Một sân golf có bao nhiêu lỗ là một câu hỏi đối với những người mới tham gia môn thể thao này. Trên thực tế, số lỗ trên sân golf là thống kê đầu tiên mà mỗi người chơi cần biết. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế và kết cấu của sân. Mỗi tay golf, chuyên nghiệp hay người mới, đều cần biết số lỗ trên sân golf.

Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Hiện tại, không có quy định rõ ràng về hình dạng và độ dài của các sân golf. Tuy nhiên, trung bình một sân golf sẽ được xây dựng với 18 lỗ golf. Các lỗ golf này được đánh số từ 1 đến 18. Khi một golfer đã chơi hết 18 lỗ gôn, nó được gọi là một vòng gôn.

Sân golf có bao nhiêu lỗ là thắc mắc của nhiều người nhất là những golfer mới tham gia bộ môn này

Ngoài ra, có một số sân nhỏ hơn được thiết kế theo dạng sân golf 9 lỗ. Với loại sân này, người chơi sẽ được đánh 2 lần để hoàn thành một vòng golf. Ngoài ra, các sân lớn hơn có thể được thiết kế như các sân lớn nhất với 27 lỗ, 36 lỗ, 54 lỗ và 72 lỗ. Điều này tuỳ thuộc vào ý tưởng cũng như bản vẽ thiết kế của đơn vị thi công sân tập golf và sân golf chuyên nghiệp.

Vậy sân golf có bao nhiêu lỗ? Thông thường, kích thước trung bình của một sân gôn 18 lỗ là khoảng 140 mẫu Anh. Diện tích này tương đương khoảng 57 ha. Mỗi lỗ golf sẽ bao gồm các bộ phận chính sau:

  • Kick-off position: Vị trí bắt đầu.
  • Fairway: Đó là đường bóng.
  • Màu xanh lá cây: khu vực Guoshan.
  • Nguy hiểm: chỉ chướng ngại vật.

Sân gôn chuyên nghiệp 18 lỗ dành cho nam sẽ có chiều dài tương ứng từ 6.500 đến 7.000 yard. Đây là khoảng cách từ điểm phát bóng đến 18 lỗ. Đặc biệt, chiều dài đường chạy của nữ sẽ ngắn hơn do điểm phát bóng bị dịch chuyển.

Thường các sân gôn quy định các vòng đấu để người chơi có thể quay trở lại điểm xuất phát đầu tiên sau khi hoàn thành 1 vòng 18 lỗ. Các lỗ sẽ được sắp xếp theo thứ tự để người chơi không gặp nguy hiểm khi bóng bay.

Kích Thước Lỗ Golf Tiêu Chuẩn

Kích thước lỗ golf tiêu chuẩn có đường kính 10,79 cm. Thông thường độ sâu của lỗ golf không có quy định, thông thường các lỗ golf sẽ được làm bằng nhựa hoặc bằng inox với chiều cao cố định. từ 7 -10cm.

Tại sao một vòng golf lại có 18 lỗ?

Do không có quy định cụ thể nên các sân golf trước đây thường có số lượng lỗ khác nhau. Năm 1764, luật chơi 18 lỗ lần đầu tiên được công bố bởi những người chơi gôn tại Câu lạc bộ gôn cổ Hoàng gia ở St. Andrews. Sau 100, quy tắc này đã trở thành tiêu chuẩn trên các sân golf trên thế giới.

1857, St. Andrew đã cải tạo một sân 18 lỗ để giúp những người chơi gôn của các cuộc thi khác nhau không làm gián đoạn cuộc chơi của họ cho cùng một lỗ. Để phân biệt các lỗ tiếp cận, chúng được đánh dấu bằng 2 màu cờ khác nhau. Màu trắng đại diện cho đầu ra và màu đỏ đại diện cho đầu vào.

Xem Thêm:   Cách chơi game hiệu quả cho người mới chơi chưa biết gì

Tất cả các sân gôn đều được thiết kế với 18 lỗ kể từ năm 1882. Kể từ năm 1993, giải đấu golf chính thức được diễn ra trên sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn. Quy định này được thiết kế để làm cho các giải đấu trên toàn thế giới nhất quán về cách họ chơi. Vì vậy, các golfer từ các đội và các quốc gia có thể thi đấu với nhau trên cùng một tiêu chuẩn.

1 sân golf có bao nhiêu lỗ?

Một sân gôn 18 lỗ thường có diện tích trung bình là 140 mẫu Anh. Một lỗ bao gồm một phát bóng và một green, và thường có thêm các nguy hiểm (mối nguy hiểm). Các sân gôn nam thường có chiều dài từ 6.500 đến hơn 7.000 thước Anh hoặc từ 5.900 đến 6.400 mét. Khoảng cách này là khoảng cách từ tee đến lỗ của 18 lỗ. Các đường gôn của phụ nữ thường được rút ngắn bằng cách di chuyển phát bóng đến gần lỗ hơn.

Tuy nhiên, một số sân thường bao gồm nhiều lỗ par 3, par 4 và par 5 lỗ. Người chơi gôn phát bóng bằng cách đánh bóng ra khỏi điểm phát bóng, đánh bóng vào lỗ, nơi bóng nằm trên green. Số nét được sử dụng là một số nét nhất định, thường là 3, 4 hoặc 5 nét. Ba lỗ tiêu chuẩn là 250 thước Anh (229 m), bốn lỗ là 251 đến 470 thước Anh (230 đến 430 m), và năm lỗ tiêu chuẩn thường là ít nhất 471 thước Anh (431 m).

Các sân gôn thường được sắp xếp theo hình tròn để các gôn thủ quay trở lại gần điểm bắt đầu của lỗ đầu tiên sau một vòng 18 lỗ. Các lỗ được sắp xếp theo thứ tự để người chơi gôn không có nguy cơ bị bóng bay rơi khi chơi ở lỗ khác. Cũng giống như những người chơi golf thường hét lên “ex”.

Một sân golf cơ bản sẽ được tạo nên từ nhiều thành phần khác nhau như phát bóng, đường phân luồng, green, chướng ngại vật… tất cả những thành phần này kết hợp với nhau sẽ khiến sân golf trở nên đẹp hơn và thử thách hơn. Nó cũng giúp cải thiện trải nghiệm của người chơi. Trong số các thành phần quen thuộc nhất là sân phát bóng, đường phân luồng và sân cỏ, như chúng ta đã biết, cũng sẽ là điểm khởi đầu cho các golfer. Lúc này golfer sẽ đánh bóng gần green nhất, thường thì bóng sẽ bay đến fairway và nằm trên đó. Khu vực green được coi là khu vực xung quanh lỗ và là lỗ đích cuối cùng mà mọi golfer mong muốn.

Người chơi gôn cần 5-6 giờ để chơi hết 18 lỗ gôn. Nhiều hơn nếu khoảng cách giữa green và tee của lỗ tiếp theo dài hơn. Điều này cũng sẽ làm tăng khoảng cách di chuyển giữa các hiệp.

Các sân gôn 9 lỗ vẫn phổ biến hơn, mặc dù hầu hết các sân gôn được thiết kế thành 18 lỗ theo tiêu chuẩn thi đấu chính thức. Thông thường, các golfer sử dụng sân 9 lỗ để luyện tập hoặc giải trí cuối tuần với những lợi ích cơ bản. Người chơi gôn sẽ cần khoảng 2,5 – 3,5 giờ để chơi hết 9 lỗ gôn. Đây cũng là khoảng thời gian giúp mọi golfer giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.

Xem Thêm:   Tuyệt Chiêu Đồng Bộ Tin Nhắn Zalo Trên 2 Điện Thoại Siêu Đơn Giản

Lịch sử hình thành của quy tắc 18 lỗ golf

Có bao nhiêu lỗ trên sân gôn? Một sân gôn có thể có nhiều lỗ khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay là sân 18 lỗ, và luật 18 lỗ là luật quốc tế. Quy tắc này lần đầu tiên được công bố vào năm 1764 tại Câu lạc bộ Cổ đại Hoàng gia của St Andrews.

Khi đó, các golfer của câu lạc bộ quyết định gộp bốn lỗ ngắn đầu tiên thành hai vòng 18 lỗ. Vì vậy, phải mất khoảng 100 năm để quy tắc 18 lỗ trở thành tiêu chuẩn thế giới.

Quy tắc 18 lỗ là một trong những quy tắc quan trọng của môn golf

Năm 1857, ST.Andrews cải tạo và khai trương sân gôn 18 lỗ. Sự thay đổi này cho phép cựu golfer chơi từ lỗ thứ 9 mà không làm phiền người chơi. Số lỗ đã vượt qua sẽ được đánh dấu bằng cờ trắng, và các lỗ đã vào sẽ được đánh dấu bằng cờ đỏ.

Tất cả các sân gôn tiêu chuẩn đều được thiết kế với 18 lỗ từ năm 1882. Từ năm 1993 đến nay, tất cả các giải đấu golf đều được tổ chức trên sân có thiết kế 18 lỗ.

Quy ước đếm lỗ tiêu chuẩn tạo ra sự đồng nhất cho trò chơi. Đến đây chắc chắn các golfer đã có thể trả lời được câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo lỗ chuẩn par

Sân golf 18 lỗ có 3 loại lỗ tiêu chuẩn, bao gồm: Lỗ chuẩn par 3, lỗ chuẩn par 4 và lỗ chuẩn par 5.

3.1 Lỗ chuẩn par 3

Trong đánh giá của một lỗ, par 3, par 4 và par 5 là các xếp hạng thông thường và con số này là ước tính số cú đánh mà một tay golf chuyên nghiệp dự kiến ​​sẽ cần để đánh vào lỗ.

Các lỗ par-3 là các lỗ ngắn nhất trên sân gôn, và những người chơi gôn giỏi phải chơi các lỗ này ở vị trí dưới ba. Về lý thuyết, một người chơi giỏi sẽ đưa bóng lên green trong cú đánh đầu tiên và sau đó dùng 2 gậy để đưa bóng vào lỗ, đó là Lỗ Par-3 trong gôn. Thiết kế Par-3 yêu cầu độ dài tiêu chuẩn. khoảng 229 mét.

Sân Golf 18 lỗ tiêu chuẩn thiết kế theo par

3.2 Lỗ chuẩn par 4

Hố par 4 hoặc 4 là hố mà một golfer chuyên nghiệp dự kiến ​​sẽ cần bốn gậy để hoàn thành. Không có quy tắc chính thức nào trong chơi gôn về việc một lỗ phải dài hay ngắn. Họ có thể tự do thiết kế lỗ của mình theo bất kỳ cách nào họ muốn. Nhưng tiêu chuẩn phổ biến nhất thiết kế par 4 chiều dài tiêu chuẩn từ 230 đến 430m.

3.3 Lỗ chuẩn par 5- Par 5 Hole

Một lỗ par 5 là một lỗ golf mà một người chơi gôn chuyên nghiệp dự kiến ​​sẽ cần một lỗ 5 để hoàn thành. Trên hầu hết các sân gôn, hố par 5 là hố dài nhất (mặc dù rất hiếm hố par 6). Chiều dài tiêu chuẩn ngắn nhất trong thiết kế là 431m.

Thông thường, nếu một golfer chuyên nghiệp đánh vào fairway bằng một cú đánh, đưa bóng xuống dưới fairway với cú đánh thứ hai, đánh vào green với cú đánh thứ ba, và sau đó dùng hai gậy đẩy bóng vào lỗ. Một golfer giỏi đánh xa có thể đưa bóng đến green par-5 trong hai cú đánh mà không cần đến ba cú đánh.

Người ta cũng thường tạo ra 2 đến 6 lỗ par 5 trên sân 18 lỗ có kích thước tiêu chuẩn tại thời điểm thiết kế. Bao gồm 2 par-5 trên 9 lỗ đầu tiên và 2 par-5 ở 9 lỗ cuối cùng.

Xem Thêm:   Thép Hình Là Gì? ⚡️ Phân Loại & Ứng Dụng Phổ Biến Trong Đời Sống

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo khu vực

Một sân golf tiêu chuẩn quốc tế thường là 18 lỗ. Cấu trúc của sân gồm có đường phát bóng, đường phân luồng và khu vực xung quanh lỗ gôn (green). Ngoài ra, tùy thuộc vào thiết kế của sân, có các lỗ gôn (gôn), cỏ cao (gồ ghề), boongke, nước và các chướng ngại vật khác.

Diện tích trung bình là 140 mẫu Anh (khoảng 57 ha). Các sân gôn nam thường có chiều dài từ 6.500 đến 7.000 thước Anh, hoặc 5.900 và 6.400 mét chiều dài. Khoảng cách này là khoảng cách từ tee đến lỗ của 18 lỗ. Các đường gôn của phụ nữ thường được rút ngắn bằng cách di chuyển phát bóng đến gần lỗ hơn.

Khi thiết kế sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí sau:

2.1 Tee-box:

Tee cần là bề mặt phẳng hình vuông. Vì đây là nơi đầu tiên người chơi sẽ phát bóng gọi là Tee Shot, Teeing hay Driver. Đây cũng là khu vực đặt bóng tại điểm chốt gọi là Tee và sử dụng loại gậy Driver hay bất kỳ loại gậy gỗ dài nào. Người chơi sẽ đánh bóng vào Fairway và càng gần vùng Green càng tốt.

2.2 Fairway:

Fairway là đường lăn bóng đi từ Tee đến Green. Đây được coi là vị trí hạ cánh lý tưởng để bắn bóng ra khỏi tee. Đây là đường đi dẫn bóng golf từ điểm bắt đầu của hố đến điểm cuối (green). Để đánh bóng đường dài người chơi sẽ dùng gậy số số 3, 5, 45 để đánh đường dài Fairway. Fairways thường là ở các hố par-4 và par-5 nhưng có thể vắng mặt ở các lỗ par-3 (vì những lỗ này đường quá ngắn so với mục tiêu của người chơi golf cần phát bóng đường dài đến green).

2.3 Green:

Đây là khu vực xung quanh lỗ gôn. Nó có màu xanh lục và khác nhau về hình dạng và kích thước, nhưng phổ biến nhất là hình bầu dục hoặc hình chữ nhật. Nó có thể cao bằng fairway hoặc dốc hơn một chút so với fairway. Khu vực này được thiết kế để có cỏ xanh, mịn để đẩy bóng vào lỗ. Thông thường, cỏ Bermuda hoặc cỏ Elbow (một loại cỏ hình ống) được chọn cho khu vực này khi thi công.

– Ngoài ra còn có “green green”, là diện tích của green xung quanh hai lỗ khác nhau trên sân gôn. Nó có hai lỗ và hai chốt, và đủ lớn để cho phép hai nhóm người chơi gôn khác nhau chơi cùng một lúc (tất nhiên là mỗi người chơi một lỗ riêng biệt).

Ngoài ra còn có green xen kẽ – green, họ sẽ thiết kế 2 mảng xanh xen kẽ, đặt cạnh nhau cho cùng một hố, được cho là có green xen kẽ. Người chơi gôn có thể đánh ô xanh đầu tiên ở ô chín phía trước và ô xanh thứ hai trên ô chín thứ hai (ví dụ: được đánh dấu bằng cờ đỏ).

Tuy nhiên, một số sân thường bao gồm nhiều lỗ par 3, par 4 và par 5 lỗ. Người chơi gôn phát bóng bằng cách đánh bóng ra khỏi điểm phát bóng, đánh bóng vào lỗ, nơi bóng nằm trên green. Số nét được sử dụng là một số nét nhất định, thường là 3, 4 hoặc 5 nét. Ba lỗ tiêu chuẩn dài 250 thước Anh (229 mét), bốn lỗ dài 251 đến 470 thước Anh (230 đến 430 mét), và năm lỗ tiêu chuẩn dài ít nhất 471 thước Anh (431 mét).

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Tin rằng bạn đã giải thích được câu hỏi Một sân Golf có bao nhiêu lỗ. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn để bạn chơi golf tốt hơn nhé.

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *