Hiện nay, rập cải tiến vẫn đóng một vai trò quan trọng trong ngành may mặc. Chúng đảm bảo chất lượng và tăng năng suất. Có thể nói, rập cải tiến là sự sáng tạo mang lại lợi ích mong đợi cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Và để biết thêm thông tin về rập cải tiến. Mời các bạn theo dõi bài viết tổng hợp này của chúng tôi.

Rập cải tiến là như thế nào?

Rập cải tiến sở dĩ là khuôn mẫu của sản phẩm, chúng được cắt ra khỏi giấy theo hình dạng chi tiết của sản phẩm. Rập cải tiến thường được đặt trên vải và cắt thành bán thành phẩm. Sau đó, chúng được khâu lại với nhau để tạo thành sản phẩm. Rập cải tiến thường được sử dụng trong quá trình cắt vải hàng loạt. Đồng thời, chúng có thể được tái sử dụng nhiều lần trong suốt quá trình sản xuất.

Rập cải tiến là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm rập cải tiến

Phân loại rập cải tiến

Các thiết kế mẫu sửa đổi tiêu chuẩn thường dựa trên số đo cơ thể cho từng nhóm kích thước được đo trên bộ mẫu chuẩn. Kết hợp với quá trình áp dụng các công thức toán học, các chuyên gia sẽ vẽ hình học phẳng và tạo ra các chi tiết sản phẩm.

Đặc biệt, dây chuyền lắp ráp từng chi tiết phải thực sự đồng bộ với nhau để tạo thành một thể thống nhất và đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật của ngành may mặc. Theo yêu cầu sản xuất, rập cải tiến sẽ được chia thành hai loại. Đó là: Rập cải tiến thành phẩm và rập cải tiến bán thành phẩm.

Rập mỏng

Tạo mẫu từ quá trình thiết kế: Dựa trên bản phác thảo sơ bộ (2D) trên giấy hoặc thành phẩm có sẵn. Được chia mẫu thành từng phần trên mặt phẳng của giấy. Nhằm để có thể tạo ra sản phẩm khi lắp ráp chúng vào thì có thể tạo ra được một sản phẩm dùng nguyên bản theo yêu cầu cả về hình dáng và kích thước.

Và trong quá trình này được tiến hành trên giấy trong để tiện cho việc chỉnh sửa. Do đó được gọi là rập mỏng. Thông thưởng bộ mẫu mỏng này được thiết kế là mẫu bán thành phẩm, sức trung bình. Bán thành phẩm thường được dùng để cắt sơ đồ, cắt mẫu trong quá trình may, v.v.

Tìm hiểu về phân loại rập mỏng

Rập cứng

Loại tập được tạo ra bằng hình thức dùng bị mẫu móng đã được thiết kế và sao lại trên giấy cứng. Sau đó được cắt đúng theo mẫu để cung cấp tới các bộ phận giác sơ đồ, phân xương cắt, phân xưởng may và bỏ phân Khô.

Xem Thêm:   【Hướng Dẫn】Cách Làm Gốm Sứ Bát Tràng Chi Tiết A-Z Qua 8 Bước

Thành phẩm thường được dùng để đánh dấu vị trí của các chi tiết. Ví dụ như như: túi, bút, nút, vị trí đường may, ủi thành phẩm, cắt và dập thành phẩm bằng keo, v.v.

Rập cải tiến cứng là như thế nào

Vai trò của rập cải tiến trong ngành may

Ngày nay, việc áp dụng máy móc hiện đại vào trong quá trình sản xuất là một điều không thể thiếu. Đặc biệt, đối với ngành may mặc là một ngành trọng yếu của đất nước. Việc phát triển máy móc sản xuất càng có tầm quan trọng hơn. Trong đó, rập cải tiến đóng một vai trò khá quan trọng. Nó mang lại cho doanh nghiệp hiệu quả sản xuất cao.

 • Rập cải tiến mang lại năng suất, chất lượng khá ổn định cho sản phẩm.
 • Việc áp dụng rập cải tiến giúp rút ngắn thời gian cho các công đoạn may.
 • Thêm vào đó giúp rút ngắn số lượng công nhân cho các công đoạn phụ.
 • Ngoài ra, sử dụng rập cải tiến trong ngành may mang đến sự mới mẻ. Đồng thời góp phần kích thích sản xuất cho công nhân.

Rập cải tiến đóng vai trò quan trọng trong ngành may

Lưu ý khi lựa chọn rập cải tiến

Khi lựa chọn rập cải tiến doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

 • Chú ý việc nhảy size
 • Đọc bản vẽ cho phong cách thiết kế, cắt rập. Đồng thời cắt mẫu bìa theo phong cách thiết kế được duyệt
 • Góp ý cho toàn bộ những mẫu sản phẩm trong quy trình tạo mẫu trước khi đưa vào sản xuất
 • Tập trung chú trọng vào những kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng loại sản phẩm
 • Cắt hàng theo sự chỉ huy của Quản lý
 • Tìm hiểu và học hỏi thêm các form dáng theo khuynh hướng phong cách thiết kế. Và nó đã được nghiên cứu và điều tra trước đó
 • Cắt mẫu lần 1 chuẩn rồi chuyển cắt vải mẫu để cắt vải và may mẫu may lên loại sản phẩm
 • Chịu trách nhiệm cho mẫu giấy chuẩn về thông số kỹ thuật để làm căn cứ sản xuất hàng loạt
 • Hướng dẫn cho nhân viên cấp dưới may mẫu may đúng nhu yếu của mẫu rập đúng chuẩn

Khi lựa chọn rập cải tiến ta cần lưu ý

Rập hỗ trợ trong ngành may

Để đảm bảo an toàn sản xuất và nâng cao độ chính xác của thiết kế mẫu, ngoài các bộ mẫu, thành phẩm, bình sic, nhiều thiết bị cô đặc cũng được thiết kế để hỗ trợ sản xuất. Trong thực tế hiện nay, có nhiều loại rập hỗ trợ sau:

Mẫu sang dấu bản

Nếu ở khâu cắt xương cắt chưa chịu lực ép vai thì có thể dùng đường hầm di động để đánh dấu chi tiết hơn. Rập này thường tồn tại dưới dạng bản cứng đã hoàn thiện, nhưng được thiết kế để dễ trầy xước, nơi cần di chuyển sẽ được hướng dẫn thêm bằng keo trong ở cả hai mặt màn trước khi bán dầu để đảm bảo độ bền khi sử dụng.

Người thiết kế sẽ tính toán số lượng dấu ấn, loại dấu ấn và vị trí đặt chủng loại theo yêu cầu thiết kế. Người ta đặt mẫu tem lên vải, dùng bút bi hoặc tô tô các màu lên trên vải, dùng kéo cắt làm mặt trên, có nhiều loại dầu hầm được sử dụng ngày nay. Ví dụ: chữ L, chữ U, chữ V, chữ T….Trong đó, dầu bám chữ U là được sử dụng phổ biến nhất.

Xem Thêm:   Bật mí vì sao nên tham khảo kèo bóng đá trước khi cá độ?

Mẫu rập sang đấu đủ

Nếu quá trình dập chi tiết không được xưởng cắt thực hiện trong giai đoạn chưng cất, mẫu hoàn thiện đủ để tăng chiều dài của chi tiết, và mẫu này thường tồn tại ở dạng hoàn thiện và cần được di chuyển đến cùng chiều dài.

Trước buổi lễ, dẫn công ty keo vào. Đường kính lỗ từ 0,1 đến 0,2cm được phép. Khi tiện dầu, người ta đánh dấu dài lên vai công, cố định vai công, đặt dùi vuông góc với bề mặt hoa văn rồi đục lỗ trên vai công để đảm bảo độ chính xác của việc đột. Thêm một số chi tiết cần đối xứng trên sản phẩm như túi, cúc áo, nếp gấp của áo…

Trước khi đục lỗ, hai chi tiết đối xứng chồng lên nhau, sau đó là dải. Lưu ý: Cây dì phải nhọn. Không bị đứt đầu, đảm bảo các lỗ chính xác, sắc nét và không làm đứt, giãn sợi

Rập cải tiến hỗ trợ trong ngành may mặc

Các bước cơ bản áp dụng rập cải tiến

Rập cải tiến thường được sử dụng trong công đoạn may sản phẩm. Chúng giúp chất lượng của các thông số trở nên đồng bộ và ổn định. Với việc giảm bớt các bước thủ công trong quá trình làm việc như vẽ, đánh dấu, v.v. Do đó, việc rập cải tiến có thể được áp dụng cho các công đoạn cơ bản sau.

 • Các chi tiết như: thùy cổ, tà, cầu vai, manset, v.v.
 • Cặp lá ba chân trên cổ của áo sơ mi.
 • Rập kín túi mà không cần ủi
 • Hình dạng túi 1 chiếc, túi 2 chiếc,…
 • Rập cổ áo sơ mi Polo hình trụ

Các bước áp dụng rập cải tiến như thế nào

Thành Công – Địa chỉ thiết kế rập cải tiến uy tín hàng đầu hiện nay

Công ty TNHH Kỹ Thuật May Thành Công là một trong những đơn vị tư vấn và hướng dẫn khách hàng một cách chuyên nghiệp để chọn được mẫu mã cải tiến phù hợp.

Công Ty Kỹ Thuật May Thành Công tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu. Công ty có khả năng cung cấp các loại rập cải tiến với độ chính xác cao. Sử dụng công nghệ hiện đại mới nhất trên thị trường hiện nay.

Thế mạnh của công ty Thành Công

Trong quá trình tạo dựng uy tín và nâng cao thương hiệu, Công Ty TNHH Kỹ Thuật May Thành Công luôn cam kết sử dụng máy móc, thiết bị và công nghệ hiện đại nhất. Đặc biệt, chất lượng của toàn bộ những loại giấy cắt rập cải tiến đều đạt độ cứng loại A.

Công nghệ may Thành Công còn là đơn vị chuyên thiết kế hoa văn cách tân. Từ thiết kế mẫu, in, cắt, may, ủi đến đóng gói, … tất cả các công đoạn đều được thực hiện trực tiếp tại công ty. Thể hiện tính chuyên nghiệp và tính bảo mật cao. Cũng như quy trình kiểm soát chất lượng của công ty.

Xem Thêm:   Nằm mơ thấy xây nhà - Giải mã ý nghĩa và điều bí ẩn trong giấc mơ

Công ty Thành Công có thế mạnh cung cấp rập cải tiến

Công ty Công Nghệ May Thành Công luôn luôn và thường xuyên đào tạo đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao. Mỗi một thành viên trong số đó đều thật sự vui vẻ và rất nhiệt tình. Tất cả đều góp phần đảm bảo sự hài lòng đối với từng khách hàng. Kể từ khâu chất lượng cho đến khâu dịch vụ.

Công ty Công Nghệ May Thành Công cũng cam kết sẽ mang đến những mẫu rập cải tiến đẹp và đúng chuẩn theo yêu cầu riêng của quý khách hàng. Không chỉ sở hữu một dịch vụ chuyên nghiệp và nhanh chóng. Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ nhận giao hàng đến tận nơi. Kèm với mức giá thành ưu đãi nhất dành cho mọi đối tượng khách hàng.

Rập cải tiến – Rập mica – Rập form

Công ty Thành Công là nơi sản xuất và cung cấp máy làm rập cải tiến duy nhất tại Việt Nam.

Máy chuyên dụng này dùng để tạo Form trên các vị trí áo như sau : Cổ lá 2 , Cổ lá 3 – Trụ áo – Túi 1 cơi, Túi 2 cơi – Nắp túi , Túi Mỹ quần, túi áo khoác, định hình hình thêu… Với kinh nghiệm 20 năm trong nghề, chuyên nguyên cứu tạo form nhằm tìm ra giải pháp để cải thiện năng suất gia công tiết kiệm được thời gian nhất. ​

Rập mica tạo ra hàng ngàn hàng vạn sản phẩm mà vẫn giống nhau như 1. Thêm vào đó vẫn đảm bảo form vẫn đẹp, đường may chuẩn, tiết kiệm thời gian mà yêu cầu công nhân có tay nghề cao ( lái xe ôm vẫn làm được …).​

 • Nếu công ty bạn chưa biết cách làm rập cải tiến thì chúng tôi có khóa đào tạo làm rập mica
 • Nếu công ty bạn cần làm rập mica có thể liên hệ đặt ngay cho chúng tôi
 • Nếu công ty bạn muốn trường hợp không biết cách sử dụng sẽ được hướng dẫn cách sử dụng rập trên máy may (Miễn phí)

Công ty cung cấp máy rập mica hiện đại, bền bỉ

Quy cách chuẩn của rập mica

Rập mica có kích thước chuẩn là: 50cm x 50cm

 • Chất liệu được dùng: Thùng gỗ công nghiệp MFC cao cấp ( Có chống trầy )
 • Trọng lượng của máy: 20kg/máy
 • Tốc độ vận hành: 5000 vòng / phút
 • Lõi máy khoan của rập mica: Được bao bọc bằng thép chắc chắn. Điều đó giúp máy kiên cố hơn và tránh tác động từ bên ngoài, tăng tuổi thọ của máy.
 • Bàn đạp máy có thể tăng hoặc giảm tốc độ tùy thích.

Công ty chúng tôi có những tiêu chuẩn và ưu đãi riêng dành cho khách lẻ và khách sỉ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích khách hàng đặt số lượng lớn để có ưu đãi tốt nhất kèm theo.

Quy cách chuẩn của máy rập mica

Đặt hàng

Đối với khách lẻ:

 • Máy kích thước chuẩn
 • Miễn phí giao hàng toàn quốc
 • Được 1 đổi 1 ( Trong 7 ngày sử dụng nếu bị lỗi do nhà sản xuất)
 • Hỗ trợ giá tốt cho khách hàng khi mua nhựa mica, mũi khoan, bộ mặt nguyệt và giấy ngành may …

Với khách sỉ giá tốt :

 • Số lượng sỉ là trên 5 cái
 • Khách hàng đặt kích thước theo yêu cầu ( Số lượng là trên 5 cái )
 • Hỗ trợ cho khách hàng theo từng khu vực đại lý
 • Và thêm nhiều ưu tiên khác …

Khách hàng thân thiết của công ty sẽ nhận được nhiều ưu đãi

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 581/43 Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0909 740 559 (Mr Vinh)
 • Fanpage: THIẾT KẾ RẬP – IN SƠ ĐỒ THÀNH CÔNG TECH

Trên đây là toàn bộ thông tin về rập cải tiến được tổng hợp từ kinh nghiệm hiểu biết của chúng tôi. Hy vọng doanh nghiệp may mặc có thể tìm ra được một loại rập cải tiến phù hợp hỗ trợ hiệu quả quá trình sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *