Awalnya Dibuat untuk Media Belajar, Cari Tahu Sejarah Rubik, yuk! - Semua Halaman - Bobo

Có nhiều cách giải Rubik 3×3 với mức độ khó khác nhau. Nếu bạn thử tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ tìm được vô vàn hướng dẫn khác nhau. Tuy nhiên, việc tiếp cận loại trò chơi này thường khá phức tạp cho người mới chơi. Chính vì thế, Ba La Cà sẽ chia sẻ công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất, dễ hiểu nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn cũng muốn chinh phục thử thách thế kỷ này.

Tìm hiểu về Rubik 3X3 và các thông tin cần biết để học cách giải Rubik 3X3

Awalnya Dibuat untuk Media Belajar, Cari Tahu Sejarah Rubik, yuk! - Semua Halaman - Bobo

Trước khi bắt tay vào tìm cách giải khối lập phương nhiều màu này, bạn cần hiểu rõ về nó. Mặc dù thoạt nhìn trông có vẻ là một trò chơi mang đậm tính ngẫu nhiên và may rủi, thế nhưng Rubik 3x# lại có những đặc tính và quy ước riêng biệt mà không phải ai cũng biết.

Rubik 3×3 là gì?

Trò chơi Rubik 3×3 (khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư người Hungary, ông Ernox Rubik sáng tạo nên vào năm 1974. Đây là một trò chơi được phát minh ra với mục đích giúp người chơi giải trí nhưng đồng thời mang lại lợi ích to lớn về phát triển tư duy và trí tuệ. Vì vậy nên Rubik 3×3 luôn là một trong số những loại đồ chơi bán chạy nhất thế giới.

Khối Rubik 3×3 bao gồm 6 mặt như chúng ta đã biết, mỗi mặt có 9 ô vuông và được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ hơn. Thông thường, khối Rubik 3×3 bao gồm 6 loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò chơi sẽ bắt đầu khi bạn xáo trộn (scramble) tất cả vị trí ở mỗi mặt, tức là các màu sẽ xen kẽ nhau. Giải Rubik 3×3 chính là quá trình xoay vặn đến khi mà mỗi mặt đều là một màu đồng nhất.

Lợi ích của việc luyện tập chơi Rubik 3×3

Khối rubik 3×3 ma thuật ngày nào đã có tuổi đời hơn 4 thập kỷ rồi nhưng vẫn là một bộ môn được ưa chuộng. Rubik 3×3 là một món đồ chơi giải trí đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn. Vì vậy, lợi ích của việc chơi rubik cho não bộ của chúng ta là không thể phủ nhận.

8 Manfaat Bermain Rubik yang Menakjubkan untuk Otak Anak

Với những bạn có “não cá vàng”, dễ quên, cải thiện trí nhớ quả là một lợi ích tuyệt vời. Việc chơi rubik có thể làm vậy vì người chơi cần phải nhớ được rất nhiều công thức để có thể ứng biến tuỳ trường hợp và giải Rubik 3×3 thành công. Thế nên luyện tập thường xuyên Rubik 3×3 sẽ giúp bạn tăng cường cho trí nhớ của mình.

Sự kiên nhẫn của bạn cũng có thể được thử thách khi bạn chơi rubik, đặc biệt là khi bạn không sử dụng đến một công thức nào. Thường thì người mới sẽ từ bỏ khối rubik chỉ trong vòng vài phút khi họ chỉ mới bắt đầu tập chơi. Do đó, khối rubik 3×3 này thực sự sẽ giúp bạn tập luyện sự kiên nhẫn đấy.

Một lợi ích khách của rubik 3×3 mang lại là duy trì trí nhớ ngắn hạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề ghi nhớ trong một thời gian ngắn, hãy thử chơi rubik xem. Rubik 3×3 cũng làm cải thiện sự tập trung. Trong cuộc sống, rất nhiều việc yêu cầu sự tập trung. Đối với những người gặp vấn đề về sự tập trung, trong công việc hay học hành, đây là một công cụ giải trí và cũng là giải pháp hoàn hảo.

Ngoài ra, Rubik 3×3 còn có thể giúp bạn tạo ra một vòng tròn với những mối quan hệ. Ngay cả với những người chưa từng chơi, họ cũng có thể ấn tượng trước một bé trai giải một cách hoa mắt và nhanh chóng khối rubik 6 mặt này, đến nỗi phải đến gần người chơi để hỏi tìm hiểu thêm. Như vậy, Rubik 3×3 là một trò chơi hữu ích để chúng ta kết nối được với người khác.

Cuối cùng, rubik 3×3 có thể giúp cho người chơi tăng cường khả năng giải quyết vấn đề và nhận thức. Đây đích thức là một thử thách cam go cho khả năng tưởng tượng của chúng ta. Nếu bạn có thể kiên nhẫn tìm cách giải mà không bỏ cuộc, chúc mừng bạn, khả năng giải quyết vấn đề, trí tưởng tượng cũng như sự phán đoán về không gian của bạn đã được tăng lên rồi.

6 Cara Bermain Rubik untuk Anak-Anak dan Manfaatnya | Orami

Hình dạng và màu sắc của Rubik 3×3

Khối Rubik 3×3 được cấu tạo bởi các mảnh ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik có tổng cộng 9 ô vuông và được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau và thường là trắng, đỏ, vàng, cam, lục và lam (một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng màu đen, trong đó vàng đối diện với trắng, cam đối diện với đỏ, lục đối diện với lam.)

Xem Thêm:   Ngập tràn ưu đãi cực hot hàng triệu đồng mỗi ngày

Cấu tạo hệ thống các mảnh/viên của Rubik 3×3

Theo cấu tạo chung, khối Rubik 3×3 chính là 26 viên ghép lại với nhau:

 • Viên trung tâm: gồm có 6 viên trung tâm, mỗi viên chỉ có 1 mặt màu, vị trí của các viên này đều không thay đổi dù bạn quay như thế nào đi nữa. Như vậy, màu của một viên trung tâm ở một mặt sẽ quy định màu của cả mặt đó.
 • Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên được tô 2 mặt màu. Các viên này sẽ nằm ở vị trí giữa các cạnh của khối Rubik.
 • Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên có được tô 3 mặt màu. Các viên này sẽ nằm ở vị trí các góc của khối Rubik.

Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng hay còn được xem là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu xám, còn những viên quan trọng sẽ được đánh dấu X.

Quy ước, ký hiệu các mặt của khối Rubik 3×3

Rubik 3×3 có cấu tạo gồm 6 mặt, mỗi mặt đều được ký hiệu theo tên viết tắt của chúng trong tiếng Anh. Việc thống nhất các ký hiệu này sẽ giúp các bạn có thể xem và hiểu các cách giải trong nhiều tài liệu khác. Bao gồm: R , L , U, D, F, B . Cụ thể như sau:

Mặt trước: F (Front)
Mặt sau: B (Back)
Mặt bên phải: R (Right)
Mặt bên trái: L (Left)
Mặt trên: U ( Up)
Mặt dưới: D (Down)

Quy ước kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

Quy ước kí hiệu về cách xoay trên khối Rubik 3×3

Khi tài liệu viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B: nghĩa là bạn phải xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.
Khi tài liệu viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ i ví dụ như Ri Li Ui Di Fi Bi: nghĩa là bạn phải xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.
Khi tài liệu viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: nghĩa là bạn phải xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Lưu ý: nếu bạn gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì bạn phải để mặt B hướng về phía mình rồi sau đó mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

Cách xoay khối Rubik 3x3

Hướng dẫn chi tiết cho cách giải Rubik 3×3 đơn giản nhất

Phần bạn mong chờ nhất đã đến rồi đây. Hãy chuẩn bị sẵn khối rubik 3×3 của mình, tập trung tinh thần và cùng khám phá cách giải rubik 3×3 nào.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều cách giải Rubik khác nhau. Tuy nhiên với người chơi bắt đầu, phương pháp giải Rubik 7 bước dưới đây có thể được xem là dễ hiểu và dễ thực hiện nhất, giúp bạn dần làm quen được các kí hiệu và công thức.

Đây là phương pháp làm từng tầng, khi giải các tầng sau phải đảm bảo không làm xáo trộn các tầng trước. Tầng 1 là dễ làm nhất, có thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra cách giải. Tầng 3 dĩ nhiên là khó nhất, phải học nhiều công thức và chỉ một sai lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm lại khá nhiều.

Giai đoạn 1: Tạo thành hình chữ thập mặt màu trắng

Mục tiêu của bước này là xếp tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik 3×3, trong đó các mặt cạnh của các viên màu trắng phải đúng màu với các viên tâm các mặt bên. Để tạo ra chữ thập màu trắng như mục tiêu trên, bạn hoàn toàn có thể giải bằng trực quan.

Đây là 2 ví dụ sai và đúng:

 

Nhưng nếu không bạn có thể áp dụng hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Trước tiên, bạn cần đặt hướng mặt trắng lên phía trên. Bạn hãy tiến hành từng bước theo hướng dẫn dưới đây :

 • Bước 1

Xác định viên cạnh màu trắng mà bạn muốn di chuyển rồi di chuyển viên cạnh trắng đó về mặt trước F. Lúc này, chúng ta sẽ có ba vị trí có thể xảy ra của viên cạnh này ở mặt F là: tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Bằng một số phép quay nhất định, bạn sẽ đưa nó về vị trí tầng 2, ở mặt trước bên phải, tức vị trí được đánh dấu X dưới hình.

Xem Thêm:   99+ Mẫu Vẽ Tranh Tường Phong Cảnh Thiên Nhiên Chuẩn Phong Thuỷ

Vị trí được đánh dấu X

Ví dụ: nếu viên cạnh trắng mà bạn nhắm đến đang ở 4 vị trí sau, thì dùng F, F’ hoặc F2, F2′ để đưa về tầng 2.

4 vị trí viên cạnh trắng

 • Bước 2

Xác định vị trí mà viên màu trắng này sẽ phải trở về. Xoay U ( Hoặc U’) để đưa vị trí đó về vị trí mặt trên bên phải, tức vị trí X dưới đây. Lúc này, khối Rubik 3×3 của bạn sẽ có 2 trường hợp sau:

Giải bước 2 chữ thập Rubik 3x3

 • Bước 3

Thực hiện công thức sau đây để đưa viên cạnh về vị trí X

Trường hợp 1: Đơn giản bạn chỉ cần xoay R

Trường hợp 2: Công thức cần thực hiện là U F’ U’ hay U Fi Ui

Bạn sẽ lặp lại các bước từ 1 đến 3 để giải 3 viên cạnh còn lại.

Lưu ý: Bạn không nên quay các bước quay làm ảnh hưởng tới các cạnh đã giải.

Kết thúc giai đoạn này kết quả trên Rubik sẽ là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu trung tâm như sau:

Hình chữ thập màu trắng

Giai đoạn 2: Hoàn thiện tầng 1 của khối Rubik 3×3

Mục đích của giai đoạn này là đưa những viên góc có mặt trắng về đúng vị trí cần thiết.

Từ bước này trở đi, ta sẽ đổi hướng khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt vàng thành mặt U. Bước này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định vị trí các viên cần tìm.

Đầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3. Ô góc màu trắng là ô có 3 màu, 1 mặt là màu trắng. Ở đây X là ký hiệu đánh dấu cho vị trí mà ô góc đó phải trở về.

 • Bước 1: Nếu hiện viên góc đang ở tầng 3 ( tức tầng màu vàng), dùng U hoặc U’ để đưa về 3 trường hợp sau:

Giải tầng 1 Rubik 3x3

Với hình 1: Công thức sử dụng là xoay U R U’ R’
Với hình 2: Công thức sử dụng là xoay R U R’
Với hình 3: Vị trí của mặt viên góc khác một chút so với hình 1 và 2, đó là vị trí của mặt màu trắng không ở mặt cạnh mà ở mặt màu vàng. Do đó ngay từ đầu, bạn cần phải chuyển mặt viên màu trắng này sang bên cạnh theo minh hoạ hình 1 và 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

 • Bước 2: Bạn cần xem xét để áp dụng một trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp.

Trường hợp viên góc ở tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Trong trường hợp này, viên góc hiện đang ở đúng tầng 1, nhưng đang sai vị trí hoặc sai hướng. Có 3 trường hợp như sau:

Vị trí viên góc ở tầng 1

Trước tiên, bạn cần xoay theo công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3. Sau đó, áp dụng phương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết quả sau giai đoạn 2, ta có Tầng 1 hoàn thành đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu các bên như hình.

Kết quả giai đoạn 2

Giai đoạn 3: Hoàn thiện tầng 2 của khối Rubik 3×3

Mục đích của giai đoạn này là sắp xếp 2 tầng của rubik bằng cách đưa các cạnh đúng về tầng 2

Ở tầng này, công việc cần làm rất đơn giản, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên, bạn cần xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các trường hợp có thể xảy ra là các viên này nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Hoàn thiện tầng 2 Rubik 3x3

 • Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí của viên cạnh mà bạn muốn đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta quy ước vị trí cần tới đó là Goal. Bạn hãy đổi hướng Rubik 3×3 sao cho viên Goal nằm ở mặt F.

Bước 2: Xoay U, U’ hoặc U2, ta sẽ đưa viên cạnh đến vị trí gần Goal sao cho trục giữa của mặt F trùng màu, tạo thành chữ T.

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp gặp phải, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

[Image: 11.jpg]

 • Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: Bạn làm theo công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Bạn hãy áp dụng phương pháp phía trên để xử lý trường hợp này.

Giai đoạn 4: Xếp hình chữ thập màu vàng ở tầng 3

Mục đích của giai đoạn này là xếp được hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Có 3 trường hợp cần giải quyết, khi làm xong, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

[Image: 13.jpg]

Cách 1: Tầng 4 có 3 trường hợp là: chỉ có 1 Dot, có 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo đường thẳng. Mặc dù vậy, ở bước này bạn chỉ cần một công thức đó là: F R U R’ U’ F’.

 • Nếu 1 Dot: bạn chỉ cần xoay công thức này ba lần
 • Nếu 3 Dot chữ L: bạn hãy xoay hai lần. Lưu ý hướng của chữ L
 • Nếu 3 Dot đường thẳng nằm ngang: bạn chỉ cần xoay công thức này 1 lần
Xem Thêm:   5+ Cách Thông Cống Bằng Muối Có Thể Tự Làm Tại Nhà Hiệu Quả

Công thức tạo chữ thập màu vàng

Sau khi thực hiện bước trên, tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt thay đổi theo miêu tả ởhình dưới.

Lưu ý: Hướng đặt của khối Rubik cần được chú trọng, vì vậy hình dạng “L” phải đúng với dạng trong minh họa và đường thẳng phải nằm ngang.

Hình dạng

Cách 2: Trong trường hợp bạn đang ở dạng chữ L, có thể bạn sẽ chuyển ngay đến dạng chữ thập mà chỉ cần 1 lần xoay như sau: F U R U’ R ‘F’

Tạo chữ thập màu vàng

Công thức xoay

Công thức giải giai đoạn 4

Giai đoạn 5: Chuyển các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Sau giai đoạn 4, kết quả ta có là chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng vị trí thì vẫn có thể không đúng. Vì vậy đây là giai đoạn giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, nghĩa là các mặt cạnh sẽ có cùng màu với màu của viên tâm.

 •  Bước 1: Quan sát màu sắc của khối Rubik, bạn cần kiểm tra vị trí của các viên cạnh màu vàng cần chuyển đổi. Hướng Rubik lại sao cho hai cạnh cần hoán đổi với nhau sẽ rơi vào vị trí ở mặt trước F và mặt trái L.
 • Bước 2: Thực hiện theo công thức đơn giản là (R U) (R’ U) (R U2) R’ U để chuyển vị giữa cạnh vàng mặt F với cạnh vàng mặt L.
  Hoán vị giữa cạnh vàng mặt F với cạnh vàng mặt L

Kết quả giai đoạn 5: Khối Rubik 3×3 của chúng ta sẽ có dạng như sau:

Kết quả giai đoạn 5

Giai đoạn 6: Sắp xếp đúng vị trí cho các viên góc màu vàng

Bây giờ, chúng ta cần đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí của chúng (nhưng có thể sai hướng).

Quan sát vị trí của các viên góc màu vàng để xác định có viên nào đang nằm sai vị trí không. Trường hợp đúng vị trí chính là viên có 3 góc màu: màu vàng và 2 màu còn lại trùng vào vị trí giao điểm tại 3 cạnh có màu tương ứng ( có thể không trùng màu tâm).

Ở giai đoạn này, bạn sẽ nhận ra rằng: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc là ở đúng vị trí.

 • Trường hợp có 1 viên góc ở vị trí đúng: Hướng khối Rubik sao cho viên này nằm ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái). Thực hiện xoay công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L

Vị trí đúng của các viên góc màu vàng

 • Nếu không có viên góc nào ở vị trí như yêu cầu: Bạn sẽ phải xoay theo công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng.
 • Nếu cả 4 viên góc đều ở vị trí chính xác thì bạn có thể chuyển ngay tới giai đoạn 7

Giai đoạn 7: Hoàn thành cách giải Rubik 3×3

Đây là bước hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở giai đoạn 6 nếu như chưa đúng hướng.

Sau giai đoạn 6, sẽ có trường hợp các viên góc vô tình quay đúng hướng, khi đó bạn đã hoàn thành khối Rubik rồi đấy. Còn trong trường hợp chưa về đúng vị trí, bạn cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xoay để có hướng cầm Rubik sao cho 1 viên góc màu vàng bị ngược hướng nằm ở mặt trước, phía trên, bên phải theo vị trí đã xác định, tức vị trí FRU.
 • Bước 2: Thực hiện chẵn lần (2 hoặc 4 lần) công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này, dừng thực hiện khi mặt vàng ở đúng vị trí. Khi các tầng 1, 2 bị xáo trộn cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi giải xong tất cả các góc sai.

Hoàn thành giải khối Rubik 3x3

 • Bước 3: Dùng công thức U / U’ để sắp xếp lại các ô vàng cần đổi hướng còn lại đến vị trí đánh dấu FRU và tiếp tục sử dụng lại công thức này cho đến khi tất cả các ô góc vàng được giải.

Lưu ý: Ngoại trừ viên góc đầu tiên, chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc còn lại tới vị trí FRU.

Ví dụ: khối Rubik của bạn đang có 2 góc cần định hướng và liền nhau

Góc định hướng thứ 1

Góc định hướng thứ 2

Kết thúc: Sau khi đã chuyển hướng xong tất cả các góc về hướng chính xác thì nghĩa là bạn hoàn thành cách giải khối Rubik 3×3.

Khối Rubik 3x3 đã hoàn thành

Chúc mừng bạn đã thành công học được cách giải Rubik 3×3. Hãy mang đi khoe cho mọi người “thành tựu” mình  và tự thưởng cho mình một tràng pháo tay cho sự kiên trì của bản thân.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất cho những người chơi muốn thành thạo cách giải Rubik 3×3. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ tiếp thêm động lực cho bạn để bắt đầu chơi. Chúc các bạn sẽ thành công với cách giải Rubik 3×3 này nhé!

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *