Có phải bạn đang tìm hiểu những thông tin liên quan đến the global city mà không biết The global city là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này và có được những thông tin thú vị xoay quanh chủ đề the global city. 

The global city là gì?

The global city hay còn được gọi với tên tiếng Việt là thành phố toàn cầu hay nhắc đến những thành phố mang đẳng cấp quốc tế. Cụm từ này được giải nghĩa như một mô hình tổ chức.

 Vào năm 1981, một nhà kinh tế ở Mỹ tên là R.B. Cohen đã đưa ra các quan điểm đưa ra lời giải thích cụ thể về thành phố thế giới: “Thành phố thế giới là một trung tâm mang chức năng điều hòa và chi phối mới đối với toàn bộ sự phân công lao động với quy mô quốc tế.”

Thành phố thế giới (World City) là gì? Đại đô thị quốc tế (International Metropolis)

Cũng trong khoảng thời gian này, một nhà nghiên cứu khác tên là Peter Hall cũng đã có công trình nghiên cứu. ông đưa ra các lập luận và đưa ra các quan điểm về thành phố toàn cầu như: 

– Thành phố toàn cầu thường được sử dụng như một trung tâm chính trị. Thành phố toàn cầu không chỉ dùng để nói về nơi đóng trụ sở chính của các cơ quan nhà nước hay cơ quan chính phủ. Bên cạnh đó nó còn được nhắc đến là nơi của các cơ quan và các tổ chức khác trên thế giới. Đây được biết đến cũng thường là nơi đóng trụ sở của các ban ngành, các cơ quan đại diện hay thậm chí là các tổ chức mang tính chuyên ngành, các xí nghiệp trong các khu công nghiệp.

– Thành phố toàn cầu còn được hiểu theo một nghĩa khác như là một trung tâm thương mại. Các thành phố toàn cầu thường bao gồm cả những hải cảng quốc tế lớn, các cảng hàng không lớn; và đồng thời chúng cũng là trung tâm về tiền tệ và nguồn tài chính chiếm tỷ trọng lớn của một quốc gia nào đó. 

The Global City Quận 2 | Tin Từ Chủ Đầu Tư Masterise Homes

– Thành phố toàn cầu cũng là một trung tâm, nơi mà thu hút nhiều nhân tài đến học tập, làm việc và sinh sống. Cũng tại đây cũng có các trường học đạt chuẩn quốc tế, các cơ quan nghiên cứu khoa học hay là thư viện quốc gia, các viện bảo tàng, các bệnh viện quy mô lớn, đồng thời có cả các cơ quan về các lĩnh vực văn hóa, giáo dục hay các danh mục y tế khác. Bên cạnh đó, tại thành phố thế giới, nó còn có cả nơi đặt trụ sở của các cơ quan về phát ngôn báo chí, các đài phát thanh hay các nhà xuất bản sách khác. 

Xem Thêm:   Trường Xuân Vương Có Tốt Không? 5 Cách Sử Dụng Hợp Lý An Toàn Nhất

Chính vì những lí do trên mà thành phố thế giới chính là trung tâm của cả khu vực, nơi này tập trung dân cư học tập, làm việc và sinh sống cực kỳ đông đúc. Số dân ở các thành phố thế giới này có thể lên đến hàng triệu, hàng chục triệu dân. 

The Global City Quận 2 | Tin Từ Chủ Đầu Tư Masterise Homes

Với những lập luận và quan điểm nêu trên, để đạt được tiêu chuẩn hay danh hiệu thành phố toàn cầu, chung quy lại thường có tiêu chuẩn kép như sau:

Thành phố này có các mối quan hệ và sự liên kết chặt chẽ với nền kinh tế trên thế giới mới ở một mức độ cụ thể nào đó và được thể hiện qua một hình thức cụ thể nào đó. Thành phố này chính là nơi đặt trụ sở chính của các công ty lớn, văn phòng chính của các công ty, tập đoàn đa quốc gia khác. Đây cũng là nơi mà các nhà đầu tư quốc tế nhắm đến để phát triển, tìm kiếm nguồn thặng dư quốc tế, nơi trung tâm hội tụ các hình thái của ý thức hệ mới. 

The Global City Quận 2 - GIÁ BÁN CHI TIẾT & CHÍNH SÁCH ĐẶT MUA

Phạm vi hoạt động mà thành phố toàn cầu thường hướng đến và chi phối phải là quy mô trên toàn thế giới hay trong toàn khu vực.

Một số thành phố được đánh giá là The Global city

Vào khoảng năm 1998, tại một ngôi trường đại học tên là Loughborough, thuộc Vương quốc Anh, một nhóm các nhà nghiên cứu bao gồm: Jon Beaverstock, Peter Taylor và Richard G Smith đã cùng nhau lên kế hoạch thực hiện, xác định và đã đưa ra những phân loại và xếp hạng các thành phố toàn cầu trên thế giới bằng cách sử dụng “Dữ liệu quan hệ” (tên tiếng Anh là relational data). 

Đến năm 2004, bảng xếp hạng này đã thừa nhận một vài chỉ số mới đưa ra trong khi vẫn tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu khác để xếp hạng nên danh mục các thành phố toàn cầu. Tuy nhiên nhóm chỉ số này được đánh giá là sử dụng ít hơn so với nhóm chỉ số mới. 

Xem Thêm:   Giải Nhất Sai 1 Số Có Trúng Không? Cơ Cấu Giải Thưởng Xổ Số Chi Tiết Nhất

Sự thật hấp dẫn về London - Vương Quốc Anh

Bảng danh sách liệt kê các thành phố toàn cầu cũng được đưa ra cụ thể như sau: 

Nằm ở nhóm cao nhất bao gồm các thành phố là: London (Anh), New York (Mỹ), Paris (Pháp) hay là Tokyo (Nhật). Tiếp theo đó, các thành phố khác được nhóm này đề cập đến là Singapore, Hồng Kông, Bắc Kinh,… Đây là nhóm các quốc gia có mức độ kết nối với nền kinh tế thế giới được đánh giá cao nhất trên toàn cầu.

Thành phố London, England, UK | duhocnamphong.vn

Dự án The Global City – Dự án tiến tới thành phố toàn cầu tại TP Hồ Chí Minh? 

Trong quá trình thực hiện đô thị hoá ở các tỉnh, các thành phố, những khu đô thị nằm thuộc vùng trung tâm bắt đầu xuất hiện trên thế giới. Những khu vực trung tâm hình thành sau hơn thường có lợi thế hơn về mặt tiền quy hoạch đất. Ở những nơi được chọn như thế này thường tích hợp những khu vui chơi, giải trí, các hoạt động mua sắm, và vô số các tiện ích khác. Chính vì vậy mà những khu này đã thu hút được rất đông khách trong nước và quốc tế đến để trải nghiệm. 

Thông tin dự án The Global City hơn 117ha của Masterise Homes sắp ra mắt

Tại quốc gia Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh được người dân và du khách và các chuyên gia đánh giá là “thành phố toàn cầu” với sự hình thành mới của thành phố Thủ Đức thuộc thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở vị trí địa lý tuyệt đẹp, hướng ra khu cửa ngõ phía Đông của thành phố. Ngoài ra còn nhiều dự án Shophouse The Global City nổi tiếng khắp nơi trên toàn Việt Nam.

Dự án The Global City tại thành phố Hồ Chí Minh còn được biết đến với tên gọi khác là Sài Gòn Bình An. Nơi đây được thành phố xây dựng quy hoạch  với diện tích lên tới 117 hecta. Chúng được xây dựng các loại hình sử dụng đất khác nhau như các căn nhà sang trọng liền kề, xây dựng khu biệt thự,… đi kèm với chuỗi các tiện ích cao cấp khác, các khu vui chơi giải trí đẳng cấp khác dành cho du khách và khu dân tại đây.

Xem Thêm:   Anh Em Là Gì? – Điều Gì Làm Cho Mọi Người Đam Mê Không Dứt

Vị trí The Global City thu hút nhà đầu tư bởi điều gì?

Dự án The Global City được xây dựng ở vị trí đẹp nằm trên tuyến đường huyết mạch Đỗ Xuân Hợp, thuộc phường An Phú, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này còn góp mặt dưới sự đầu tư của các nhà đầu tư uy tín như Masterse Homes, Coteccons, Hòa Bình,… Với nguồn đầu tư dồi dào, dự án Global city tại Việt Nam dự kiến hoàn thành trong khoảng thời gian 48 tháng. 

The Global City có vị trí được “ưu ái’ khi khá gần vùng trung tâm “cũ” của thành phố, đặc biệt hơn nữa, thành phố này còn nằm ở một vị trí đắc địa bởi hai mặt tiền của khu này giáp với hai trục đường có tính quan trọng bậc nhất của khu vực Đông Sài Gòn.

The Global City Quận 2 | Bảng giá & Chính sách bán hàng từ chủ đầu tư

Với lợi thế sở hữu quỹ đất lớn gần với khu vực trung tâm thành phố, rộng rãi với diện tích lên tới 117,4ha. Dự án này được dự kiến quy hoạch bao gồm nhiều khu khác nhau như là các tòa chung cư cao cấp, thường dân, các khu nhà villa. Bên cạnh đó còn các công trình phúc lợi xã hội khác như trường học cao cấp, các bệnh viện tư hay cả các trung tâm thương mại, siêu thị bán lẻ,… Nơi đây sẽ là nơi thu hút đông đúc nhiều dân cư đến vui chơi, sinh sống đặc biệt vào mỗi dịp cuối tuần thì lưu lượng khách đến đây còn đông hơn rất nhiều. 

Đáng chú ý nhất ở đây là khu vực dành cho là trung tâm thương mại đạt hạng A  với diện tích khoảng 125,000 m2 nằm ở khu vực trung tâm dự án, nơi dự kiến sẽ hội tụ được các thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu khu vực và thế giới, khu tích hợp những nhà hàng sang trọng, các khu giải trí với công nghệ xây dựng hiện đại tân tiến. 

THE GLOBAL CITY - THÔNG TIN, GIÁ BÁN & ƯU ĐÃI HẤP DẪN 01/2022

Với những lý do cơ bản nêu trên, thành phố Hồ Chí minh của Việt Nam xứng đáng là một trung tâm mới giữa lòng đô thị, nơi đại diện cho con người đi cùng với sự phát triển thịnh vượng. Nơi đi đầu tiên phong của cả nước nâng tầm phát triển thành phố thành “Thành phố toàn cầu” của thời đại mới. 

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn câu hỏi về The Global City là gì? và những ví dụ về các thành phố toàn cầu nổi tiếng trên thế giới và tại Việt Nam. Chúc bạn đọc có một ngày học tập và làm việc hiệu quả.

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *