Lao động phổ thông là gì? Hiểu như thế nào là công việc lao động phổ thông hiện nay. Công việc lao động phổ thông hiện nay đang là một trong những công việc phổ biến và sở hữu nguồn nhân lực lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn không thực sự hiểu được rõ ràng khái niệm về công việc lao động phổ thông này. Những người làm công việc lao động phổ thông thì sẽ phải làm những công việc nào? Bài viết sau đây sẽ có thể giải đáp các thắc mắc đó về lao động phổ thông một cách rõ ràng và chi tiết cho những ai đang có nhu cầu tìm việc làm hiểu rõ tường tận nhất nhé..

8 Reasons It's Great To Work In Manufacturing

Lao động phổ thông nghĩa là gì?

Trong thời đại cuộc sống đang ngày càng phát triển tân tiến như hiện nay thì cùng với đó nhu cầu cho tìm kiếm việc làm cũng như là tìm kiếm được một nguồn nhân lực cũng đang ngày càng tăng theo. Trong rất nhiều các công việc khác nhau hiện nay thì công việc lao động phổ thông lại là công việc chiếm một tỷ trọng khá lớn trong nhu cầu nhân sự. Họ chính là tầng lớp lao động vô cùng đông đảo có ở nhiều Quốc gia.

Thường thì những người tham gia vào thị trường lao động phổ thông sẽ có trong độ tuổi trong khoảng 18 cho đến 55 tuổi tùy vào tình trạng sức khỏe để làm việc cũng như quy định riêng của từng công ty. Lao động phổ thông cũng chính là một nguồn lao động mà khi tuyển dụng nhân lực sẽ không cần phải qua đào tạo trường lớp và không cần phải có bất cứ một yêu cầu về kinh nghiệm công việc quá cao.

Nhiệm vụ chính của công việc mới này chính là sử dụng thể lực và lao động chân tay. Họ hoàn toàn có thể làm việc với các loại máy móc và công nghệ kỹ thuật khá đơn giản, thường là rập khuôn để có thể làm ra sản phẩm tại các công ty, xí nghiệp. Vấn đề chính là công việc này còn phụ thuộc vào cụ thể từng loại yêu cầu khác nhau của các công ty khác nhau, ở mỗi công ty khác nhau thì cũng thường sẽ có một mục đích khác nhau để tuyển và sử dụng nguồn nhân lực lao động phổ thông một cách khác nhau.

Lao động phổ thông là gì? Hiểu rõ về công việc lao động phổ thông hiện nay

Có thể thấy rõ được điều đó thông qua các ví dụ về công việc lao động phổ thông như sau

  • Tại công ty sản xuất hàng may mặc thì thường sẽ có các lao động thủ công làm công việc của những người thợ may, nhân viên đóng gói sản phẩm, thợ cắt xén,…
  • Tại công ty xây dựng thì sẽ có các nhân viên làm các nghề thợ xây, phụ hồ, thợ bốc vác
  • Tại công ty chế biến sản phẩm thực phẩm thì sẽ có nhân viên đóng gói, nhân viên đóng hộp sản phẩm, nhân viên sơ chế thực phẩm,…
  • Tại siêu thị cửa hàng thì sẽ thường cần tuyển lao động phổ thông, các nhân viên làm nhiệm vụ phát tờ rơi , nhân viên bán hàng,..

Dựa vào thống kê số liệu của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông đang có xu hướng tăng dần lên hẳn so với những năm trước đó. Cụ thể thì con số này đã tăng đến 40% so với năm ngoái, nhất là vào thời điểm có các dịp như lễ, Tết. Đây không phải là một con số nhỏ và cũng thậm chí là một con số khá lớn trong thị trường sử dụng nhân lực Việt Nam. Tại khu xí nghiệp, khu công nghiệp hoặc là những công ty sản xuất hàng hoá cần chế biến lớn thì sẽ có nhu cầu tuyển lao động phổ thông lớn hơn.

Xem Thêm:   Top 7 App Xoá Chi Tiết Thừa, Đối Tượng Trên Ảnh Đơn Giản Dễ Dùng

Fish Factory Worker - Prabesh Group

Tham khảo thêm: Việc làm Vĩnh Long

Thực trạng chung hiện nay của lao động phổ thông

Như bài viết đã trình bày ở phần trên thì Việt Nam là một trong những quốc gia đang có nhu cầu lớn về số lượng những người lao động phổ thông không chỉ thị trường trong nước mà còn để xuất khẩu là động sang nước ngoài.

Tuy nhiên đối với nguồn lao động phổ thông khủng như vậy nhưng một số các công ty xí nghiệp hiện nay vẫn còn đang thiếu nhân lực. Nguyên nhân là vì sao thì bạn đọc có thể hiểu rằng để có thể làm được các công việc lao động phổ thông cũng không phải là quá dễ dàng. Đó là bởi vì các yếu tố sau

  • Thứ nhất: nhân viên lao động phổ thông cần phải làm việc liên tục và dùng khá nhiều sức lực nhưng thu nhập lương thường lại không quá cao. Nhiều người cảm thấy chán nản và luôn muốn tìm kiếm công việc khác nhẹ nhàng hơn
  • Thứ hai: sau một thời gian dài làm việc một số người cảm thấy bản thân mình không phù hợp với vị trí công việc này
  • Thứ ba: thường thì nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông là ở các thành phố lớn. Đặc biệt là các thành phố công nghiệp như là thành phố Hồ Chí Minh hoặc là Hà Nội,.. nhưng mà nguồn nhân lực lao động phổ thông như các công nhân lại chủ yếu sinh hoạt ở vùng nông thôn, xóm. Nếu như họ muốn lên thành phố làm việc, họ sẽ phải trả thêm rất nhiều các khoản chi phí sinh hoạt khác, có thể kể đến như phí thuê, trọ, phí ăn uống đắt đỏ. Do vậy thường nhiều người sẽ quyết định lựa chọn làm việc tại quê nhà chứ không lên thành phố để ứng tuyển vào vị trí lao động phổ thông nữa

Pros and Cons of Finding a Job as Factory Worker in Taiwan - OFW Tambayan

Đây chính là một trong số các lý do chính gây nên việc người ta khó có thể tìm kiếm đủ nguồn nhân lực cho vị trí lao động phổ thông, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp và xí nghiệp hiện nay. Ngoài ra thì cũng có thể kể đến một nguyên nhân khác nữa. Còn tùy thuộc vào từng trường hợp xảy ra với mỗi người. Chẳng hạn ví dụ như: những người là giới trẻ hiện nay thì lại không có xu hướng thích làm việc ở trong một môi trường gò bó như là công nhân ở trong các xí nghiệp hoặc là chế độ phúc lợi của nhà máy không thể đáp ứng được nhu cầu của họ, không có cơ hội để thăng tiến trong tương lai.

Xu hướng công việc lao động phổ thông hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam đối với những người công nhân, những người lao động phổ thông đã có tay nghề tốt và năng suất làm việc cao thì sẽ được các công ty và xí nghiệp khá trọng dụng. Từ đó thì mức lương của họ có thể được nâng cao và phù hợp hơn. Khi mức lương đã được tăng lên xứng đáng thì họ sẽ có nguồn động lực và sẽ muốn gắn bó với công ty và công việc lao động phổ thông này lâu dài.

Chẳng hạn như đối với công nhân dệt may, có rất nhiều người làm công việc này lâu dài bởi vì kiểu công việc này đôi khi sẽ có thể được cộng thêm tiền thưởng hoa hồng sau khi công nhân đã đạt đủ số lượng làm việc hoặc là được tăng lương. Nếu như làm việc một cách tích cực và đạt hiệu quả cao thì cũng có tiền thưởng.

Lao động phổ thông là gì? Hiểu rõ về công việc lao động phổ thông hiện nay

Trong thời đại phát triển và hòa nhập nhanh chóng như hiện nay nước ta có rất nhiều các lĩnh vực đang được mở rộng. Các siêu thị, các công ty, các nhà hàng xí nghiệp mọc lên như nấm ở mọi nơi trải dài trên toàn lãnh thổ. Do vậy những công việc lao động phổ thông cũng có rất nhiều các sự lựa chọn khác nhau. Các công việc lao động phổ thông phôt biến hiện nay đã đa dạng hơn và thu hút hơn để có thể giúp cho những người công nhân khi chưa biết bản thân mình làm gì có thể cân nhắc tìm được một công việc phù hợp, thậm chí là một công việc yêu thích

Xem Thêm:   The Global City Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Siêu Dự Án Đô Thị Nổi Tiếng

Đặc biệt hiện nay trong quá trình học ở trường đại học có rất nhiều các bạn sinh viên đã sử dụng phần lớn thời gian của mình để có thể đi làm thêm bên ngoài thời gian học tập. Các bạn có thể chọn làm các công việc bán thời gian nhẹ nhàng hơn là các công việc toàn thời gian như là: giao hàng shipper, làm việc phục vụ ở các tiệm cà phê là ở quán ăn nhà hàng,.. Đây cũng chính là một trong số các công việc khá phổ biến và cực kỳ phù hợp với những người lao động phổ thông nào vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chỉ đang muốn làm công việc trong khoảng thời gian ngắn để có thể kiếm thêm nguồn thu nhập nhất định, chứ không phải mong muốn gắn bó trong khoảng thời gian dài.

Các công việc lao động phổ thông đang phổ biến nhất hiện nay

Thợ hàn

Thợ hàn tay nghề cao

Thợ hàn chính là một công việc lao động phổ thông mà những người thợ sẽ đảm nhận các công việc tại các xưởng tư vật tư xây dựng hoặc là các doanh nghiệp quảng cáo, doanh nghiệp có liên quan tới kim khí. Thợ hàn thì sẽ yêu cầu một phần về trình độ kỹ thuật của người thợ cũng như là một số các kỹ năng nhất định. Có thể nói đây chính là một trong những công việc khó và khá nguy hiểm. Do vậy chỉ cần không cẩn thận một chút thôi thì sẽ có thể xảy ra vấn đề. Do vậy mọi quy trình của công việc này cần phải được đáp ứng một cách đúng và đầy đủ về nhu cầu yêu cầu kỹ thuật. Có thể thấy rằng thực ra lao động phổ thông cho các công việc như thế này thì không hoàn toàn là dễ dàng.

Thợ may

Tìm hiểu công việc thợ may – 5 điều cần biết trước khi vào nghề

Thợ này cũng là một trong công việc lao động phố thông khá phổ biến hiện nay đặc biệt là đối với nữ giới. Khối ngành nghề may mặc này đã thu hút đông đảo lực lượng lao động là nữ tham gia. Nhìn chung thì định mức lương và thu nhập đối với khối ngành nghề này hiện nay khá ổn định và có thể gắn bó lâu dài. Nói chung là phù hợp để chị em tham gia tuy nhiên hiện nay, trong thời đại phát triển mạnh về máy móc, rất nhiều các cánh mày râu cũng hoàn toàn có thể tham gia vào công việc này.

Công nhân trong dây chuyền sản xuất

5 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LẮP ĐẶT DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT

Một trong những công việc lao động phổ thông khác cũng khá thu hút hiện nay đó chính là công việc làm công nhân dây chuyền sản xuất. Công việc này đã thu hút được lượng lớn các lao động phổ thông tham gia vào. Mỗi giai đoạn trong quá trình sản xuất trong nhà máy đều phải có các yêu cầu khác nhau về từng loại công việc đặc thù khác nhau. Đây là một công việc đơn giản không đòi hỏi yêu cầu quá cao về kinh nghiệm. Và trong quá trình ngồi làm việc thì công nhân sẽ có thể được hướng dẫn về chuyên môn cũng như nâng cao tay nghề.

Công nhân vận hành máy

Công nhân vận hành máy CNC - việc làm có nhu cầu tuyển dụng cao

Đối với công việc của công nhân vận hành máy này thì những người lao động phổ thông sẽ phải chịu trách nhiệm về việc điều khiển và thao tác cũng như thực hiện vệ sinh máy móc trong quá trình vận hành sản xuất. Ngoài ra thì họ cũng cần phải tiến hành công việc kiểm tra hoạt động vận hành của máy móc trước khi họ rời đi tới các bộ phận. Tiếp theo, công việc của công nhân vận hành máy móc thường chỉ mang tính lặp đi lặp lại và không đòi hỏi sự phức tạp và yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật quá cao. Do vậy đây chính là một trong những công việc khá là phổ biến trong thị trường lao động phổ thông như hiện nay.

Yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông hiện nay

Người lao động phổ thông cần phải là người có sức khỏe tốt

Lao động phổ thông chủ yếu thường sẽ là những người cần phải sử dụng sức lực để kiếm tiền. Chính vì vậy, những người tham gia công việc lao động phổ thông thì luôn luôn cần phải đáp ứng những tiêu chí nhất định về mặt sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường lao động có không ít những công việc do tính chất đặc thù riêng mà sẽ có nhiều yêu cầu về chiều cao và cân nặng đối với các ứng viên tham gia để có thể trúng tuyển vào làm lao động phổ thông.

Xem Thêm:   Những Chương trình khuyến mãi vô cùng ưu đãi hấp dẫn hiện Nay

Người lao động phổ thông cần chịu khó chăm chỉ, cần cù làm việc

Cha ông ta đã từng có câu nói rằng “Cần cù thì bù thông minh”. Các công việc lao động phổ thông sẽ thường có tính chất đơn giản với quy trình, kỹ thuật không quá phức tạp, yêu cầu không quá khắt khe. Chính vì vậy, để có thể trở thành một người nổi bật và có thể vươn tay để đạt được những cơ hội phát triển cao hơn trong quá trình làm việc của mình thì công việc lao động phổ thông này luôn đòi hỏi những người lao động phổ thông thật sự phải làm việc chăm chỉ, cần cù, luôn luôn sáng tạo tìm ra cách làm mới giúp cải thiện được hiệu quả công việc cao hơn.

Production Line Workers at a Biscuit Factory in Africa - IGC

Chính sự cần cù, chăm chỉ và chịu thương chịu khó của người lao động mới là chiếc chìa khóa sẽ giúp họ thành công trong công việc lao động phổ thông này và có thể hoàn thành tốt công việc của bản thân một cách hoàn thiện nhất sao cho xứng đáng với khả năng của bản thân mình.

Người lao động phổ thông cần có một sức chịu được áp lực tốt

Mỗi công việc lao động phổ thông thì đều sẽ luôn có áp lực riêng của nó, đối với những người tham gia làm công việc lao động phổ thông nào thì cũng sẽ không phải là một ngoại lệ trong việc chịu những áp lực này. Trong quá trình mà người lao động làm việc, họ sẽ phải đối mặt trực tiếp với rất nhiều loại áp lực vô hình đến từ nhiều phía khác nhau trong quá trình sản xuất.

Những lỗi lầm này có thể nhẹ nhàng hoặc cũng có thể nghiêm trọng, ví dụ như: phát hiện ra lỗi sai trong khâu sản xuất, hoặc phát hiện lỗi sai trong việc lắp ghép, do khối lượng công việc nhiều nên gấy ra chậm tiến độ… Chính vậy, người lao động cần phải chuẩn bị cho mình tâm lý thật vững vàng để có thể giải quyết được tốt nhất các tình huống có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Returning manufacturing to Japan presents daunting challenges - Chinadaily.com.cn

Thu nhập của người lao động phổ thông

Thu nhập của những người làm công việc lao động phổ thông này thường cũng sẽ là một trong những câu hỏi khá phổ biến trong giới lao động hiện nay. Các công việc làm lao động phổ thông được trả lương với mức lương khá cao, trung bình thì mức lương cho lao động phổ thông sẽ dao động trong khoảng từ 4 cho tới 15000000 VNĐ.

Bên cạnh đó thì người lao động phổ thông cũng còn có thể được hưởng thêm một số các lợi ích khác như là tiền trợ cấp theo tháng, phụ cấp tăng lương,.. nếu như đã có thâm niên làm việc một thời gian lâu dài cũng như là có kỹ năng tốt. Trong thực tế thì dưới đây chính là hai cách để các nhà thầu, doanh nghiệp có thể dùng để tính lương cho lao động phổ thông

Cách 1: (Lương tháng tính bằng lương cứng + phụ cấp (Nếu có) / số ngày công chuẩn của tháng) X số ngày đi làm việc thực tế

Đối với cách tính như kiểu này thì lương tháng thường sẽ luôn là một con số cố định và chỉ bị giảm xuống khi người lao động nghỉ việc mà không hưởng lương. Do vậy thì nếu như người lao động phổ thông nghỉ mất bao nhiêu ngày thì sẽ bị trừ đi bấy nhiêu tiền lương. Trong trường hợp nếu như không có thêm bất kỳ biến động gì xảy ra khi tháng nào người lao động cũng đi làm đủ ngày sẽ quyết định rằng họ có thể hưởng đủ mức tiền lương.

Cách 2: (Lương tháng tính bằng lương + phụ cấp (Nếu có) / 26 hoặc là 24) X số ngày đến làm việc trên thực tế

Tùy vào từng doanh nghiệp khác nhau thì sẽ có quy định là chọn lấy 24 hoặc là 26 ngày

Người lao động cũng cần phải cân nhắc nên nghỉ vào tháng nào để có thể không bị ảnh hưởng lớn tới thu nhập. Tình hình sản xuất của doanh nghiệp hiện tại sẽ có thể bị ảnh hưởng nhiều dến mức lương nếu như mà có một số lượng lớn nhân viên nghỉ việc cùng một lúc vào những tháng có ngày công chuẩn clương ó tiền lớn hơn để có thể giảm thiểu tiền công bị trừ đi.

Putting Apple Factory Workers Wages in Context

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin đến các bạn đọc và giúp bạn đọc có thể hiểu được lao động phổ thông là gì. Hy vọng mong rằng thông qua bài viết này thì bạn đọc cũng đã nắm được các thông tin cần thiết về công việc lao động phổ thông này, hiểu về nhân viên, công nhân, yêu cầu tuyển lao động phổ thông để có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân mình.

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *