Cá hồi là cái tên chung, đại diện cho nhiều loài cá thuộc dòng dõi Salmonidae. Đây là một loại thực phẩm mang hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể khá ấn tượng. Để có thể bảo quản, giữ vững từ thớ cá hồi luôn trong tình trạng tươi ngon thì mọi người hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích được tổng hợp ngay sau đây.

Sơ lược một số thông tin về cá hồi

Cá hồi là một tên gọi chung của các loài cá thuộc họ Salmonidae, thường sinh sống dọc các bờ biển ở phía Bắc Đại Tây Dương và biển Thái Bình Dương. Và từ đó loài động vật này cũng được chia ra hai loại lớn, tượng trưng cho hai khu vực mà chúng thường sinh sống.

Thành phần dinh dưỡng trong mỗi con được những chuyên gia đánh giá là khá ấn tượng. Là một loài cá có thể mang đến cho cơ thể của con người nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, loại cá này luôn có một cái giá cực kỳ đắt đỏ. Theo như nghiên cứu thì trung bình mỗi 100gr cá hồi có chứa:

  • Protein: 5gr
  • Omega 3: 8gr
  • DHA, DPA, EPDA: 3,1gr
  • Song song cũng có rất nhiều loại Vitamin quan trọng như vitamin D, vitamin B12, vitamin A, cùng với các khoáng chất magie, canxi,…

Để có thể nhận biết được một con cá có thật sự tươi ngon hay không là cực kỳ dễ dàng, chúng ta có thể nhìn qua vẻ bề ngoài của nó. Cá tươi là mắt cá sẽ lồi, cá cầm khá nặng tay, mang cá có màu đỏ hoặc cam. Để có thể biết thêm nhiều hơn về cách thức lựa chọn một loài cá tươi ngon thì hãy truy cập https://cachlamaz.net/.

Thông qua mùi hương chúng ta cũng có thể nhận biết một cách dễ dàng, cá có mùi tanh tự nhiên và không quá gắt thì khoảng 95% đó chính là loại cá tươi ngon. Và thường thì người ta sẽ kiểm chứng bằng cách ăn sống, nếu khi ăn vị cá thơm, dai, mềm, béo và có một độ ngọt tự nhiên thì chắc chắn đó là một loại cá đạt chuẩn.

Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe 

Cách sơ chế và bảo quản cá hồi chuẩn đầu bếp 5 sao

Để có thể sơ chế và bảo quản từng thớ cá hồi luôn trong tình trạng tươi ngon, hơn nữa là loại bỏ triệt để mùi tanh của nó thì không phải là một điều dễ dàng. Hãy nhanh tay tìm hiểu và áp dụng theo các bước sau đây, để có thể được thưởng thức từng miếng cá ngon nhất, tươi nhất.

Làm sạch cá và phi lê theo từng miếng

Cá hồi sau khi mua về phải rửa thật sạch, sau đó hãy tiến hành mổ bụng cá và bỏ hết phần nội tạng ở bên trong, hãy rửa kỹ lại một lần nữa ở phía trong phần bụng. Sau đó, là làm sạch hết phần vảy cá ở bên ngoài mình cá.

Lưu ý là đặt cá ở bên trên một chiếc thớt to và một bề phẳng sạch, khô để cá không bị di chuyển và có không gian rộng rãi, thoải mái. Để lúc mà bạn thực hiện các bước thao tác tiếp theo sẽ đơn giản và dễ dàng hơn bào giờ hết.

Hãy dùng một cao dao thật sắc, sau đó cắt dọc sát phần xương xuôi theo chiều từ đầu xuống đuôi cá để lấy phần thiệt. Ở bước này, các bạn hãy thật khéo tay, di chuyển dao đi sát theo hướng đường xương sống để lấy hết phần thịt. Sau đó, bạn cũng nên luồn mũi dao xuống giữa phần thịt và da cá để lóc bỏ hết các phần da cá.

Ở phần cuối cùng, là hãy dùng nhíp để gắp hết phần xương ở trong thịt. Lưu ý, ở bước này hãy làm thật điều tay để đảm bảo phần xương còn lẫn trong thịt đã được loại bỏ hoàn toàn. Giờ đây, bạn có thể cắt cá theo từng miếng phi lê lớn hay nhỏ, vừa ăn, tùy theo sở thích.

Bảo quản cá trong môi trường sạch, nhiệt độ đạt chuẩn

Như các bạn đã biết, để có thể bảo quản các đồ ăn sống luôn trong tình trạng tươi ngon thì cách truyền thống nhất đó chính là có thể ướp đá và cho vào tủ mát với nhiệt độ chuẩn. Với cách này sẽ được dùng cho những ai có thể sử dụng được hết phần cá, vì với cách này chỉ có thể bảo quản và đảm bảo độ tươi ngon trong vòng 24h.

Còn nếu bạn chắc chắn sẽ dùng hết cá trong vòng 24h thì nên bỏ vào tủ ngăn đông của tủ lạnh. Hãy bỏ vào ngăn đông tủ lạnh, điều chỉnh về nhiệt độ hợp lý (thông thường là từ – 25 cho đến -30 độ C. Với cách này sẽ giúp cá được bảo quản trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

Luôn bảo quản cá trong nhiệt độ lý tưởng từ -25 đến -30 độ C

Cá hồi là một trong những loài cá mang đến giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe, hơn nữa các cách để chế biến các món ăn từ loài thực phẩm này là vô cùng đa dạng. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều hơn về hàm lượng dinh dưỡng mà loài cá này mang lại bạn có thể truy cập vào https://dinhduongmoingay.net/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *