Câu chuyện về Charlie Tôn Quý – tỷ phú gốc Việt làm giàu từ nghề làm nails, người đã xây dựng một hệ thống chuỗi cửa hàng làm móng rộng lớn khắp nước Mỹ, luôn là niềm tự hào và tấm gương về sự nỗ lực của người Việt ở hải ngoại trong quá trình khẳng định bản thân. Cùng Ba La Cà tìm hiểu kỹ hơn về người đàn ông tuyệt vời này nhé.

Charlie Tôn Quý Là Ai?

Tên đầy đủ: Tôn Thất Khương Quý
Biệt danh: Charlie Tôn Quý
Năm sinh: 22/6/1970
Tuổi: 51 (tính đến năm 2021)
Quê quán: Quy Nhơn
Nơi sinh sống: Mỹ
Nghề nghiệp: Doanh nhân
Facebook: Đang cập nhật

Charlie Tôn Quý cũng là người đàm phán được với “người khổng lồ” WalMart của Mỹ để được đặt tiệm nails của mình trong siêu thị, sau 2 năm thuyết phục tập đoàn này. Hơn 1.100 tiệm nails trải dài trên đất Mỹ của doanh nhân này là một con số không nhỏ và với mức doanh thu lên tới nửa tỷ USD mỗi năm chỉ với công việc chăm sóc, sơn sửa móng tay, móng chân.

Ông Alan Phan – một trong những chuyên gia với phát ngôn gây chú ý của dư luận đánh giá, nếu Regal Nails niêm yết trên sàn chứng khoán, thì cổ phiếu của hãng này sẽ là một trong những bluechip “hot” nhất vì con số doanh thu ấn tượng cũng như yếu tố an toàn là không có nợ.

Tiểu Sử Của Charlie Tôn Quý

Charlie Tôn Quý (tên Việt Nam là Tôn Thất Khương Quý), sinh ngày 22 tháng 6 năm 1970 tại Qui Nhơn, Việt Nam. Tôn Quý là con trai thứ 2 trong một gia đình có bốn anh em trai. Cha anh là một quân nhân, còn mẹ làm nghề buôn bán tự do. Năm 1986, sau khi học xong lớp 8 tại Việt Nam, Tôn Quý một mình đến bang Louisiana, Mỹ khi mới 14 tuổi. Nhiều người vẫn thường nói rằng, vốn dĩ có một tuổi thơ êm ả, nhưng việc Tôn Quý một mình sang nước ngoài đã khiến tuổi thơ của anh trở nên ‘dữ dội’ và tạo nên ngã rẽ cho con đường thành công sau này.

Một năm sau khi sang Mỹ, Tôn Quý (khi đó đã lấy tên Mỹ là Charlie Tôn Quý) bắt đầu tiếp tục chương trình học trung học tại trường West Jefferson, New Orlean, Lousiana. Năm 1995, anh tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa học tại Đại học bang Louisiana và lập gia đình trong thời gian đó.

  • Charlie Tôn Quý sinh ra trong gia đình có 4 anh em trai và ông đứng thứ 2. Cha ông là quân nhân và mẹ làm nghề buôn bán. Năm 1986, khi học xong lớp 8, ông 1 mình sang Mỹ. Ba mẹ hy vọng ông sẽ có một tương lai tốt đẹp. Charlie tốt nghiệp cấp ba và theo học Đại học Louisiana State với chuyên ngành kỹ sư hóa học.
  • Sau một thời gian ở nhà họ hàng, vì quá khó khăn nên ông đã bỏ đi bụi. Ngoài ra, ông còn đi làm thêm để kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống. Dù vậy, Charlie vẫn không hề bỏ học.
  • Ông từng làm việc 5 năm tại phòng nghiên cứu về ong mật. Khi học đại học xong, ông không tìm được việc làm. Và Charlie Tôn Quý quyết định dấn thân vào thương trường với số vốn nhỏ nhoi của mình.
  • Trong thời kỳ khó khăn, ông luôn có vợ bên cạnh để giúp đỡ. Vì vợ ông mở tiệm nail nên Charlie đã này ra ý tưởng mở công ty cung cấp trang thiết bị và hóa chất cho tiệm nail khác.
  • Charlie Tôn Quý quyết định thành lập công ty Alfalfa Nails Supply và bán sản phẩm cho các nail salon ở địa phương.

Sự Nghiệp Của Charlie Tôn Quý

Trong thời gian đi học, Charlie phải vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Anh đã từng làm việc 5 năm trong phòng nghiên cứu về ong mật để cung cấp thông tin cho các nông trại nuôi ong tại Hoa Kỳ. Đến năm 1995, sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành hóa, Charlie Tôn Quý bắt đầu bước chân vào thương trường với số vốn nhỏ nhoi. Vì vợ anh kinh doanh tiệm nails nên anh nảy ra ý tưởng mở một tiệm cung cấp linh kiện và hóa chất cho các tiệm nails khác.

Xuất thân từ một kỹ sư hóa học và không mấy am hiểu kinh doanh, Charlie Tôn Quý phải tự học hỏi kiến thức về xuất nhập khẩu hàng hóa, đặt hàng qua email … Sau 2 năm hoạt động, hệ thống phân phối Alfalfa Nail Supply của Charlie bắt đầu phát triển và cung cấp cho nhiều nơi trên nước Mỹ.

Cuối năm 1997, trong một lần đi mua sắm tại Wal-Mart – chuỗi siêu thị mua sắm lớn nhất tại Mỹ, Charlie quan sát và nhận ra rằng có đến 70% khách hàng tại đó là phụ nữ. Anh đã nảy ra ý tưởng đề nghị Wal Mart hợp tác để anh mở tiệm nails ngay trong khu vực thương mại của họ. Quá trình đàm phán và thuyết phục Wal-Mart tại Mỹ kéo dài mất hai năm, Charlie mới nhận được cái gật đầu của ‘kẻ khó tính’ này.

Xem Thêm:   Messi Người Nước Nào? Tiểu Sử Của Siêu Sao Bóng Đá Thế Giới – Lionel Messi

Sau khi thương lượng thành công với Wal-Mart, Charlie mở tiệm nails đầu tiên trong siêu thị Wal-Mart ở thành phố Shreveport, thuộc Los Angeles. Alfalfa Nail Supply lớn mạnh từ đó, đầu tư thêm vào máy móc làm bàn, spa, sản xuất hàng nhựa và chế biến một số hóa chất và mỗi năm mở thêm 100 tiệm trong hệ thống Wal-Mart. Nhân cơ hội đó, Charlie bắt đầu mở rộng công việc kinh doanh tiệm nails của mình tại nhiều bang của nước Mỹ với thương hiệu Regal Nails.

Cho đến nay, các cửa hàng Regal Nails làm theo phương thức franchise (nhượng quyền) của Charlie Tôn Quý đã lên tới con số hơn gần 1.200 tiệm trải dài trên khắp đất Mỹ. Từ một người dân nhập cư với hai bàn tay trắng, Charlie đã xây dựng Regal Nails trở thành 1 đế chế nails lớn tại Mỹ.

Bí Quyết Thành Công Của Charlie Tôn Quý

Vì là công ty tư nhân nên Regal Nails không thông báo số liệu tài chính. Nhưng nếu tính mỗi tiệm nail có doanh thu trung bình là 34,000 đô la một tháng (theo tạp chí Nails), thì đế chế Regal Nails của anh Quý có doanh thu hàng năm khoảng 450 triệu đô la. Mức doanh thu lên tới nửa tỷ USD mỗi năm quả thực là một con số không hề nhỏ chỉ với công việc chăm sóc và sơn sửa móng tay, móng chân tại Mỹ. Theo lời 1 chuyên gia trong ngành chứng khoán, nếu Regal Nails niêm yết trên sàn chứng khoán, thì cổ phiếu của hãng này sẽ là một trong những cổ phiến hot nhất vì con số doanh thu ấn tượng cũng như yếu tố an toàn vì không có nợ.

Chia sẻ về bí quyết thành công, Charlie cho biết ‘Thành công của tôi được tạo thành bởi 3 yếu tố. Thứ nhất, đó là sự thỏa mãn của khách hàng, điều này thể hiện qua từng chi tiết nhỏ nhất: độ nóng chiếc khăn ấp mặt, những loại hóa chất hữu cơ và thân thiện môi trường đang được nghiên cứu…. Thứ hai, là đội ngũ nhân viên trẻ, xung quanh tôi là các trợ lý có trình độ, có chuyên môn, luôn biết cách làm hàng lòng những khách hàng khó tính nhất. Và cuối cùng là bảo tồn thương hiệu. Muốn thành công trong kinh doanh, bạn đừng bao giờ để mình và công ty của mình bị mất uy tín thương hiệu’.

Xem Thêm:   Top 10+ Sao Hoa Ngữ Trung Quốc Nổi Tiếng Cập Nhất Mới Nhất 2022

Charlie Tôn Quý cho biết kỹ nghệ nail tại Mỹ đạt khoảng 6 tỷ đô la năm rồi và khoảng 1.5 tỷ đô la tại Âu và Úc. Trong 10 năm tới, anh muốn nắm 20% thị phần.

Charlie Tôn Quý chia xẻ từng gặp nhiều thất bại trong quá khứ, lại những khó khăn chật vật khi đến Mỹ với hai bàn tay trắng, những áp lực về việc hòa nhập với cộng đồng và giúp đỡ người thân. Chỉ có sự cố gắng tột cùng và niềm đam mê học hỏi, cầu tiến đã giúp anh tìm được con đường để đi đến thành công là gắn bó và phát triển với nghề làm nail, trở thành niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam, đóng góp công sức và tạo công việc cho hàng ngàn đồng hương tại Mỹ.

 Vượt Qua Covid 19 Ngoạn Ngục

Charlie Tôn Quý - Từ 'bồi bàn' tay trắng đến tỷ phú ngành Nail ở Mỹ

Hiện nay, vì dịch Covid 19, những tiệm nail luôn trong tình trạng thiếu thợ. Vì những người lao động ở nhà tránh dịch sẽ được hưởng gói hỗ trợ từ chính quyền. Để khắc phục tình trạng này, ông đã phải giảm thiểu tiền thuê mặt bằng với những tiệm muốn hoạt động trở lại.

Chia sẻ bí quyết thành công, Charlie Tôn Quý cho rằng thành công của ông được tạo nên từ sự thỏa mãn của khách hàng và đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn.

Đời Tư Của Charlie Tôn Quý

Charlie Tôn Quý đang có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ và hai cô con gái. Mẹ ông đã 70 tuổi nên chỉ ở Việt Nam. Lâu lâu sang thăm con cháu. Còn bố ông đã mất cách đây vài năm.

Trong thời kỳ khó khăn, ông luôn có vợ bên cạnh để giúp đỡ. Vì vợ ông mở tiệm nail nên Charlie đã này ra ý tưởng mở công ty cung cấp trang thiết bị và hóa chất cho tiệm nail khác. Charlie Tôn Quý quyết định thành lập công ty Alfalfa Nails Supply và bán sản phẩm cho các nail salon ở địa phương.

Tài Sản Khủng Của Charlie Tôn Quý

Ngày 29/10/1997 cửa hàng Regal Nails đầu tiên được thành lập và ngay lập tức nó đã chứng minh được sự thành công của mình – tạo cơ sở cho Walmart đồng ý để Tôn Quý tiếp tục mở thêm nhiều cửa hàng khác bên trong siêu thị của họ. Bên cạnh Walmart, Tôn Quý còn bắt đầu bán nhượng quyền cho những người đồng hương Việt Nam sinh sống trên đất nước Mỹ nên chỉ trong khoảng 10 năm, tổng số cửa hàng nhượng quyền của ông đã lên đến 1.200 tiệm và được trải dài trên khắp đất Mỹ. Năm 2013, Tôn Quý đã thành lập Charlie’s Coffee và đến thời điểm này có tổng số 6 tiệm Charlie’s Coffee trong đó có 2 tiệm được mở trong khu mua sắm Walmart.

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *