Thực tế cho thấy, động lực của nhân viên chính là một trong những chìa khóa thành công cho một tổ chức. Nếu không có các động lực thì công ty chắc chắn sẽ bị giảm năng suất và công ty có khả năng không đạt được mục tiêu quan trọng. Vậy làm cách nào để tạo động lực làm việc cho nhân viên? Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chìa khóa thành công này nhé!

Tìm Hiểu Về Động Lực Của Nhân Viên

Động lực của nhân viên là như thế nào?

Động lực của nhân viên là mức độ cam kết, năng lượng cũng như sự đổi mới mà nhân viên của công ty đang nắm giữ trong quá trình làm việc. Duy trì cũng như tạo động lực cho nhân viên là một trong những vấn đề đối với các công ty, doanh nghiệp. Lý do bởi không phải nhiệm vụ nào cũng đem đến cho nhân viên động lực làm việc. Đồng thời, không phải việc nào cũng gây hứng thú cho nhân viên phải hoàn thành nhiệm vụ đó.

Tại sao động lực của nhân viên lại quan trọng?

Bạn hãy thử hình dung khi một nhân viên không có động lực, họ sẽ làm việc với tốc độ rất chậm. Họ sẽ không dành nhiều thời gian cho công việc của mình và có thể giết thời gian làm việc bằng các hoạt động ngoài luồng. Điển hình như lướt web, chơi điện thoại, tám chuyện với đồng nghiệp,… Điều này không chỉ làm lãng phí nguồn lực của người lãnh đạo mà còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến những nhân viên xung quanh. Đặc biệt, điều này sẽ gây ra khả năng cản trở hiệu suất làm việc của toàn bộ nhân viên trong công ty.

Ngược lại khi một nhân viên có tính năng động thì chắc chắn họ sẽ là người nhiệt tình. Họ tự tạo được động lực cho bản thân và tự hào về công việc của mình. Họ sẽ là người hoàn thành nhanh chóng nhiệm vụ của mình. Đồng thời họ luôn muốn hoàn thành tốt công việc của mình cho cả bản thân và cả công ty nói chung.

Thực tế cho thấy thì cho dù công ty hay doanh nghiệp của bạn đứng đầu lĩnh vực hay đang trên đà phát triển thì động lực của nhân viên đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cần thiết. Chắc chắn rằng thời điểm động lực của nhân viên giảm xuống thì doanh thu cũng như thành tích của công ty này có thể giảm sút xuống theo sau. Đặc biệt, nếu như có chiến lược đúng đắn trong lĩnh vực của mình, chắc chắn nhà lãnh đạo sẽ tạo được động lực cho công ty phát triển vượt bậc.

Tham khảo thêm: Tìm việc làm kế toán tại Biên Hòa Đồng Nai

Một Số Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Động Lực Của Nhân Viên Trong Doanh Nghiệp

Sự công nhận và phần thưởng

Chắc chắn rằng, phần thưởng và sự công nhận là hai yếu tố đi đôi với nhau. Sự công nhân đối với công việc tốt chắc chắn sẽ có thời hạn sử dụng một cách hạn chế. Sự khen ngợi lúc này chắc chắn bắt đầu mất đi tác động động nếu như không đi kèm cùng phần thưởng mỗi tháng, mỗi quý. Công việc xuất sắc chắc chắn sẽ được nhận phần thưởng, sự công nhận không chỉ là đủ đối với một số trường hợp nhất định. Đặc biệt, nhân viên mới bắt đầu mất động lực nếu như họ không được khen thưởng bởi đã nỗ lực thêm rất nhiều.

Xem Thêm:   Dịch Vụ Vẽ Tranh Tường, Tranh 3D Tại Đà Nẵng | Kèm Báo Giá Chi Tiết

Sự phát triển

Yếu tố thứ hai chính là sự phát triển, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng cho việc tạo động lực cho nhân viên. Các nghiên cứu đã cho thấy có đến 20% nhân viên hiện nay thích các cơ hội phát triển nghề nghiệp của mình hơn là đánh giá theo phần thưởng bằng tiền. Không chỉ vậy, sự phát triển làm cho một nhân viên sẽ trở nên tự phụ cũng như cho phép họ đóng góp sao cho hiệu quả hơn đối với nơi làm việc. Điều này cũng giúp nhân viên nâng cao hơn trong việc đóng góp ý kiến của họ đối với toàn bộ doanh nghiệp.

Khi xuất hiện một tổ chức đầu tư cho nhân viên của họ nó sẽ tạo ra được lòng trung thành, sự duy trì cũng như tạo động lực cho nhân viên làm việc. Một nghiên cứu cho biết, Tạp chí Kinh Doanh tại Harvard cho thấy rằng nhân viên sẽ được đánh giá cao cũng như có giá trị cao khi các nhà quản lý luôn quan tâm đến sự phát triển, thăng tiến của họ. Điều này chứng tỏ cho việc rằng các nhân viên tổ chức luôn tin tưởng họ và luôn muốn họ tiến bộ hơn cho công ty mình. Hơn nữa, sự phát triển truyền cảm hứng cho nhân viên sẽ giúp họ làm việc chăm chỉ hơn, điều này không làm nhân viên thất vọng khi lựa chọn công ty để làm việc.

Cần cân bằng trong công việc

Điều quan trọng tiếp theo chính là cân bằng trong công việc. Đưa ra một sự cân bằng hoàn hảo trong công việc chắc chắn sẽ nuôi dưỡng nhân viên. Lúc này nhân viên có động lực làm việc sẽ ít xin nghỉ ốm vặt hơn. Họ sẽ sẵn sàng làm việc trong nhiều giờ hơn bao giờ hết. Tương tự như vậy, khi không cân bằng trong công việc, nhân viên lúc này sẽ gặp tình trạng bị kiệt sức và cảm thấy không có nhiều động lực trong quá trình làm việc.

Xem Thêm:   Thụy Điển: Hành Trình Vươn Cao Của Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia

Trong khi đó, những nhân viên có nhiều động lực chắc chắn sẽ nỗ lực hết mình vì công ty, doanh nghiệp. Đồng thời họ luôn muốn làm hết sức để hoàn thành tốt công việc của mình. Đặc biệt, họ sẽ có niềm đam mê nhất định đối với công việc của bản thân. Chính vì vậy, là một người lãnh đạo, điều quan trọng tuyệt đối chính là cần làm việc theo giờ sao cho hợp lý. Đồng thời khi kết hợp với các hoạt động ngoại khóa để giúp nhân viên có thêm động lực.

Môi trường làm việc tích cực

Thực tế cho thấy, nhân viên sẽ có động lực trong công việc khi được làm việc trong môi trường làm việc tích cực. Điều này sẽ đề cập đến môi trường vật chất cũng như phi vật chất. Môi trường làm việc vật chất ở đây chính là văn phòng cùng với những khu vực xung quanh văn phòng. Nhân viên được làm việc trong không gian mở sẽ kích thích được các giác quan nhất định.

Đối với môi trường làm việc vô hình thì nhân viên sẽ để tâm đến việc tham gia vào giao tiếp. Sự tham gia đã đạt được thông qua đa dạng các yếu tố khác nhau điển hình như đưa ra những phản hồi thường xuyên. Đồng thời là sự phát triển cũng như thách thức cho hàng ngày. Việc giao tiếp hiệu quả của mỗi nhân viên sẽ được tạo ra thông qua những cuộc đối thoại liên tục, phụ thuộc hoàn toàn vào sự tin tưởng của con người. Hơn nữa, giao tiếp trung thực, cởi mở trong doanh nghiệp cũng được xem là nền tảng tốt cho việc tạo ra một nơi làm việc hoàn hảo mà toàn bộ nhân viên có thể phát triển.

5+ Bật Mí Cách Tạo Động Lực Làm Việc Cho Nhân Viên Hiệu Quả Nhất

Tìm hiểu điều nhân viên muốn

Để có thể tạo động lực cho nhân viên một cách dễ dàng, nhà quản lý cần tìm hiểu những gì họ đang mong muốn. Mỗi nhân viên sẽ có một động lực khác nhau để họ có thể làm việc một cách chăm chỉ. Tuy nhiên chúng ta khi lựa chọn công việc thì đều đáp ứng được những thứ chúng ta muốn có. Thứ mà chúng ta cần làm từ công việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cũng như động lực của mỗi người. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu những gì nhân viên muốn, từ đó đảm bảo giúp bạn biết cách hình thành những bước tiếp theo để xây dựng động lực tại nơi làm việc.

Xem Thêm:   Đổi Thưởng Là Gì? Lý Giải Chi Tiết Mới Nhất

Đặt ra mục tiêu thực tế cho nhân viên

Để tạo động lực cho nhân viên trong công việc thì bạn hãy cung cấp cho mình khả năng lớn nhất để nhân viên có thể đạt được các mục tiêu cá nhân của mình mong muốn. Chắc chắn rằng, một môi trường làm việc có tinh thần thúc đẩy cũng như cung cấp định hướng rõ ràng để nhân viên có thể biết được điều lãnh đạo mong muốn ở họ và họ đạt được những thành tích gì. Đồng thời, khi đồng hành cũng như định hướng một cách rõ ràng, nhân viên lúc này cần có mục tiêu phù hợp với chiến lược của công ty để đảm bảo tạo động lực cho nhân viên.

Giúp mọi người có thể hiểu được lý do tại sao

Nhân viên của bạn sẽ biết được những gì cần phải làm nhưng nhiệm vụ của một nhà lãnh đạo chính là giải thích thêm về công việc đó. Đồng thời, người lãnh đạo cần giải thích lý do tại sao của mỗi nhiệm vụ bàn giao cho nhân viên. Lý do tại sao cũng chính là nhiệm vụ chung của toàn bộ công ty. Nếu như nhân viên biết làm như thế nào để toàn bộ hành động cá nhân của họ có thể đóng góp vào mục tiêu của công ty thì chắc chắn rằng nó sẽ đem lại động lực cho toàn bộ nhân viên đó.

Tham khảo thêm: Việc làm Nhơn Trạch

Thường xuyên đặt mục tiêu rõ ràng

Đặt mục tiêu rõ ràng sẽ là một trong những phương pháp tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất. Rõ ràng, người lãnh đạo đã có trong đầu ý tưởng và mục tiêu lớn mà bạn muốn đạt được. Tuy nhiên những mục tiêu nhỏ hơn lúc này mới là chìa khóa để tạo động lực cho nhân viên. Toàn bộ những mục tiêu của lãnh đạo nên được thêm vào mục tiêu tổng thể nhưng hãy chia nhỏ mục tiêu này để giao việc cho nhân viên nhé! Điều này để nhân viên cảm thấy ít áp lực hơn. Hơn nữa, nếu như nhân viên thường xuyên đạt được mục tiêu đó, cảm giác phấn khởi và hài lòng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Đây cũng là cách tạo động lực tuyệt vời để họ có thể thực hiện những mục tiêu tiếp theo.

Công nhận công việc của nhân viên

Nhân viên lúc này cần xác định các nhà lãnh đạo khi nhìn thấy cũng như đánh giá cao mọi nỗ lực của toàn bộ nhân viên. Lúc này họ sẽ xứng đáng làm tăng lên lòng tự trọng của mình. Đồng thời, sự nhiệt tình cũng tăng lên rất nhiều, họ có thể nâng cao tinh thần trong quá trình làm việc. Lúc này, công cụ ghi nhận được biết đến là phương pháp đơn giản, hiệu quả để tôn vinh những người đem lại giá trị tuyệt vời cho công ty.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách tạo động lực làm việc cho nhân viên. Đây đều là những phương pháp hữu ích, được nhiều nhà lãnh đạo của công ty, doanh nghiệp áp dụng và giành được thành công đáng kể. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình những gợi ý, phương pháp để tạo động lực cho nhân viên trong quá trình làm việc. Từ đó đảm bảo nhân viên sẽ có trách nhiệm hơn, năng suất của họ tăng cao hơn và công việc được thăng tiến hơn rất nhiều.

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *