ảnh sản phẩm đẹp mắt trên Profile cá nhân. Hiện tại, việc đăng bài trên Instagram và Facebook đã có thể đồng bộ với nhau trong phần “Công cụ đăng”.
 • Tổ chức các chương trình give away, mini game hấp dẫn để thu hút khách hàng
 • Follow khách hàng để dễ dàng tiếp cận, tư vấn sản phẩm

Nghiên cứu thực tế cho thấy, người dùng Instagram chủ yếu là giới trẻ. Đặc biệt, cộng đồng này đặc biệt yêu thích cái đẹp. Dựa theo đó, việc marketing 0 đồng sẽ đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp, shop kinh doanh đến sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, thẩm mỹ hoặc phụ kiện…

6. Email Direct Marketing

Email Direct Marketing là cách marketing 0 đồng hiện được rất nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn. Đây là nền tảng có độ tin cậy cao, dễ dàng tạo niềm tin từ phía người dùng.

Email Direct Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận và chăm sóc khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất. Đặc biệt là việc gửi email hoàn toàn miễn phí và bạn có thể gửi đến nhiều người cùng lúc. Một số hình thức marketing 0 đồng bằng Email Direct Marketing mà doanh nghiệp có thể ứng dụng là:

 • Gửi mail giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm và thương hiệu
 • Mời khách hàng tham dự sự kiện, chương trình của doanh nghiệp, nhãn hàng qua email
 • Gửi mail thông báo đến khách hàng các chương trình khuyến mại, dịch vụ mới của doanh nghiệp…

Đối tượng email chủ yếu là dân công sở, IT, người có trình độ chuyên môn, học vấn ở mức tương đối cao. Bởi vậy, Email Direct Marketing phù hợp với các doanh nghiệp hơn là các shop kinh doanh. Sản phẩm, dịch vụ marketing trên nền tảng này đa dạng.

7. Marketing qua sàn thương mại điện tử

Shopee, Lazada, Tiki… là các sàn thương mại điện tử lớn có hàng triệu người dùng. Đây chính là tệp khách hàng tiềm năng cực lớn mà doanh nghiệp có thể khai thác hoàn toàn miễn phí.

Một số hình thức marketing 0 đồng hiệu quả trên sàn thương mại điện tử bạn có thể tham khảo là:

 • Đăng các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử
 • Thực hiện livestream vào khung giờ vàng trên các sàn
 • Một số sàn thương mại điện tử như Shopee hiện cho phép người dùng đăng tin (tương tự như Facebook). Người bán có thể tận dụng để pr sản phẩm.

Đối tượng người dùng của sàn thương mại điện tử rất đa dạng. Do vậy, cách marketing trên nền tảng này phù hợp với nhiều sản phẩm, ngành hàng khác nhau. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một hoặc các sàn phù hợp nhất theo nhu cầu.

8. Marketing qua website bán hàng

Website bán hàng được coi là “xương sống” của thương mại điện tử. Đây là cũng là cách marketing 0 đồng cực kỳ hiệu quả của doanh nghiệp. Thông qua website khách hàng, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Một số hình thức marketing trên website bán hàng hiệu quả là:

 • Đăng sản phẩm được thiết kế chuyên nghiệp, đẹp mắt lên web
 • Xây dựng nội dung web đa dạng. Ví dụ, bạn bán sản phẩm đồ gia dụng thì ngoài đăng bán sản phẩm hãy đăng các nội dung chia sẻ về cách bảo dưỡng đồ gia dụng, cách nấu ăn ngon…
 • Thực hiện đăng video sáng tạo liên quan đến sản phẩm trên website để thu hút người dùng…

Website bán hàng hoạt động trên nền tảng internet có đối tượng người dùng đa dạng. Bởi vậy, công cụ phù hợp với mọi doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh.

8 Chú Ý Khi Làm Marketing 0 Đồng

Hiện nay, có rất nhiều mạng xã hội trên thị trường và phổ biến tại Việt Nam nhưng Facebook là một mạng xã hội được tin dùng và có số lượng người dùng nhiều nhất. Chi phí quảng cáo facebook thấp hơn các phương thức quảng cáo khác cũng là lý do khiến facebook được các doanh nghiệp và người kinh doanh tin dùng. Bạn cũng có thể sử dụng facebook để làm marketing không tốn chi phí nếu áp dụng tốn các nguyên tắc sau đây:

 1. Chọn giờ chia sẻ phù hợp
 2. Không đăng quá nhiều
 3. Tạo ra giá trị
 4. Có đi có lại
 5. khác biệt
 6. Kết bạn đúng đối tượng
 7. Thông tin minh bạch
 8. Không phán xét – hãy hành động

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *