Monstera là loại cây cảnh thường được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Lý do bởi cây Monstera có hình dáng độc đáo, mang đến nhiều lợi ích phong thủy cho không gian và bản thân người sử dụng. Tuy nhiên cách chăm sóc cây Monstera như thế nào cho hiệu quả sẽ được bật mí qua bài viết này.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Cây Monstera

Cây Monstera được biết đến là một trong những loài cây gây ấn tượng cực kỳ đặc trưng cho vùng khí hậu nhiệt đới. Cây Monstera có nguồn gốc đến từ Mexico và Châu Mỹ. Ngoài tên gọi Monstera thì loài cây này còn có tên là cây trầu bà lá xẻ, cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ,…

Thông thường, cây Monstera sẽ mọc lên thành khóm, lá của chúng có màu xanh đậm. Đồng thời, hình dạng của lá cây cực kỳ đặc biệt với các đường xẻ độc đáo, lạ mắt. Đặc biệt, nếu trong điều kiện đầy đủ ánh sáng và được chăm sóc kỹ càng thì lá cây lúc này sẽ phát triển các vết xẻ thùy dạng lông chim cực kỳ đẹp. Đường kính của lá cây trưởng thành này có thể lên đến 1m.

Không chỉ vậy, sức sống của cây Monstera khá cao và đây là loài cây dễ chăm sóc. Monstera rất phù hợp để trưng bày làm cây cảnh nội thất tại nhà ở, công ty, văn phòng. Hơn nữa, bạn có thể hiếm thấy loại cây nào có hoa và quả khi trồng trong nhà như loài cây trầu bà lá xẻ này. Hoa của cây Monstera có màu kem cực kỳ xinh xắn. Khi hoa nở sẽ kết thành quả tựa như bắp ngô có màu xanh. Quả sẽ có độ dài khoảng 20cm cùng với đường kính 3-4cm.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Monstera Hiệu Quả Cao

Như các bạn đã biết, bất cứ loại cây cảnh nào cũng cần có một phương pháp chăm sóc hợp lý để có thể phát triển lâu dài cũng như tồn tại trong môi trường mới. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp chăm sóc cây Monstera đạt hiệu quả cao. Để có thể chăm sóc loài cây này, bạn cần dựa vào nhiều yếu tố như sau:

Ánh sáng phù hợp

Bạn nên lựa chọn đặt cây tại nơi có ánh sáng nhẹ, bạn hãy đặt cố định cho cây tại đây để loài cây Monstera có thể phát triển tốt hơn. Hơn nữa, bạn không nên để cây dưới ánh nắng quá gắt bởi nếu như vậy cây sẽ dễ bị cháy và chết cây. Bên cạnh đó, bạn không nên đặt cây tại nơi quá tối bởi lúc này cây sẽ không thể phát triển bình thường được.

Xem Thêm:   Vẽ Tranh Tường Hà Nội Đa Dạng Nhiều Phong Cách | Kèm Giá Chi Tiết

Cung cấp đầy đủ nước

Từ trước đến nay, cây Monstera vốn là loài cây ưa độ ẩm cao. Chính vì vậy, bạn cần cung cấp đầy đủ nước cũng như độ ẩm cho cây Monstera mỗi ngày. Vào mùa đông thì cây Monstera ít độ ẩm hơn nên lúc này bạn có thể tưới ít nước cho cây hơn. Còn đối với mùa hè, điều kiện khí hậu nhanh làm khô nên bạn cần tưới cho cây nhiều hơn với tần suất 2-3 lần một tuần. Nếu như bạn chăm sóc cây kỹ hơn, bạn có thể sử dụng miếng bọt biển ẩm ướt để có thể vệ sinh cho lá cây.

Lựa chọn đất trồng tốt

Monstera được biết đến là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên loại đất trồng kiểng lá này cũng không yêu cầu quá cao nhưng bạn vẫn phải lựa chọn đất trồng tốt. Bạn nên lựa chọn loại đất giàu chất hữu cơ, đủ xốp, thoáng khí và phải là loại đất thoát nước tốt.

Bón phân đầy đủ

Kể từ khi bạn bắt đầu trồng cây Monstera cho đến khoảng 1 tháng sau đó, rễ cây lúc này bắt đầu ổn định thì bạn hãy sử dụng các loại phân bón như Dynamic pha loãng rồi bón cho cây Monstera với lượng vừa đủ. Đến khoảng tháng thứ 5 khi cây Monstera đã trở nên cứng cáp thì bón phân NPK cho cây vào mùa hè khoảng 1 lần 1 tháng. Ở mùa đông thì bạn nên bón cho cây Monstera 2-3 lần 1 tháng. Nếu như bạn muốn cây ra lá xanh tươi và đẹp hơn thì có thể bón thêm phân urê.

Đặt cây ở nhiệt độ lý tưởng

Cây Monstera được biết đến là loại cây nội thất bền bỉ nên có thể sinh trưởng trong nhiệt độ lý tưởng từ 18 – 30 độ. Lúc này bạn có thể đặt cây trong khu vực xung quanh nhà và ở nơi có ánh sáng tán xạ tốt. Nơi lý tưởng nhất là bạn có thể đặt cạnh cửa sổ để cho cây phát triển tốt.

Dấu Hiệu Cần Tưới Nước Cho Cây Monstera

Monstera được biết đến là loại cây thích tưới nước ở độ vừa phải. Trong thế giới cây trồng tại nhà, tưới nước vừa phải chính là bạn nên tưới khi cảm thấy đất ẩm dưới bề mặt khoảng từ 2-3cm. Để có thể kiểm tra điều này, bạn có thể dựa vào 3 dấu hiệu nhận biết như sau:

4 dấu hiệu nhận biết cây monstera bị tưới nước quá mức

Kiểm tra đất bằng ngón tay

Lúc này, bạn hãy nhẹ nhàng chọc ngón tay của mình vào đất cho đến khi sâu khoảng tầm 2 đốt ngón tay. Lúc này, nếu như đất vẫn còn ẩm bạn có thể ngưng tưới nước. Nếu như bạn cảm nhận đất khô thì lúc này bạn hãy cho chúng uống nước nhé!

Sử dụng que chọc

Bạn hãy sử dụng một cây que hoặc một chiếc đũa để chọc xuống đất. Nếu que sạch thì đất lúc này đã khô và đã đến lúc bạn tưới nước. Nếu đất ẩm với những mảnh đất dính vào que thì lúc này bạn không cần phải tưới nước.

Xem Thêm:   Long hổ Là Gì? - Giải Thích Về Long Hổ Chi Tiết

Máy đo độ ẩm đất

Đây được biết đến là một trong những phương pháp tiên tiến hơn. Tuy nhiên nó đã thực sự có thể cung cấp cho bạn những cái nhìn về lượng nước của rễ cây Monstera mà bạn đang giữ. Lúc này, bạn có thể mua máy đo độ ẩm tại các cửa hàng hay mua trực tuyến. Hầu hết, máy đo độ ẩm sẽ được mã hóa bằng màu sắc để bạn có thể biết lúc nào nó khô hay ướt. Để có thể sử dụng máy đo độ ẩm, bạn chỉ cần cắm cảm biến vào đất khoảng nửa giữa gốc cây. Đồng thời khi đồng hồ đọc ở khoảng 3 thì lúc này đất đang khô và bạn cần cung cấp nước.

Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Cảnh Monstera

Lựa chọn loại đất sao cho phù hợp

Monstera được biết đến là một trong những loại cây sống ở vùng nhiệt đới. Chính vì vậy cây Monstera rất cần loại hỗn hợp đất trồng phù hợp để có thể tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây. Chính vì vậy, đất trồng cần đáp ứng được các tiêu chí như sau:

 • Đất trồng cần phải đảm bảo giàu chất dinh dưỡng.
 • Chất mùn hữu cơ.
 • Đất phải đảm bảo khả năng thấm nước và thoát nước tốt.
 • Giá thể của đất trồng cần có độ ẩm.

Lúc này, bạn cần trộn giá thể theo công thức 3-3-4. Hiện nay, theo như các chuyên gia trồng cây kiểng lá thì loại trầu bà này rất thích hợp để trồng với xơ dừa. Bạn có thể trộn theo công thức như sau:

 • Xơ dừa để giúp giữ độ ẩm.
 • Phân trùn quế để giúp đất tạo chất mùn hữu cơ.
 • Đá perlite để giúp hỗn hợp đất được tơi xốp hơn.

Ngoài ra đây cũng được biết đến là loại cây có thể trồng thủy sinh. Trong trường hợp này thì bạn nên sử dụng chất nền với các thành phần như vermiculite hoặc có thể là đất sét mở rộng. Chất nền lúc này cần được làm tươi mới mỗi 1-2 năm. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về đất trồng kiểng lá, đây là một trong những dòng sản phẩm cực kỳ chất lượng.

Chú ý đặt chậu cây

Người trồng cây cũng cần lưu ý một điều rằng giống cây trầu bà lá xẻ không thích bất kỳ sự thay đổi nào về vị trí. Sẽ thật là tuyệt khi bạn lựa chọn cho cây Monstera của mình vị trí lý tưởng, có khả năng tồn tại trong khoảng thời gian dài. Khi bạn thay đổi vị trí trong hay ngoài vườn nhà thì bạn nên lựa chọn một địa điểm lý tưởng nào đó tương tự như vị trí của cây trồng trước đó.

Lưu ý về ánh sáng

Monstera được biết đến là loài cây vừa yếu nắng nhưng cũng rất ưa chuộng ở những nơi râm mát. Đặc  biệt khi cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ giúp cây Monstera to hơn. Chính vì vậy, bạn hãy để cây Monstera ở vị trí nhiều ánh sáng điển hình như ban công có mái che hoặc để ở gần khung cửa sổ.

Xem Thêm:   Top +101 Thiết Kế Tem Nhãn Mỹ Phẩm Ấn Tượng & Đẹp Mắt Nhất

Lưu ý bạn không nên đặt cây ở những nơi có nhiều nắng gắt chiếu trực tiếp vào như ở hướng Tây nhé! Lý do bởi nắng gắt sẽ làm cháy lá cây nếu như cây Monstera đang quen sống trong nhà. Đối với những trường hợp nhà bạn thiếu ánh sáng thì bạn nên chuẩn bị một bóng đèn led để trồng cây. Mục đích giúp cây Monstera có thể sinh trưởng nhanh chóng hơn. Bạn hãy để cây tránh Monstera nhé bởi hơi lạnh của điều hòa sẽ không tốt cho cây.

Chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm

Không chỉ cso yếu tố ánh sáng mà nhiệt độ, độ ẩm bạn cũng phải chú ý đến. Bạn không nên để cây Monstera non trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Cây lớn có thể chịu được ánh nắng gắt giữa trưa nhưng để an toàn thì không nên đặt. Nhiệt độ khuyến nghị của cây rơi vào khoảng từ 20-30 độ C. Nên nhớ, bạn không nên đặt cây ở nhiệt độ dưới 18 độ C.

Một bí quyết để các bạn có thể trồng cây tốt nhất là sử dụng đồng hồ đo độ ẩm cho cây. Thay vì sử dụng tay kiểm tra độ ẩm thì thiết bị đồng hồ đo độ ẩm cho cây giúp bạn tưới nước nhanh chóng khi cần. Bạn chỉ cần cắm đồng hồ vào đất rồi kiểm tra độ ẩm, tránh nhấn mạnh tay để không làm hư rễ.

Học cách tưới nước cho cây Monstera

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ là loài cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Đây là loài cây ưa độ ẩm, chính vì vậy bạn hãy chú ý đến việc bổ sung lượng nước cần thiết cho cây nhé! Càng nhiều ánh sáng thì loài cây Monstera càng cần lượng nước nhiều hơn và ngược lại. Hãy chú ý một điều rằng bạn không nên để chậu cây bị ứ đọng lại trong nước quá nhiều để tránh tình trạng úng nước.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 2 phương pháp tưới nước cho cây Monstera:

 • Bạn có thể tưới cây Monstera nhẹ nhàng từ trên xuống dưới.
 • Cách thứ hai bạn hãy chuẩn bị một chiếc đĩa trồng. Đĩa trồng lúc này nên có đường kính rộng hơn một chút so với đáy của chậu cây. Sau đó bạn nên để chậu cây lên đĩa rồi đổ nước vào.

Nếu như nhà bạn trồng nhiều chậu cây nhưng lại lo lắng việc quên mất thời gian tưới thì bạn có thể lắp thêm hệ thống tưới cây nhỏ giọt. Với hệ thống này sẽ đem đến giải pháp tốt nhất cho người trồng cây.

Mọi thông tin về đất trồng Monstera vui lòng liên hệ đến:

 • Địa chỉ: Số 09, Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline / zalo: 0345791468 (Mr. Hoàng – Mua lẻ) – 0368 003 139 (Mr. Học – Mua sỉ)
 • Website: monstera.vn

Qua đây chúng ta có thể thấy cây xanh luôn giúp không gian của chúng ta trở nên trong lành, thư thái hơn rất nhiều. Chính vì vậy với những thông tin của bài viết trên, bạn có thể sở hữu cho mình loài cây Monstera để đặt tại phòng làm việc hoặc trang trí nhà ở. Và hãy nhớ luôn phải chú ý đến cách chăm sóc cây Monstera sao cho hiệu quả nhé

Về Tác Giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *