Máy nén khí có thể được chia theo một số cách khác nhau, nhưng nói chung được chia thành các loại dựa trên phương pháp chức năng được sử dụng để tạo ra khí hoặc khí nén. Hãy cùng tìm hiểu về các loại máy nén khí thông dụng trên thị trường hiện nay là những loại nào trong bài viết sau nhé.

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một thiết bị cơ học được sử dụng để tăng áp suất trong nhiều loại chất lỏng hoặc chất khí có thể nén được, trong đó phổ biến nhất là không khí. Máy nén được sử dụng trong toàn ngành để cung cấp không khí cho cửa hàng hoặc thiết bị; cung cấp năng lượng cho các dụng cụ không khí, máy phun sơn và chất nổ mài mòn; chuyển pha môi chất lạnh cho điều hòa không khí và làm lạnh; để đẩy khí qua đường ống… Cũng như máy bơm, máy nén khí được chia thành loại ly tâm (hoặc động học) và loại chuyển vị tích cực; nhưng trong đó máy bơm chủ yếu được đại diện bởi các loại ly tâm, máy nén thường là loại dịch chuyển tích cực hơn.

Chúng có thể có kích thước khác nhau, từ các đơn vị ống đựng vừa vặn để bơm lốp xe cho đến máy nén khí chuyển động qua lại hoặc tua-bin khổng lồ được tìm thấy trong dịch vụ đường ống. Máy nén chuyển vị dương có thể được chia nhỏ hơn nữa thành các loại chuyển động tịnh tiến, trong đó các loại chuyển động tịnh tiến chiếm ưu thế và các loại quay như cánh xoắn và cánh quay.

Các loại máy nén khí thông dụng hiện nay

Máy nén khí có thể được chia theo một số cách khác nhau, nhưng nói chung được chia thành các loại dựa trên phương pháp chức năng được sử dụng để tạo ra khí hoặc khí nén. Trong các phần sau đây là các loại máy nén phổ biến:

Máy nén pít-tông

Máy nén pít-tông dựa vào hoạt động chuyển động qua lại của một hoặc nhiều pít-tông để nén không khí bên trong xi-lanh (hoặc các xi-lanh) và xả qua van nạp vào các bình tiếp nhận áp suất cao. Trong nhiều trường hợp, bình chứa và máy nén được gắn trong một khung hoặc thanh trượt chung như một bộ phận được gọi là đóng gói.

Mặc dù ứng dụng chính của pít-tông máy nén khí là cung cấp khí nén làm nguồn điện, nhưng pít-tông máy nén khí cũng được sử dụng bởi những người vận hành đường ống để truyền khí tự nhiên. Máy nén piston thường được lựa chọn dựa trên áp suất yêu cầu (psi) và tốc độ dòng chảy (scfm). Một hệ thống không khí thực vật điển hình cung cấp khí nén trong khoảng 90-110 psi, với thể tích từ 30 đến 2500 cfm; Các phạm vi này thường có thể thu được thông qua các đơn vị bán sẵn, có sẵn trên thị trường.

Để đạt được áp suất không khí cao hơn mức có thể được cung cấp bởi máy nén một cấp, có sẵn các thiết bị hai cấp. Khí nén đi vào giai đoạn thứ hai thường đi qua bộ làm mát trung gian trước để loại bỏ một phần nhiệt sinh ra trong chu kỳ giai đoạn đầu tiên. Nói về nhiệt, nhiều máy nén piston được thiết kế để hoạt động trong một chu kỳ làm việc, thay vì liên tục. Các chu kỳ như vậy cho phép nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động, trong nhiều trường hợp, được tản ra qua các cánh tản nhiệt làm mát bằng không khí.

Xem Thêm:   Bảng Giá Giường Ngủ Gỗ Tự Nhiên Chi Tiết Cập Nhật Mới Nhất 2022

Các pít-tông máy nén khí có cả thiết kế bôi trơn bằng dầu và không dầu. Đối với một số ứng dụng yêu cầu không khí không dầu chất lượng cao nhất, các thiết kế khác sẽ phù hợp hơn.

Máy nén cánh trượt

Máy nén cánh trượt hoạt động dựa trên một loạt các cánh quạt, được gắn trong một rôto, quét dọc theo thành trong của khoang lệch tâm. Các cánh quạt, khi chúng quay từ phía hút sang phía xả của khoang lệch tâm, làm giảm thể tích không gian mà chúng quét qua, nén không khí bị mắc kẹt trong không gian. Các cánh trượt trên màng dầu hình thành trên thành của khoang lệch tâm, tạo ra một lớp đệm kín.

Máy nén cánh trượt không thể được chế tạo để cung cấp khí không dầu, nhưng chúng có khả năng cung cấp khí nén không có xung. Chúng cũng loại bỏ các chất gây ô nhiễm môi trường do sử dụng ống lót thay vì ổ trục và vận hành ở tốc độ tương đối chậm so với máy nén khí trục vít. Chúng tương đối yên tĩnh, đáng tin cậy và có khả năng hoạt động ở chu kỳ làm việc 100%. Một số nguồn cho rằng máy nén cánh quay phần lớn đã bị máy nén trục vít vượt qua trong các ứng dụng máy nén khí. Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng phi không khí trong dầu khí và các ngành công nghiệp chế biến khác.

Máy nén khí trục vít

Tổng quan về máy nén khí - Các loại máy nén thông dụng

Máy nén trục vít xoắn ốc là máy nén quay được biết đến với hiệu suất chu kỳ làm việc trên 100% , làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt cho các ứng dụng có thể vận chuyển như xây dựng hoặc làm đường. Sử dụng hộp số, chia rôto thành 2 lưới, lưới này hút không khí vào ở đầu truyền động, nén nó khi rôto tạo thành một ô và khí di chuyển theo chiều dài của chúng dọc theo trục, đồng thời xả khí nén qua cổng xả ở phía không. Máy nén trục vít quay hoạt động êm hơn máy nén pittông do giảm độ rung.

Một ưu điểm khác của máy nén khí trục vít so với các loại piston là khí thải không có xung động. Các thiết bị này có thể được bôi trơn bằng dầu hoặc nước, hoặc chúng có thể được thiết kế để tạo ra khí không dầu. Những thiết kế này có thể đáp ứng nhu cầu dịch vụ quan trọng không dầu.

Máy nén ly tâm

Máy nén ly tâm dựa vào các cánh quạt giống như máy bơm tốc độ cao để truyền vận tốc cho khí để tạo ra sự gia tăng áp suất. Chúng được nhìn thấy chủ yếu trong các ứng dụng khối lượng lớn như các thiết bị làm lạnh thương mại trong phạm vi trên 100 mã lực và trong các nhà máy chế biến lớn, nơi chúng có thể lớn tới 20.000 mã lực. và cung cấp âm lượng trong phạm vi mã lực 200.000 cfm. Tương tự như cấu trúc của máy bơm ly tâm, máy nén ly tâm làm tăng vận tốc của khí bằng cách ném nó ra bên ngoài nhờ tác động của bánh công tác quay. Chất khí nở ra trong một thể tích vỏ sò, ở đó vận tốc của nó chậm lại và áp suất của nó tăng lên.

Xem Thêm:   Vay Tiền Nhanh Chỉ Cần CMND Là Gì? Vay Thế Nào Để Không Nợ Xấu

Máy nén ly tâm có tỷ số nén thấp hơn máy nén thể tích, nhưng chúng xử lý được lượng không khí lớn. Nhiều máy nén ly tâm sử dụng nhiều giai đoạn để cải thiện tỷ lệ nén. Trong các máy nén nhiều tầng này, khí thường đi qua bộ làm mát giữa các tầng.

Tổng quan về máy nén khí - Các loại máy nén thông dụng

Máy nén cuộn

Máy nén khí dạng cuộn sử dụng một đường xoắn ốc cố định và một đường xoắn ốc quỹ đạo làm giảm thể tích không gian giữa chúng khi các đường xoắn ốc xoay quanh đường đi của các đường xoắn ốc cố định. Việc nạp khí xảy ra ở rìa ngoài của cuộn dây và xả khí nén xảy ra gần trung tâm. Bởi vì các cuộn dây không tiếp xúc, không cần bôi trơn, làm cho máy nén về cơ bản không có dầu. Tuy nhiên, do không sử dụng lọc dầu máy nén khí để giải nhiệt nén như các thiết kế khác nên công suất của máy nén cuộn có phần hạn chế. Chúng thường được sử dụng trong máy nén điều hòa không khí gia đình và máy nén khí cấp thấp.

Máy nén trục

Máy nén trục đạt được phân phối không khí cao nhất, từ 8000 đến 13 triệu cfm trong máy công nghiệp. Động cơ phản lực sử dụng máy nén loại này để tạo ra khối lượng trong phạm vi rộng hơn. Ở mức độ lớn hơn so với máy nén ly tâm, máy nén hướng trục có xu hướng thiết kế nhiều tầng do tỷ số nén tương đối thấp. Giống như các thiết bị ly tâm, máy nén hướng trục tăng áp suất bằng cách tăng vận tốc của khí. Sau đó, máy nén dọc trục làm chậm khí bằng cách cho khí đi qua các cánh cong, cố định, làm tăng áp suất của khí.

Tổng quan về máy nén khí - Các loại máy nén thông dụng

Ứng dụng của máy nén khí trong đời sống

Một số ứng dụng và ngành phổ biến sử dụng máy nén bao gồm:

Y tế và nha khoa

Máy nén khí cung cấp nguồn khí nén sạch để hỗ trợ thực hiện các thủ thuật nha khoa cũng như cung cấp năng lượng cho các dụng cụ nha khoa vận hành bằng khí nén như máy khoan hoặc bàn chải đánh răng. Việc chọn máy nén khí nha khoa phù hợp đòi hỏi một số cân nhắc, bao gồm mã lực và áp suất cần thiết.

Việc sử dụng máy nén khí trong y tế liên quan đến việc tạo ra nguồn cung cấp khí thở độc lập với các loại khí khác được lưu trữ trong bình khí và có thể được sử dụng như một lựa chọn cho những bệnh nhân dễ bị nhiễm độc. Máy nén khí có thể là hệ thống di động hoặc cố định trong bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Các mục đích sử dụng y tế khác của máy nén khí có thể liên quan đến việc cung cấp không khí cho thiết bị chuyên dụng dành cho bệnh nhân, chẳng hạn như vòng bít nén, nơi cần có khí nén để tạo áp lực lên các chi của bệnh nhân nhằm ngăn chặn việc tích nước ở tứ chi do chức năng tim bị suy giảm.

Xe tải

Việc sử dụng máy nén khí liên quan đến phương tiện và các ứng dụng phổ biến trên phương tiện liên quan đến máy nén khí chạy điện gắn trên xe tải, máy nén khí chạy bằng động cơ diesel gắn trên xe tải hoặc các máy nén khí gắn trên phương tiện khác.

Xem Thêm:   Cách chơi game online dễ trúng nhất cho mọi người mới

Ví dụ: hệ thống phanh khí trên xe tải sử dụng khí nén để vận hành, do đó cần có máy nén khí trên xe để cung cấp năng lượng cho phanh. Phương tiện dịch vụ có thể yêu cầu máy nén khí tích hợp để thực hiện các chức năng cần thiết hoặc cho phép máy nén khí di động và có thể được triển khai khi cần thiết cho các công việc hoặc địa điểm khác nhau.

Ví dụ: một chiếc xe cứu hỏa có thể bao gồm một máy nén khí thoáng khí trên xe để cung cấp khả năng nạp đầy bình khí để bổ sung khí thở cho lính cứu hỏa và những người ứng cứu đầu tiên.

Dầu khí

Việc sử dụng máy nén cũng phổ biến trong ngành dầu khí, nơi máy nén khí tự nhiên được sử dụng để tạo ra khí tự nhiên nén để lưu trữ và vận chuyển. Một số hoạt động nén khí này yêu cầu sử dụng máy nén áp suất cao, trong đó áp suất xả có thể nằm trong khoảng từ 1.000 đến 3.000 psi trở lên, có thể nằm trong khoảng 10.000 – 60.000 psi, tùy thuộc vào ứng dụng. sử dụng.

Phòng thí nghiệm

Máy nén khí trong phòng thí nghiệm cho các ứng dụng công nghiệp chuyên biệt khác được sử dụng để xử lý và tạo ra các nguồn cung cấp khí chuyên dụng, chẳng hạn như hydro, oxy, argon, heli, nitơ hoặc carbon dioxide, nơi nó có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Máy nén khí Helium sẽ cung cấp khí cho các bình chứa để sử dụng trong các ứng dụng trong phòng thí nghiệm như phát hiện rò rỉ nhỏ, trong khi các máy nén khí khác, chẳng hạn như máy nén khí oxy, có thể phục vụ nhu cầu lưu trữ bình chứa oxy để sử dụng trong bệnh viện và cơ sở y tế.

Chế biến thực phẩm và đồ uống

Máy nén khí thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống. Được áp dụng trong suốt chu kỳ sản xuất, những máy nén này có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động xử lý, chẳng hạn như phân loại, chuẩn bị, phân phối, đóng gói và lưu trữ. Ngoài ra, khí nén có thể được sử dụng để duy trì môi trường vệ sinh cần thiết khi sản xuất các sản phẩm tiêu dùng.

Nhà cung cấp máy nén khí uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp máy nén khí. Trong đó, Phúc Luân Hải là uy tín nhất, công ty luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu. Với trách nhiệm mang đến cho khách hàng giải pháp hoàn hảo, Phúc Luân Hải đã trở thành một trong những địa chỉ uy tín và được nhiều khách hàng lựa chọn.

  • Kích thước và hiệu suất của máy phù hợp với yêu cầu sản xuất.
  • Quá trình lắp đặt, đào tạo, vận hành và giám sát tuân theo một quy trình chặt chẽ.
  • Các sản phẩm luôn được đảm bảo chất lượng, chế độ bảo dưỡng, hậu mãi và sửa chữa định kỳ.
  • Sản phẩm dễ dàng thay thế, tháo rời và tái chế.
  • Sản phẩm cực kỳ an toàn và bền đẹp.
  • Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu.

Thông tin liên lạc:

  • Địa chỉ: Km 15, Quốc lộ 1A, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
  • Hotline: 0941.213.682
  • Email: sale.phucluanhai@gmail.com
  • Website: https://phucluanhai.com – https://maycongnghiep365.com

Với những thông tin trên có thể giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về các loại máy nén khí từ đó bạn có thể lựa chọn được chiếc máy phù hợp với mình hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *