Đóng gói là một thuật ngữ rất quen thuộc để chỉ việc đóng gói sản phẩm đẹp, tuy nhiên đối với một số người thì nó vẫn còn là một khái niệm rất xa lạ. Vậy đóng gói là gì, các hình thức và quy cách của việc đóng gói như thế nào? Cùng giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đóng gói là gì?

Đóng gói là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động đóng gói khi các đặc điểm, điều kiện tự nhiên mà hàng hóa phải chịu trong quá trình vận chuyển. Việc đóng gói sẽ giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa và mang lại lợi ích kinh tế cao nhất.

Việc đóng gói góp một vai trò quan trọng trong:

 • Lưu trữ và bảo vệ hàng hóa bên trong.
 • Hợp lý hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa
 • Thông tin, quảng cáo sản phẩm, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm

NHỮNG QUY CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT - Best Logistics, Forwarder, Chuyển Phát Nhanh Viet Nam

Các hình thức đóng gói phổ biến hiện nay

Hiện nay, đóng gói được chia thành 4 dạng: đóng gói nhóm, đóng gói đơn vị, đóng gói kho và đóng gói vận chuyển.

 • Đóng gói nhóm: Còn được gọi là đóng gói số lượng lớn, đề cập đến việc tập hợp hàng hóa thành các nhóm cụ thể dưới hình thức các nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Sau khi thu gom, nó được đóng gói hoàn toàn trong các thùng carton và sắp xếp thành các gói trên pallet và dán nhãn SSCC. Nhóm đóng gói này nhằm xác định số lượng, thời hạn hiệu lực, lô hàng,… của hàng hóa để việc phân phối và bảo quản được thuận tiện hơn.
 • Đóng gói theo đơn vị: Đây là hình thức đóng gói bán lẻ và phụ thuộc vào đơn vị của người mua. Chọn đóng gói đóng gói phù hợp theo sản phẩm, có mã vạch riêng, sử dụng được lâu dài. Hình thức này giúp thanh toán nhanh chóng và tiện lợi hơn.
 • Đóng gói theo kho: Hay còn gọi là đóng gói trong kho, nghĩa là hàng hóa sẽ được lưu trữ trên các hệ thống giá đỡ và giá kệ, tùy theo từng địa điểm mà hàng hóa sẽ có kích thước khác nhau. Đóng gói trong kho sẽ giúp tránh ẩm ướt, côn trùng, nấm mốc, …
 • Đóng gói vận chuyển: Là hình thức đóng gói hàng hóa theo các yếu tố như nâng hạ hàng hóa, tuyến đường vận chuyển, thời gian vận chuyển, điều kiện vận chuyển tại các khu vực liên quan,… Hình thức đóng gói vận chuyển phải tuân theo các tiêu chuẩn đóng gói quốc tế, đặc biệt là ISO hoặc các tiêu chuẩn kỹ thuật khác. Ủy ban 122, Tổ chức đóng gói Thế giới WPO.
Xem Thêm:   Chơi Game Online Cần Chú Ý Gì Về Sức Khoẻ Và May Mắn

Toàn bộ quy trình đóng gói sản phẩm chuẩn nhất - Gumato

Thông số kỹ thuật đóng gói hàng hóa

Trước khi tìm hiểu đóng gói của sản phẩm, trước hết hãy tìm hiểu thông số kỹ thuật của sản phẩm là gì? Thông số kỹ thuật của sản phẩm là các tiêu chuẩn, các vấn đề liên quan và các yêu cầu kỹ thuật cụ thể mà hàng hóa hoặc sản phẩm cần phải đáp ứng.

Vì vậy, thông số kỹ thuật của sản phẩm là cơ sở để kiểm tra, không thể bỏ qua và phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Kỹ thuật đóng gói hàng hóa được hiểu là những yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi hiểu rõ đặc tính của từng loại sản phẩm và những tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến việc luân chuyển hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Quy định đóng gói hàng hóa theo từng mặt hàng

Đối với quy cách đóng gói của hàng hóa xuất khẩu hoặc hàng hóa sản xuất trong nước, đóng gói còn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Hàng hóa cần được đóng gói cẩn thận bằng giấy báo, hạt xốp, giấy xốp để bảo vệ tối ưu trong quá trình vận chuyển.
 • Dù là loại sản phẩm nào thì bạn cũng phải tìm hiểu những cách đóng gói phù hợp và tốt nhất.
 • Dán chặt các vật dụng bằng băng dính để đảm bảo chúng không thể bị rơi hoặc thất lạc. Nếu hàng hóa dễ vỡ, vui lòng dán cảnh báo đặc biệt bên ngoài hộp.
 • Điền chính xác và rõ ràng thông tin người nhận, số điện thoại, địa chỉ để tránh thất lạc trong quá trình vận chuyển.

Một số quy cách đóng gói thường dùng hiện nay

Đóng gói đồ thủy tinh, đồ gốm, đồ gốm,..

Đây là những mặt hàng rất dễ vỡ và do đó yêu cầu đóng gói tiêu chuẩn. Đầu tiên, bạn cần dùng túi bong bóng để làm khô mép sản phẩm từ 3 đến 5 lớp, sau đó cho vào thùng carton và chèn thêm xốp, xốp hoặc ván xốp vào các khe hở để giữ cố định và không bị xê dịch hàng hóa.

Đặc biệt, nên có nhãn cảnh báo đồ dễ vỡ ở bên ngoài hộp, để tiện cho việc sắp xếp nhận hàng và chú ý vận chuyển.

Cách đóng Gói đồ Gốm Sứ An Toàn Khi Vận Chuyển

Đóng gói mỹ phẩm

Chai lọ mỹ phẩm là chất lỏng và phải được đậy kín để tránh rơi ra ngoài. Bên ngoài sản phẩm được bọc giấy, bên trong hộp có chứa các vật liệu chống thấm nước như hạt và bọt khí để tránh xê dịch.

Xem Thêm:   Mơ thấy trúng số độc đắc - Giải mã ý nghĩa và những điều cần biết

CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA MỸ PHẨM AN TOÀN

Đóng gói các sản phẩm điện tử

Trong trường hợp bình thường, các sản phẩm điện tử như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh, … là những mặt hàng có giá trị cao, vì vậy hãy đảm bảo đóng gói chúng cẩn thận và sử dụng các vật liệu chống rơi như giấy gói không khí và xốp.

Sau đó đặt thùng carton 3 lớp hoặc 5 lớp đúng kích thước từ trong ra ngoài để tăng tính bảo mật cho hàng hóa điện tử vận ​​chuyển.

Cách đóng gói đồ điện tử đúng cách trước khi vận chuyển

Đóng gói hàng hóa là giày dép, quần áo

Vì giày dép và quần áo thường được nhà sản xuất đóng gói nên cách duy nhất để đóng gói sản phẩm là sử dụng túi ni lông và băng dính niêm phong. Tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn có thể bọc sản phẩm thêm một lớp airwrap trước khi bọc sản phẩm sẽ tốt hơn.

QUY ĐỊNH KHI ĐÓNG GÓI CỦA TỪNG HÀNG HÓA CỤ THỂ – eBOX - Hộp Giấy Giá Rẻ

Đóng gói sách và văn phòng phẩm

Đây là mặt hàng dễ đóng gói nhất, bạn chỉ cần bọc nilon và cho vào hộp các tông phù hợp với hình dáng của sản phẩm.

10 quy cách đóng hàng cho khách mà chủ kinh doanh cần lưu ý

Đóng gói đồ gia dụng

Hàng hóa khi đóng gói là đồ gia dụng phải được đóng gói bằng giấy xốp hoặc giấy bóng 6 mặt và cho vào thùng carton. Các mối nối và nếp gấp sau đó được dán cẩn thận bằng băng dính để đảm bảo hàng đến tay người nhận một cách tốt nhất.

Thùng carton đựng đồ gia dụng

Đóng gói đóng gói sản phẩm, thực phẩm khô

Với mặt hàng này, phải đóng gói nhiều lớp, đậy kín để tránh mùi hôi. Trước khi cho thực phẩm vào túi ni lông, hãy sử dụng túi chống ẩm và hút chân không để thực phẩm không bị hư hỏng. Tiếp theo cho vào hộp, cần bọc thêm bọc khí trước khi đóng gói.

Cách đóng gói đồ khô đi nước ngoài đúng chuẩn quốc tế

Quy trình đóng gói sản phẩm

Bất kỳ công việc sản xuất nào cũng cần tuân theo một quy trình nhất định. Vì vậy, việc đóng gói cũng được thực hiện theo quy trình đóng gói sản phẩm chuyên nghiệp bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Khi sản phẩm đã được dán tem chất lượng, niêm phong thông tin, niêm phong bảo hành và các loại niêm phong khác. Tiếp theo bọc hàng hóa bằng 3 lớp túi bong bóng để bảo vệ hàng hóa không bị hư hại.
 • Bước 2: Sau đó cho hàng hóa vào thùng carton, đồng thời dùng giấy gói và màng bong bóng chèn vào các khe hở của thùng để tạo độ chắc chắn hơn cho hàng hóa. Lưu ý rằng bạn nên bảo vệ hàng hóa của mình bằng những chiếc thùng carton bền chất lượng cao.
 • Bước 3: Để hoàn thành công đoạn đóng gói sản phẩm là bạn dán thông tin người gửi, người nhận và tên mặt hàng lên mặt trên của thùng carton. Điều này giúp đơn vị vận chuyển dễ dàng hơn trong quá trình sắp xếp, vận chuyển sao cho phù hợp và tốt nhất.
Xem Thêm:   65+ Mẫu Vẽ Tranh Tường Hoa Sen Lịch Sự Trang Nhà Cho Phòng Khách

Tìm hiểu quy trình đóng gói sản phẩm chuyên nghiệp nhất hiện nay

Cách để tăng năng suất cho việc đóng gói

Nếu bạn muốn tăng năng suất cho việc đóng gói sản phẩm, cách tốt nhất và tối ưu nhất hiện nay là sử dụng đến máy móc, cụ thể là máy đóng gói.

Máy đóng gói sẽ hỗ trợ bạn:

 • Tăng hiệu suất sản xuất cao, chạy ổn định trong thời gian dài. Về mặt chi phí, đây là một khoản đầu tư rất hiệu quả.
 • Máy có thể đo lường và đóng gói thành những bao bì đạt tiêu chuẩn, đồng đều, đẹp mắt giúp cho việc phân phối sản phẩm trên thị trường trở nên thuận tiện hơn. Đóng gói đẹp sẽ thúc đẩy xây dựng thương hiệu tốt hơn.
 • Máy có nhiều chủng loại, kích thước, mẫu mã bao bì khác nhau đáp ứng nhu cầu cá nhân và giúp bạn hoàn toàn yên tâm không sợ việc tìm sai sản phẩm.
 • Máy hoạt động tự động và không cần sự can thiệp của con người. Thông qua hệ thống điều khiển thông minh, toàn bộ quy trình từ nguyên liệu đầu vào đóng gói đến sản xuất thành phẩm đều hoàn toàn khép kín.
 • Nhiều loại máy có thêm các chức năng như indate, cắt mép bao bì sản phẩm,… phù hợp với nhu cầu của từng cơ sở.

Máy Đóng Gói Cafe Túi Lọc

Đơn vị nào cung cấp máy đóng gói chất lượng, giá rẻ nhất hiện nay?

Nếu xưởng sản xuất của bạn cần các loại máy đóng gói để tăng hiệu suất và đáp ứng nhu cầu ra mắt sản phẩm, bạn có thể tham khảo các loại máy đóng gói của An Thành.

An Thành là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất máy móc đóng gói như: máy đóng gói chất lỏng, máy đóng gói bánh kẹo, máy đóng gói dụng cụ y tế … Với hơn hai mươi năm kinh nghiệm, An Thành đã cung cấp nhiều loại máy đóng gói sản phẩm cho nhiều công ty, xí nghiệp, nhà máy, phân xưởng,… được nhiều khách hàng vô cùng tin tưởng và đánh giá cao

Đối với An Thành, sự hài lòng của bạn là điều quan trọng nhất, vì vậy An Thành cung cấp các giải pháp nâng cấp để cải tiến nhanh chóng và quan trọng nhất là tạo giá trị đích thực cho việc sản xuất kinh doanh sản phẩm của bạn.

Khi lựa chọn An Thành, bạn sẽ nhận được:

 • Đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả mọi yêu cầu
 • Đảm bảo sự hoạt động liên tục và lâu dài của các máy móc do công ty cung cấp.
 • Đội ngũ tư vấn chu đáo và xử lý yêu cầu nhanh chóng, lịch sự.
 • Đảm bảo cung cấp các sản phẩm giá cả phải chăng và nhiều mẫu mã hậu mãi có giá trị.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy đóng gói có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về công nghệ, dây chuyền sản xuất, tích hợp công nghệ đóng gói mới,… thì đơn vị AN Thành chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn dành cho bạn.

Chi tiết về An Thành:

 • Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P.Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM
 • SĐT: 0896 676 739
 • Website: https://maydonggoianthanh.com/

Như vậy, bạn đã hiểu được đóng gói là gì và các quy cách của việc đóng gói, hy vọng bạn sẽ trang bị đầy đủ những thứ cần thiết để đóng gói sản phẩm đúng chuẩn để quảng báo thương hiệu, tăng doanh thu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *