Hockey là một môn thể thao khá phổ biến hiện nay. Tuy không thể bùng nổ mạnh mẽ như bóng đá nhưng khúc côn cầu cũng thu hút sự chú ý khi có nhiều cách chơi khác nhau và đặc biệt phổ biến ở Canada. Vậy, hockey là gì ? Môn thể thao này có gì đặc biệt và cách chơi ra sao? Tham khảo bài viết sau đây được tổng hợp từ Vwin88 để tìm hiểu thêm về hockey nhé!

Khúc côn cầu là gì?

Hockey là gì?

Khái niệm hockey

Hockey hay còn gọi là khúc côn cầu. Đây là một loại trò chơi chiến lược được chơi bởi hai đội, bao gồm 11 người chơi. Mục tiêu của mỗi đội là đẩy một quả bóng khúc côn cầu nhỏ và nặng vào khung thành đối phương.

Khi bắt đầu trận đấu Khúc côn cầu, để quyết định đội nào bắt bóng sau khi tung đồng xu, các cầu thủ phải chuyền bóng từ vạch giữa sân. Khúc côn cầu là trò chơi có hai hiệp, thời gian cho mỗi hiệp là 15 phút. Đội ghi được nhiều bàn thắng nhất vào cuối hiệp hai là đội chiến thắng.

Lịch sử phát triển của khúc côn cầu

Tương truyền, Man Man vốn là một người săn bắn hái lượm, anh muốn tìm cho mình một môn thể thao. Anh ấy nhặt một cây gậy và sau đó dùng nó để đẩy một vật giống như quả bóng. Từ đó, loại hình giải trí khúc côn cầu trên cỏ ra đời.

Trên các hồ đóng băng và trước khi giày trượt ra đời, một số hình thức khúc côn cầu trên băng đã diễn ra ở miền bắc Hoa Kỳ và Canada. Các loại hình thi đấu khúc côn cầu bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ XIX. Khi các cuộc thi khúc côn cầu xuất hiện, các tổ chức đã ra đời để hệ thống hóa các quy tắc và quy định trong nhiều cuộc thi.

Có vẻ như trong số các vận động viên chuyên nghiệp, vận động viên khúc côn cầu là đẹp nhất. Các cầu thủ thi đấu với tinh thần quyết thắng, nhìn cách họ thi đấu trên mặt băng trơn trượt như vậy mới thấy họ dũng cảm như thế nào. Họ trông giống như những con gấu bông khổng lồ ra khỏi băng.

Cả trong và ngoài sân băng, những người chơi Khúc côn cầu đã biến môn thể thao này trở thành môn thể thao được theo dõi nhiều nhất. Nếu trước đây bạn không tin thì bây giờ bạn đã có câu trả lời cho mình về khái niệm Hockey là gì? Đó là môn thể thao vĩ đại nhất trên thế giới.

Xem Thêm:   Bình chứa khí nén là gì? Đặc điểm và chức năng của bình chứa khí nén

Luật chơi hockey

Luật chơi khúc côn cầu

Phần trên đã giới thiệu đến bạn Hockey là gì? Sau đây là một số quy tắc cơ bản của môn Khúc côn cầu mà bạn có thể sử dụng khi dạy người mới bắt đầu:

  • Người chơi chỉ có thể sử dụng mặt phẳng của gậy để đánh bóng.
  • Người chơi khúc côn cầu (không phải thủ môn) không được phép sử dụng bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, chẳng hạn như bàn chân, để kiểm soát bóng.
  • Người chơi chỉ có thể ghi bàn từ bên trong “vòng tròn được tô sáng” trước khung thành đối phương. Quả bóng khúc côn cầu không được tính nếu nó được đánh từ bên ngoài vòng tròn vào khung thành.
  • Khúc côn cầu là gì? Khúc côn cầu là môn thể thao không tiếp xúc, hiểu đơn giản là người chơi không được xô đẩy, đi lại hay chạm vào đối phương. Đội đối phương có thể được hưởng quả phạt trực tiếp hoặc “phạt góc” nếu điều này xảy ra.

Biến thể khác của Hockey

Một số biến thể khác của Hockey là gì?

Nếu bạn nghĩ rằng môn Hockey chỉ có 2 môn chính là khúc côn cầu trên cỏ và khúc côn cầu trên băng thì bạn đã nhầm. Tìm hiểu về Hockey là gì sẽ giúp bạn hiểu được bộ môn Hockey ball ngày nay.

Khúc côn cầu trên cỏ

Tên tiếng Anh của môn khúc côn cầu trên cỏ là Field Hockey. Khúc côn cầu là một môn thể thao phổ biến cho cả phụ nữ và nam giới. Nhưng thông thường môn thể thao này có số lượng nam giới tham gia nhiều hơn.

Các trận đấu khúc côn cầu trên sân được chơi trên sân rải sỏi hoặc cát, hoặc có thể chơi trực tiếp trên bề mặt cỏ nhân tạo hoặc tự nhiên. Quả bóng khúc côn cầu mà các đội chơi có đường kính khá nhỏ là 73mm.

Thông thường môn thể thao này được chia thành hai đội, do nam và nữ thi đấu cùng một đội hoặc thi đấu riêng nam và nữ. Khúc côn cầu phổ biến ở các khu vực như Châu Á, Nam Phi, Châu Âu,… Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số lượng người chơi khúc côn cầu đông đảo.

Khúc côn cầu trên băng

Năm 1873, James Creighton đã phát triển các quy tắc cho môn Khúc côn cầu trên băng hiện đại ở Montreal. Môn thể thao này được chơi trên sân trượt băng 200 x 85 foot ở Bắc Mỹ. Đồng thời, mỗi đội sẽ có sáu vận động viên trượt ván, trong đó có hai cầu thủ phòng ngự, ba tiền đạo và một thủ môn. Trận đấu chuyên nghiệp đỉnh cao này có thời lượng 60 phút, bao gồm cả ba khoảng thời gian 20 phút.

Xem Thêm:   5+ Cách Tạo Động Lực Làm Việc Cho Nhân Viên Hiệu Quả Nhất

Mặc dù chơi khúc côn cầu thường được gọi đơn giản là “khúc côn cầu”, nhưng chơi “trên băng” đã khiến nó trở nên đặc biệt hơn so với các hình thức thể thao khác. Thực tế là người chơi phải thể hiện sự nhanh nhẹn của mình để điều khiển đĩa cao su cứng và gậy dài khi trượt trên bề mặt nhẵn. Đây là điều thu hút nhiều người chơi và người hâm mộ của trò chơi này.

Khúc côn cầu nội tuyến

Khúc côn cầu nội tuyến tương tự như khúc côn cầu trên băng, nó được phát triển vào cuối thế kỷ 20. Khúc côn cầu nội tuyến được chơi trên sân lăn và người chơi phải mang giày trượt nội tuyến, còn được gọi là khúc côn cầu nội tuyến. lưỡi lăn. Các đường trượt có chiều dài từ 145 đến 185 feet và rộng từ 65 đến 85 feet. Các cầu thủ khúc côn cầu nội tuyến trong đội trượt băng cùng lúc, bao gồm cả thủ môn.

Trận đấu thông thường sẽ có hai hiệp kéo dài 25 phút. Một số phiên bản của khúc côn cầu trên dây sử dụng một quả bóng nhựa, trong khi những phiên bản khác đều có một quả bóng nhựa. Gậy của môn thể thao này tương tự như gậy khúc côn cầu trên băng. Không được phép cố ý kiểm tra cơ thể của người chơi. Môn thể thao khúc côn cầu nội tuyến chủ yếu dành cho thanh thiếu niên.

Khúc côn cầu trên sàn

Khúc côn cầu trên sàn chủ yếu là một môn thể thao giải trí dành cho giới trẻ và cũng có nguồn gốc từ môn khúc côn cầu trên băng. Người chơi thường chơi trên các tầng của nhà thi đấu. Người chơi sẽ sử dụng gậy và pucks làm từ nhựa nhẹ. Các quy tắc của trò chơi khúc côn cầu trên sàn khác nhau trên khắp thế giới. Để mang lại lợi ích cho các chương trình nội trú đại học, Hiệp hội Thể thao Giải trí Hoa Kỳ đã tạo ra một bộ quy tắc.

Các đội bao gồm sáu cầu thủ, một thủ môn theo hướng dẫn của NIRSA. Trục que có thể được làm bằng vật liệu composite hoặc gỗ. Trò chơi này bao gồm ba khoảng thời gian 12 phút. Môn thể thao khúc côn cầu trên sàn được chơi bởi nữ và nam giới ở mọi lứa tuổi. Các quy tắc của NIRSA gồm các hướng dẫn cho các trò chơi hỗn hợp trao hai điểm khi một người phụ nữ ghi bàn và một điểm khi một người ghi bàn nam đưa bóng vào lưới.

Xem Thêm:   Tín Dụng Đen Là Gì? Nhận Biết Chi Tiết Nhất Về Tín Dụng Đen

Luật chơi của Hockey trên băng

Các quy tắc của khúc côn cầu trên băng là gì?

Khúc côn cầu trên băng hay còn gọi là khúc côn cầu trên băng. Chủ đề này có một sự phổ biến lớn hơn nhiều. Cùng với đó là tính chất giải đấu và quy mô của nó cũng được đánh giá cao hơn. Vậy bạn đã biết luật chơi khúc côn cầu trên băng là gì chưa?

Điều kiện, trang thiết bị thi đấu Khúc côn cầu trên băng

Để tham gia thi đấu Khúc côn cầu trên băng, người chơi cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Kích thước của sân cho môn thể thao này phải rộng 30m và dài 61m. Sân đấu sẽ được chia thành 3 khu vực chính: Phòng thủ, Tấn công và Trung lập.
  • Quả bóng trong Khúc côn cầu trên băng không phải là hình cầu mà được sử dụng bởi một đĩa tròn làm bằng cao su lưu hóa, hay còn gọi là “Punk”. Kích thước tiêu chuẩn của nó rơi vào khoảng 3 inch. Nhằm đảm bảo điều kiện thi đấu tốt nhất, trước khi trận đấu bắt đầu, Punk sẽ được giữ lạnh.
  • Gậy dùng trong khúc côn cầu trên băng thường bằng gỗ và có hình chữ L.
  • Người chơi phải đội mũ bảo hiểm, áo bảo hộ và giáp vai khi tham gia.

Luật thi đấu khúc côn cầu trên băng

Một trận khúc côn cầu trên băng bao gồm 2 đội thi đấu. Mỗi đội ước tính có khoảng 20 thành viên. Tuy nhiên, số thành viên thi đấu trên sân sẽ chỉ là 6 người, gồm 5 cầu thủ và 1 thủ môn.

Số lần thay người trong môn khúc côn cầu trên băng là không giới hạn. Chia một que diêm thành 3 nửa. Mỗi hiệp diễn ra trong 20 phút, thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút. Khúc côn cầu cũng sử dụng một số luật của bóng đá như phạt đền, việt vị.

Kết quả của môn Khúc côn cầu trên băng là bao nhiêu sẽ được tính dựa trên số điểm của mỗi hiệp thay vì số bàn thắng ghi được. Đội thắng sẽ được 3 điểm trong thời gian thi đấu chính thức. Nếu thắng trong hiệp phụ sẽ nhận được số điểm là 2 và 1 điểm cho đội thua.

Nhìn chung, khúc côn cầu trên băng về cơ bản sử dụng sức mạnh của cơ thể và có tốc độ di chuyển cực kỳ nhanh nhẹn khi trượt trên băng. Vì vậy, trò chơi này được coi là môn thể thao nguy hiểm với tốc độ cao nhất. Vì vậy, khi chọn chơi Hockey, bạn cần phải có một thể lực tốt cũng như sự nhanh nhẹn, khéo léo để có thể thực hiện các đòn tấn công và phòng thủ hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu hơn khúc côn cầu hay hockey là gì. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức xung quanh môn thể thao giải trí hấp dẫn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *