Tiếp viên hàng không hẳn là một công việc trong mơ của rất nhiều người. Tuy vậy, để trở thành tiếp viên không thì không phải ai cũng làm được. Theo đó, bạn cần đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn làm tiếp viên ngành hàng không. Vậy điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cụ thể nhất.

Tiếp viên hàng không là gì? 

Tiếp viên hàng không là tất cả những người thuộc phi hành đoàn của chuyến bay thương mại. Họ đã phải trải qua các đợt kiểm tra, huấn luyện thường xuyên để có thể thực hiện thật tốt các nhiệm vụ quy định nhằm đem đến trải nghiệm hài lòng nhất cho các hành khách trong mỗi chuyến bay.

Vì thế, công việc chủ yếu của các tiếp viên hàng không chính là:

Hai nữ tiếp viên hàng không vào bán kết Hoa hậu Việt Nam 2020

 • Hướng dẫn các hành khách thực hiện đúng các quy định trên chuyến bay.
 • Theo dõi và đảm bảo sự an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay.
 • Hỗ trợ, tư vấn, giải đáp các thắc mắc của hành khách.
 • Giải quyết mọi vấn đề phát sinh hoặc vấn đề gây khó khăn cho hành khách trong chuyến bay.
 • Cung cấp các dịch vụ cho hành khách như ăn uống, thư giãn, nghỉ ngơi.
 • Chăm sóc, quan tâm đến các đối tượng đặc biệt tham gia chuyến bay, đặc biệt là người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em,…

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không?

Tiếp viên hàng không cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Thực tế, khó để trả lời một cách chính xác cho câu hỏi này. Bởi mỗi hãng hàng không sẽ đưa ra những yêu cầu khác nhau khi tuyển dụng tiếp viên hàng không. Chưa kể các yêu cầu này chỉ là những yêu cầu cơ bản, trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ xem xét thêm rất nhiều yếu tố khác từ ứng viên để quyết định lựa chọn họ hay không.

Cần Nắm Rõ Các Tiêu Chuẩn để Làm Tiếp Viên Hàng Không Nữ

Tuy nhiên có rất nhiều bạn vẫn đang cảm thấy mông lung khi định hướng về ngành tiếp viên hàng không. Không biết mình có đủ điều kiện cơ bản, có khả năng làm được không. Chính vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp các điều kiện tuyển dụng cơ bản nhất của các hãng, cụ thể hóa chúng để các bạn có được cái nhìn vừa tổng quan, vừa dễ hình dung.

Tiêu chuẩn về độ tuổi và ngoại hình

Tiếp viên hàng không là một nghề yêu cầu người lao động là người phải có sức khỏe tốt. Cũng vì lí do đó, độ tuổi tuyển dụng cũng bị giới hạn ở mức 30 tuổi. Hầu hết các hãng hàng không hiện nay tại Việt Nam đặt ra yêu cầu độ tuổi là từ đủ 18 tuổi cho đến 30 tuổi nếu là nam và 18 tuổi cho đến 28 tuổi nếu là nữ.

Xem Thêm:   Ý Nghĩa Của Việc Mơ Thấy Nước Và Con Số May Mắn Liên Quan Đến Nước

Người ta thường hay nghĩ rằng, để có thể trở thành tiếp viên hàng không, thì bạn cần phải xinh đẹp như hoa hậu, cơ thể chuẩn như người mẫu. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng, tiêu chuẩn ngoại hình đối với tiếp viên hàng không không quá khắt khe như vậy.

Đồng Phục Tiếp Viên Hàng Không đẹp mê ly của các hãng bay

Điều kiện trước hết để trở thành tiếp viên hàng không là bạn phải đạt được mức tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, có khuôn mặt ưa nhìn, giọng nói nhẹ nhàng, trên cơ thể không có dị tật, hình săm, sẹo hay những đặc điểm không thích hợp với ngành dịch vụ.

 • Đối với nam: chiều cao từ 1m65 cho đến 1m82, có cân nặng cân đối với chiều cao. Điều kiện cụ thể của các ngành hàng không:
  • Hãng hàng không VNA: Nam cao 1m68, tuổi ứng tuyển từ 20 tuổi – 28 tuổi.
  • Hãng hàng không Jetstar: Nam cao 1m68, tuổi ứng tuyển từ 18 tuổi – 30 tuổi.
  • Hãng hàng không Vietjet / Bamboo: Nam cao 1m70, tuổi ứng tuyển từ 18 tuổi – 30 tuổi.
 • Đối với nữ: chiều cao từ 1m58 cho đến 1m75, có cân nặng cân đối với chiều cao. Cụ thể
  • Hãng hàng không VNA: Nữ cao 1m58, tuổi ứng tuyển từ 20 tuổi – 26 tuổi.
  • Hãng hàng không Jetstar: Nữ cao 1m58, tuổi ứng tuyển từ 18 tuổi – 28 tuổi.
  • Hãng hàng không Vietjet / Bamboo : Nữ cao 1m60, tuổi ứng tuyển từ 18 tuổi – 30 tuổi.

Tiêu chuẩn về trình độ học vấn

Sở dĩ tiếp viên hàng không được gọi là những người “tài sắc vẹn toàn” là có lý do của nó. Ngoài những tiêu chuẩn về ngoại hình, để làm tiếp viên hàng không thì bạn cũng cần có trình độ học vấn nhất định. Cụ thể:

Nam tiếp viên hàng không tiết lộ 10 vật dụng luôn phải mang theo bên mình khi bay, bất ngờ nhất có lẽ là thứ cuối cùng

Trình độ văn hóa phải tốt nghiệp THPT trở lên, có lý lịch cụ thể, rõ ràng. Xét về tiêu chí ngoại ngữ thì đối với TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0). Đây là một trong những tiêu chuẩn cơ bản để xác định ứng viên trúng tuyển được phân bay theo những tuyến trong nước và quốc tế.

Trên thực tế điểm về bằng ngoại ngữ sẽ có sự chênh lệch tùy theo từng hãng. Dưới đây là điểm TOEIC đầu vào của các hãng:

 • Hãng hàng không Vietjet: 400 điểm. (Bằng hết hạn vẫn được chấp nhận)
 • Hãng hàng không Jetstart: 400 điểm (Chỉ chấp nhận bằng khi còn hạn)
 • Hãng hàng không Bamboo: 500 điểm – có thể nợ nếu có giấy hẹn thi phù hợp.
 • Hãng hàng không VNA: 600 điểm – có thể nợ với điều kiện phải nộp lại sau 3 tháng kể từ ngày trúng tuyển.

6 trường Đại học tuyển thẳng khi sở hữu chứng chỉ IELTS - GLN

Trong đó, các ứng viên đăng kí ứng tuyển nếu có từ hai ngoại ngữ trở lên sẽ được xếp vào diện ưu tiên và phần nào có điểm lợi hơn trong quá trình xét tuyển sau này.

Tuy nhiên, các bạn không cần phải cảm thấy quá lo lắng hay áp lực bởi toàn bộ ứng viên ứng tuyển tiếp viên hàng không đều phải trải qua thêm bài thi ngoại ngữ với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Và nếu lợi thế của bạn là Tiếng Anh thì hoàn toàn có thể gia tăng điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng dù chỉ biết một ngôn ngữ.

Xem Thêm:   【Hướng Dẫn】Cách Chế Biến Cá Hồi Thơm Ngon & Giữ Được Độ Tươi

Ngoài ra các ứng viên đăng kí ứng tuyển phải có thái độ vui vẻ, hòa đồng, nhanh nhẹn, hoạt bát, lịch sự, nhạy bén trong các tình huống.

Thị lực

Bị cận thì có thể làm tiếp viên hàng không được không? Quy định là tiếp viên hàng không không được đeo kính, do đó thường thì các hãng hàng không sẽ ưu tiên hơn nếu mắt của bạn đạt 10/10 và đặc biệt hơn là bạn không bị mù màu. Tuy nhiên nếu các bạn bị cận nhẹ thì vẫn có thể châm chước, bạn có thể sử dụng kính áp tròng. Hoặc bạn có thể can thiệp y khoa để cải thiện thị lực cho mình.

Những cách giúp bạn có được thị lực tốt hơn - Nhà thuốc Long Châu

Tiêu chuẩn kỹ năng

Tiếp viên hàng không cần phải là người khả năng giao tiếp tốt. “Mức lương cao ngất ngưởng” hay “Tiêu chuẩn khó như lên trời” là những câu nói gắn với nghề tiếp viên hàng không. Việc gắn các các nhận định này cũng là có lí do cả bởi vì để trở thành tiếp viên hàng không, ứng viên cần đáp ứng được các tiêu chuẩn cả về cả ngoại hình, học vấn và cả kỹ năng.

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình trước đám đông.
 • Kỹ năng giải quyết tình huống, xử lí vấn đề.
 • Khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.

14 câu hỏi phỏng vấn xin việc ở sân bay – Nghề tiếp viên hàng không

Nghề làm tiếp viên hàng không nghe thì có vẻ rất thú vị, nhìn khách quan thì có thấy rất nhàn hạ và sung sướng, lương lại cao, tuy nhiên sự thật lại trái ngược bởi để làm tiếp viên hàng không bạn phải chịu một áp lực cực kì lớn. Mỗi tiếp viên hàng không phải thực hiện tối thiểu là 4 chuyến bay nội địa mỗi ngày. Thời gian nghỉ không có nhiều nên sẽ rất vất vả đấy.

Thông tin mới nhất về tiêu chuẩn tiếp viên của các hãng hàng không Việt Nam

Dưới đây là thông tin chi tiết, cụ thể nhất về tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không của 4 hãng hàng không Vietnam Airlines, Jetstar, Vietjet Air, Bamboo Airways, các bạn có thể tham khảo.

Vietnam Airlines Vietjet Air Jetstar Bamboo Airways
Độ tuổi Nữ: 18 – 28 tuổi.Nam: 18 – 30 tuổi Nữ: 18 – 28 tuổi.Nam: 18 – 30 tuổi Nữ: 18 – 28 tuổi.Nam: 18 – 30 tuổi Nam, nữ: 18 – 30 tuổi.
Chiều cao – cân nặng Nữ: 158cm – 175cmNam: 168cm – 182cm Nữ: >160cmNam: >168cm Nữ: 158cm – 175cmNam:168cm – 180cm Nữ: 160cm – 175cmNam: 170cm – 180cm
Trình độ học vấn Tốt nghiệp THPT trở lên
Trình độ ngoại ngữ TOEIC từ 600 điểm hoặc chứng chỉ tiếng anh có điểm tương đương. Ưu tiên biết 2 ngoại ngữ. TOEIC tối thiểu 400 điểm. Ưu tiên biết 2 ngoại ngữ. TOEIC từ 400 điểm hoặc chứng chỉ tiếng anh có điểm tương đương. TOEIC 500 điểm trở lên hoặc chứng chỉ tiếng anh có điểm tương đương.
Yêu cầu khác Ứng viên cần tham gia bài thi viết tiếng Anh trong quá trình tuyển dụng. Giao tiếp tiếng Anh tốt. Biết bơi, thị lực tốt (không đeo kính): tối thiểu 7/10.
Xem Thêm:   【Hướng Dẫn】+4 Cách Đăng Ký Internet Viettel Nhanh & Giá Tốt Nhất

Quy trình tuyển chọn tiếp viên hàng không

Để trở thành tiếp viên hàng không thì các bạn ứng cử viên phải nộp hồ sơ dự tuyển và trải qua các vòng thi khá khắt khe.

Hồ sơ dự tuyển

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

 • Sơ yếu lí lịch rõ ràng với xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy khai sinh, giấy CMND/CCCD/hộ chiếu.
 • Bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung học chuyên nghiệp/bằng Cao đẳng/ bằng Đại học (nếu có).
 • Phiếu điểm tiếng anh hoặc các chứng chỉ tiếng anh quốc tế còn giá trị trong vòng 2 năm do Toeic Vietnam (IIG), IDP Education, Hội đồng Anh (British Council), Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cấp.
 • 04 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm và 01 ảnh màu toàn thân cỡ 12 x 15 cm.

Các vòng thi tuyển

Ứng viên đăng kí thường trải qua 4 vòng cho đến 6 vòng kiểm tra, gồm có:

Phỏng Vấn Xin Việc Là Gì? Toàn Tập Về Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Việc 2022 - Hotelcareers.vn

 • Vòng 1: Phỏng vấn sơ tuyển ứng viên.
 • Vòng 2: Kiểm tra ngoại hình ứng viên. Ở vòng này các ứng viên cần phải chú ý về trang phục. Các bạn nam nên mặc áo sơ trắng, quần âu tối màu; đối với bạn nữ thì nên mặc áo dài, hoặc trang phục công sở, trang điểm nhẹ nhàng.
 • Vòng 3: Kiểm tra tổng thể và kiểm tra y tế, sức khỏe ứng viên.
 • Vòng 4: Vòng thi tiếng Anh viết kéo dài từ 3 cho đến 4 giờ đồng hồ.
 • Vòng 5: Phỏng vấn bằng tiếng Anh dài khoảng 13 giờ.
 • Vòng 6: Với một số hãng hàng không sẽ yêu cầu bạn phỏng vấn trực tiếp với trưởng đoàn tiếp viên của hãng đó.

Sau khi trúng tuyển, tùy thuộc vào chế độ của mỗi công ty, mỗi hãng hàng không, ứng viên sẽ có cơ hội được tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ để trở thành một người tiếp viên hàng không chuyên nghiệp. Sau đó sẽ được phân công bay theo tuyến đường bay trong nước hoặc các chuyến bay quốc tế tùy theo phân công của quản lí.

Một số lưu ý cho những bạn có định hướng làm tiếp viên hàng không

Cũng phải lưu ý với các bạn rằng tất cả các công việc đều có những khó khăn khác nhau. Và tất nhiên ngành tiếp viên hàng không cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Với nghề tiếp viên này bạn có thể sẽ có cơ hội kiếm được thu nhập tốt và ổn định, có cơ hội tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước,..

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó thì bạn phải đối mặt với khá nhiều khó khăn. Trước hết cũng tương tự như những ngành dịch vụ khác, trước mặt khách hàng các tiếp viên hàng không phải luôn là người vui vẻ, tươi cười. Nhưng bởi vì áp lực phải di chuyển nhiều, một cách liên tục, lệch múi giờ sẽ khiến không ít người mệt mỏi nhưng vẫn phải cố gắng nhé các bạn.

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không

Ngoài ra, khi trở thành tiếp viên hàng không thì giờ giấc làm việc không ổn định, tuổi nghề không quá dài, sự mệt mỏi sau những chuyến bay, ít cơ hội học tập, cập nhật thông tin và thời gian ở bên gia đình không nhiều. Do vậy, bạn nên cân nhắc hoàn cảnh và mục tiêu của bản thân thật kĩ trước khi quyết định theo đuổi một công việc nào đó.

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp các điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không hiện nay. Các bạn cảm thấy tiêu chuẩn đặt ra cho một tiếp viên hàng không kể trên như thế nào? Hãy chia sẻ cho chúng tôi cùng biết và đừng quên cập nhật các thông tin bổ ích trong các bài viết khác nhé.

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *