Hoa lan là giống có giá trị kinh tế cao, kỹ thuật trồng khó hơn vì chịu tác động rất lớn từ các yếu tố ngoại cảnh và ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Trong số đó, hiện tượng hoa lan bị vàng lá rất hay gặp khi trồng lan. Cùng mình tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết cụ thể khi trồng lan qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và phương pháp khắc phục cây lan bị vàng

Ánh nắng trực tiếp làm cho cây lan bị vàng và cháy lá

Trong tự nhiên, lan mọc dưới nắng xuyên qua tán rừng nhiệt đới. Vì vậy, việc chăm sóc lan hồ điệp tại nhà cũng đòi hỏi cây phải nhận được nhiều ánh sáng, nhưng chỉ là ánh sáng gián tiếp chứ không phải ánh sáng trực tiếp.

Khi cây bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào có thể gây cháy lá. Ngay khi thấy lá chuyển sang màu vàng, bạn hãy chuyển cây ra chỗ râm mát, có thể dùng lưới che để cây tiếp nhận ánh sáng gián tiếp, bổ sung thêm nước và chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt hơn.

Hoa Lan Bi Vang La (2)

Nhiệt độ cao làm vàng cây

Ngưỡng nhiệt độ thích hợp để cây lan phát triển tốt là 13-27 độ C, nếu để nhiệt độ trên 27 độ C trong thời gian dài cây lan của bạn sẽ bị sốc nhiệt và lá bắt đầu úa vàng, nhăn nheo. Cây sẽ rụng lá và chết nếu tình trạng diễn biến nặng, vì thế cách khắc phục là canh chỉnh nhiệt độ phù hợp cho lan để tránh bị vàng lá cho lan

Hoa Lan Bi Vang La (3)

Do tưới quá nhiều nước

Lan là loại cây quý nên không thể loại trừ việc bạn chăm sóc cây quá nhiều, lo lắng cây thiếu nước dẫn đến việc tưới nước thường xuyên, rễ cây bị ẩm và thối, lá bắt đầu rụng.

Đầu chuyển sang màu vàng và rụng. Khi bệnh thối rễ khó chữa, bạn có thể phải cắt bỏ toàn bộ cây và trồng lại bằng cây mới.

Khi bắt đầu thấy cây bị ngập úng, bạn nên nhanh chóng thay chậu cho cây. Cắt bỏ lá úa vàng, sau đó đắp thuốc lên vết thương để vết thương mau lành rồi mới chuyển sang chậu khác.

Hoa Lan Bi Vang La (4)

Lá vàng xuất hiện ở lan do bón phân quá nhiều

Biểu hiện này có thể dễ bị nhầm lẫn với một cây phong lan bị vàng lá do thừa độ ẩm, nhưng bạn có thể nhận biết rõ hơn bằng biểu hiện toàn bộ của lá chuyển sang màu vàng ồ ạt.

Đó là lúc bạn có thể kết luận rằng cây lan của bạn đang bị ngộ độc phân bón do bón quá nhiều hoặc quá nhiều chất kích thích ra rễ. Cây bị nhiễm bệnh có các lá vàng loang lổ, lan sang các lá non.

Cần xử lý nhanh chóng, cứu cây kịp thời, tưới nước và vệ sinh, ví dụ như chậu cây thì nên thay chậu mới. Khi bón phân cho cây cần lưu ý nguyên tắc, bón đúng liều lượng. Làm theo hướng dẫn trên bao bì phân, hoặc chỉ cần đảm bảo rằng bạn nên giảm một nửa số lượng được chỉ định.

lan bị vàng lá

Lá phong lan già sẽ rụng tự nhiên

Bạn thấy lá vàng trên cây lan của mình, nhưng đừng quá lo lắng nếu lá ở gốc. Rất có thể cây của bạn chỉ rụng lá khi già tự nhiên, lá chuyển sang màu vàng, khô và rụng đi để cung cấp chất dinh dưỡng cho lá non, nếu bạn thấy khó chịu vì những chiếc lá già này thì có thể cắt đi.

Hoa Lan Bi Vang La (5)

Lan vàng lá do thay đổi môi trường sống

Khi cây lan của bạn được vận chuyển từ vùng khí hậu này sang vùng khí hậu khác, việc cây lan chuyển sang màu vàng là điều bình thường vì bạn đang thay đổi môi trường sống quen thuộc của cây lan. Cây lan rụng lá và thỉnh thoảng lại nở hoa, chỉ cần chăm sóc như bình thường và để cây lan thích nghi với môi trường mới.

Những cây lan mới mua từ vùng khí hậu khác về nên để nơi thoáng mát không tưới nước trong vòng 2 ngày, nên bổ sung B12 cho cây 3 ngày một lần để giúp cây phục hồi và bén rễ.

Hoa Lan Bi Vang La (6)

Lá lan bị vàng do nấm

Khi rễ cây có dấu hiệu khô héo và không phát triển được nữa thì rất có thể cây lan của bạn đã bị nhiễm nấm. Cây bị mất rễ khiến lá úa vàng và rụng dần để bảo toàn thân cây. Lúc này bạn nên kiểm tra xem đất trồng có bị ẩm quá không, có thể đang vào mùa ẩm cao mà bạn không nhận ra, và bạn vẫn có thể tưới cây bình thường.

Từ đó có thể khiến nấm sinh sôi, nấm lây lan rất nhanh có thể làm chết cây rất nhanh. Bạn nên tách những cây bị nhiễm bệnh ra khỏi vườn lan và ngừng tưới phần còn lại của vườn, theo dõi độ ẩm của giá thể cẩn thận hơn, nếu tình trạng diễn ra nặng thì bạn nên dùng thuốc để ngừa nấm lây lan.

Hoa Lan Bi Vang La (7)

Bệnh đốm nâu thối nhũng làm cho lá chuyển sang màu vàng

Vết ướt trên lá lan sang vết thương cơ giới có thể mang vi khuẩn, gây bệnh đốm nâu, cháy lá. Thời tiết nắng nóng gay gắt, mưa ẩm kéo dài là điều kiện bệnh phát triển mạnh, gây hại lá và khiến vi khuẩn phát triển mạnh. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh sẽ lây lan ra cả vườn, đồng thời xuất hiện các lá mới vàng úa, thối nhũn.

Ngay khi phát hiện bệnh cần xử lý ngay, bệnh mới phát triển nhẹ, cắt bỏ hết lá vàng úa, thối nhũn, tiến hành các biện pháp như phun thuốc trừ nấm cho vườn để loại bỏ mầm bệnh nhỏ nhất, sát trùng vết thương bằng bột quế cho lan để lan mau hết bệnh nấm

Hoa Lan Bi Vang La

Lá lan bị vàng do thiếu chất dinh dưỡng

Khi mới bắt đầu trồng lan, bạn có thể chưa biết cách chăm sóc lan dẫn đến lá bị vàng do thiếu chất dinh dưỡng. Việc không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến việc cây bị thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển của cây, dẫn đến lá cây thường xuyên bị vàng lá.

Cây thiếu các nguyên tố vi lượng như mangan, sắt, kẽm sẽ bị vàng lá. Lúc này bạn có thể tham khảo từ một số người chơi lan lâu năm, hoặc tìm kiếm trên Internet về kỹ thuật chăm sóc lan.

Hoa Lan Bi Vang La (8)

Nước tưới không sạch sẽ khiến lan bị vàng

Tưới không đầy đủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến lan bị vàng lá. Nước máy ở các thành phố hiện đại có xu hướng chứa một lượng lớn clo, một nguyên tố ức chế sự phát triển của rễ lan. Khiến lá phong lan ngả vàng và rụng dần.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên tìm nguồn nước sạch cho lan của mình ngay từ đầu, đặc biệt nếu bạn đang trồng lan với mục đích thương mại. Các doanh nghiệp cần phải cẩn thận hơn trong vấn đề này.

Hoa lan bị vàng lá: 5 nguyên nhân chính và cách khắc phục dễ dàng

Hoa lan bị vàng lá do bọ

Nếu khu vườn của bạn thiếu ánh sáng và thông gió, một loại côn trùng phổ biến trên hoa lan có thể tấn công khu vườn của bạn, đó là bọ trĩ. Môi trường ẩm ướt mà bạn tạo cho lan cũng là điều kiện cho bọ trĩ phát triển, tấn công lan, hút dịch lá, làm khô lá, vàng lá và các loại bệnh khác phát triển.

Chuyên gia} Lan bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

Lá vàng ở lan do chiết cành

Trong một số trường hợp, cây lan bị cắt bỏ giá thể hoặc thay giá thể mới bị mất rễ làm cho cây lan bị vàng. Nếu cây bị chặt, gãy và mang về từ rừng, cây sẽ ngừng hấp thụ chất dinh dưỡng nên cây chuyển sang màu vàng và rụng hết các lá hiện có. Bạn chỉ cần cho lan thích nghi dần với môi trường hiện tại và chăm sóc đúng cách là lan sẽ xanh tốt trở lại.

Chuyên gia} Lan bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

Một số loại thuốc giúp lan không gặp tình trạng bị vàng lá

AN-K-ZEB 80WP MANCOZEB XANH

AN-K-ZEB 80WP MANCOZEB XANH là hợp chất kiểm soát bệnh thực vật hiệu quả nhất, với tác dụng phổ rộng, được sử dụng để kiểm soát các loại nấm bệnh khác nhau.

MANCOZEB có tác dụng tiếp xúc, phun lên lan có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm, ngăn ngừa nấm bệnh xâm nhập vào cây, thuốc có thời gian tác dụng lâu không gây ngộ độc cho lan. Có tác dụng phòng trừ tốt bệnh thán thư, bệnh vàng lá, bệnh đốm lá,…

RIDOMAN 720WP

RIDOMAN 720WP là thuốc nội hấp cực mạnh, chuyên đặc trị các loại bệnh như mốc sương, thán thư, đốm quả, vàng lá, thối rễ, rỉ nước, chảy mủ, loét sọc mặt,… giúp bảo vệ lan phát triển xanh tươi, khỏe mạnh.

Thuốc Hexavil 6SC

Đây là dòng thuốc có tác dụng trừ bệnh phổ rộng, hấp thu và thoát nước toàn thân cực mạnh, giúp dập tắt bệnh nhanh chóng, tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây phục hồi nhanh hơn. Hiệu quả ngay sau lần đầu tiên sử dụng trên lan khi bị bệnh.

Nếu lan bị bệnh, bạn có thể phun Hexavil 6SC lên toàn bộ cây để giúp cây mau lành hơn, sử dụng khi lá lan mới úa vàng sẽ hiệu quả hơn.

Thuốc Trừ Bệnh HEXAVIL 6SC – Thế Giới Nông Nghiệp

Thuốc Amino Fe

Đây là loại thuốc có thể biến lá vàng thành lá xanh, đối với cây lan, chất sắt giúp xúc tác hình thành chất diệp lục giúp cây hình thành tốt hơn một số hệ enzym hô hấp có thể gây biến màu lá khi cây thiếu sắt.

Hiện tượng lá xanh xao, vàng úa là do sắt không vận chuyển được đến tất cả các bộ phận của cây làm cho cây ưa nước và lá dần chuyển sang màu vàng. Lá cây sẽ chuyển từ xanh sang vàng khi cây thiếu sắt nghiêm trọng có thể chuyển cây từ xanh sang trắng nhạt.

Khi sử dụng loại thuốc này sẽ giúp cây nhanh phục hồi nên sử dụng vào những ngày nắng, nhưng không sử dụng vào những ngày mưa, nên sử dụng 3 lần liên tiếp.

Phân bón lá bổ sung sắt Amino Quelant Fe – Nông Nghiệp Phố

Thuốc Ac Masun

Dòng thuốc Ac Masun được biết đến là loại thuốc giúp cây phục hồi nhanh chóng sau khi bị vàng lá, được bào chế từ magie + lưu huỳnh và một số phụ gia đi kèm, phun lên cây sẽ giúp cây phục hồi nhanh và ngăn ngừa bệnh thối nhũn do cây không đưa phân lên ngọn, khi dùng cho lan thì nên dùng 1g pha 2 lít nước, khoảng cách tưới từ 5-7 ngày.

Phân Bón Trung Lượng AC MASUN 100gr | Vườn Sài Gòn

Thuốc Captan

Thuốc Captan có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh vàng lá, thối thân, đốm lá, sương mai,… Thuốc hấp thụ và lưu thông thuốc đến các bộ phận khác nhau của cây, tăng cường khả năng kháng bệnh, chống lại bệnh tật.

Thuốc bám lá tốt, không nên dùng khi trời mưa, hạn chế phun thuốc khi trời mưa, nên dùng thuốc khi trời nắng nóng để thuốc phát huy tác dụng tốt hơn.

CAPTAN Thuốc đặc trị thối nhũn dành riêng cho hoa lan - Hàng Thái nguyên chai

Thuốc Antracol

Antracol giúp lá xanh hơn, khỏe và ít bệnh, thuốc đặc trị nhiều loại sâu bệnh trên nhiều loại cây khác nhau, đặc biệt là hoa lan, giúp lan vàng lá phục hồi giúp lan phát triển khỏe mạnh hơn.

Antracol cung cấp thêm kẽm cho cây, kích thích cây phát triển, giúp lá xanh và cứng hơn, tăng khả năng chống chịu bệnh tật.

Phun Antracol lên lá lan tác động đến alen đa bào của lan, giúp trừ bệnh, đồng thời bảo vệ lan như một chiếc áo giáp kẽm giúp cây phát triển tốt hơn.

Thuốc trừ nấm bệnh cây trồng ANTRACOL - 100gram – Nông Nghiệp Phố

Nên mua thuốc trị bệnh lan vàng lá ở đâu?

Nếu cây lan của bạn có dấu hiệu bị vàng lá và bạn đang muốn mua thuốc bảo vệ thực vật trị bệnh vàng lá cho cây lan của mình thì bạn có thể tham khảo Siêu Thị Phân Thuốc

Siêu Thị Phân Thuốc là đơn vị chuyên phân phối các loại thuốc trừ sâu, vi khuẩn, rệp, nhện và các loại thuốc bảo vệ thực vật khác, giúp người trồng lan khắc phục những bệnh của lan như vàng lá, thán thư, thối nhũn,… hỗ trợ lan phát triển tươi tốt và khỏe mạnh.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật tại Siêu Thị Phân Thuốc có tác dụng phòng trừ sâu bệnh, nấm và côn trùng – các nguyên nhân chính dẫn đến việc lan bị vàng lá rất hiệu quả, được người tiêu dùng đánh giá cao và tin dùng.

Khi bạn mua một sản phẩm từ Siêu Thị Phân Thuốc, bạn sẽ được:

  • Tư vấn cách trị lan bị vàng lá và chăm sóc đúng cách
  • Khi nhận hàng, bạn thoải mái kiểm tra hàng rồi sau đó thanh toán
  • Giao hàng nhanh chóng và toàn quốc

Cây Trồng Archives - Page 26 of 188 - SIÊU THỊ PHÂN THUỐC

Chi tiết về Siêu Thị Phân Thuốc:

  • Địa chỉ:  Số 15, Tổ 9, Ấp Ngọc Lâm 2, Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai
  • Số điện thoại: 0969647379
  • Facebook: https://www.facebook.com/sieuthiphanthuoc/
  • Website: https://sieuthiphanthuoc.org/

Như vậy, bài viết đã cung cấp các nguyên nhân và cách khắc phục hoa lan bị vàng lá, hy vọng thông qua những cách này bạn sẽ biết cách điều trị cho lan của mình không bị vàng lá nữa, giúp bạn trở nên tươi tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *